Giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

02/05/2018 05:05

Nhiều người dân ở Hà Tĩnh khó bắt được xe để lên thành phố sau ngày chuỗi ngày nghỉ lễ.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT Hà Tĩnh kiểm tra số lượng khách trên xe

Tối ngày 1/5, PV. Báo Giao thông có mặt cùng tổ tuần tra, kiểm soát (thuộc Đội phía Bắc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh) tại Km488 + 00, QL1 (thuộc địa bàn xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc).

Theo ghi nhận của PV., ngày nghỉ lễ cuối cùng trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5 (kéo dài 4 ngày) nên lưu lượng xe khách từ Hà Tĩnh đi các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Phú Thọ… tăng đột biến. Hầu hết các xe lưu thông qua chốt đều bị tổ tuần tra kiểm soát ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ và kiểm đếm số người trên xe.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT Hà Tĩnh kiểm tra các giấy tờ, lệnh vận chuyển của nhà xe.

Theo số liệu từ Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh: Tính đến chiều ngày 01/05, của dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05/2018, trên địa bàn Hà Tĩnh không xảy ra TNGT và va chạm giao thông. Lực lượng Phòng CSGT, Công an Hà Tĩnh lập biên bản xử phạt hành chính 160 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt dự kiến trên 230 triệu đồng.

Sau hơn một giờ đồng hồ, kiểm tra gần 30 xe khách giường nằm nhưng tất cả đều đầy đủ giấy tờ, thủ tục, như: giấy phép lái xe, kiểm định xe, phù hiệu… Tổ công tác cũng không phát hiện được trường hợp nào chở quá số người quy định.

Trao đổi với PV. tài xế Trần Phúc Hải (SN 1976, trú ở xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) điều khiển xe giường nằm BKS: 29B – 053.94 cho biết: Xe chạy từ Cẩm Xuyên ra đến Can Lộc, nhưng tổng cộng chỉ có 41/46 người. Dọc đường, nhiều khách vẫy nhưng xe không dám bắt, 5 ghế trống giành cho khách đã đặt vé trước. Chở thêm 1 khách được vài ba trăm ngàn, nhưng bị kiểm tra, tiền phạt lên đến vài triệu đồng, lại thêm bị treo bằng. Nhà xe, tài xế nào cũng khiếp sợ.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Gần cả trăm người dân đứng trên QL1, đoạn qua TX. Hồng Lĩnh để chờ đón xe rời quê.

Khoảng 21h55, tổ tuần tra kiểm soát ra hiệu lệnh dừng và kiểm tra xe khách Cường Cày, BKS: 38B – 009.52, chạy Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) – Hà Nội. Sau khi xuất trình các giấy tờ cho lực lượng chức năng kiểm tra, nhà xe thừa nhận: Xe có chở thừa quá một người, nhưng đó là vợ lái xe. Lúc sáng tranh thủ vào chơi cùng chồng, giờ theo xe về Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thì xuống.

Qua kiểm tra, tổ tuần tra kiểm soát nhận thấy, nhà xe xuất trình đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định; trên xe có thừa 1 người, hỏi ra thì đúng là vợ lái xe. Các chiến sĩ trong tổ tuần tra không lập biên bản xử lý mà nhắc nhở nhà xe tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách. Sau đó, nhà xe hứa sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình lưu thông và vận tải hành khách.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Gần 12h đêm nhưng trên QL1, đoạn qua huyện Nghi Xuân và nhiều đoạn khác ở Hà Tĩnh vẫn còn rất đông hành khách đứng chờ đón xe.

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, ngay từ những ngày trước, trong và sau nghĩ lễ 30/04 – 01/05, lực lượng CSGT Công an Hà Tĩnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT cho các nhà xe, lái xe; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm để răn đe.

“Ngày nghĩ lễ cuối cùng, dự đoán lượng hành khách tăng đột biến, nhưng qua kiểm tra gần 30 xe khách, chưa phát hiện được trường hợp nào chở người quá số lượng quy định. Đó là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy ý thức chấp hành pháp luật ATGT của các nhà xe, lái xe đã được nâng lên rõ rệt”, Thượng úy Hùng cho biết thêm.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Xe dừng bắt khách nhưng chỉ nhận khách đã đặt vé, trả tiền từ trước đó.

Trong khi các xe khách sợ phạt, không dám chở quá số người quy định thì theo quan sát của PV. dọc QL1 từ Kỳ Anh ra đến Nghi Xuân, rất nhiều tốp người mang vác theo các đồ đạc rời quê. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn để có được tấm vé, dù số tiền họ bỏ ra tăng gần gấp đôi so với ngày thường.

Cầm tấm vé vừa mua 300 nghìn đồng cho hành trình Hà Tĩnh – Hà Nội trên tay, anh Lý (ở huyện Đức Thọ) cho biết: Biết ngày nghĩ lễ cuối cùng, lượng khách đi đông nên tôi xuống QL1 (đoạn giao với QL8, thuộc TX. Hồng Lĩnh) từ rất sớm để đón xe. Vẫy nhiều xe dọc đường nhưng không xe nào dừng bắt khách. Sau đó, bà bán nước cho biết, có mấy vé xe tăng cường, giá đắt gần gấp đôi ngày thường nhưng ngày mai phải làm việc nên cũng phải mua để đi.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Một số hành khách phải bỏ số tiền gần gấp đôi ngày thường để mua vé đi Hà Nội từ người phụ nữ bán nước trên QL1, đoạn qua TX. Hồng Lĩnh

Cạnh đó, một người đàn ông có con học ở Đại học Ngoại thương (Hà Nội) kể: Từ 24/04, gia đình hỏi đặt vé một số nhà xe ở Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Hương Sơn cho con gái đi sau lễ nhưng tất cả đều hết vé. Sau đó, cũng phải mua giá vé xe tăng cường ở bà bán nước với giá 300 ngàn đồng.

giá tăng gần gấp đôi, vẫn khó bắt xe rời quê sau nghỉ lễ

Có những hành khách đã tính đến phương án phải ở lại nhà thêm một đêm

Cũng đứng đón xe ở ngã ba giao QL1 với QL8, hai sinh viên học ở Hà Nội thở dài: Nhà em chưa mua được vé, hi vọng sẽ còn xe trống ghế, không thì phải ở lại nhà thêm 1 đêm, mai mới đi được.

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát (Đội phía Bắc, Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh: Trung bình, mỗi xe khách chở quá 1 người so với quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính: Nếu chủ xe là doanh nghiệp thì sẽ bị xử phạt 4,5 triệu đồng/ 1 hành khách chở quá (trong đó phạt lái xe 1,5 triệu đồng và chủ xe là 3 triệu đồng); Nếu chủ xe là cá nhân thì sẽ bị xử phạt 3 triệu đồng/ 1 hành khách quá (trong đó, phạt lái xe 1,5 triệu đồng và chủ xe 1, 5 triệu đồng). Ngoài ra, lái xe còn bị treo bằng ít nhất là 2 tháng. 

 

Sỹ Hòa - Văn Thanh