Giải quyết “chuyện tế nhị”

17/08/2016 13:27

Đúng thật là “rất tế nhị” khi mà đi xe đường dài không có chỗ để “giải quyết nỗi buồn”.

Giải quyết “chuyện tế nhị” 1

Giải quyết “chuyện tế nhị”

Đúng thật là “rất tế nhị” khi mà đi xe đường dài không có chỗ để “giải quyết nỗi buồn”. Ở nhiều tuyến đường cũ không có đã đành, nhưng nhiều tuyến đường mới hiện nay, thậm chí cả đường cao tốc cũng đang rất thiếu cái nhà vệ sinh. Suốt trăm cây số đường sạch đẹp như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đến nay vẫn chưa tìm đâu ra được cái nhà vệ sinh thì thật khó chấp nhận.

Thế nên mới có chuyện thi thoảng đi trên đường cao tốc bắt gặp những chiếc xe ô tô chở khách tạt vào làn dừng xe trong cùng để mấy ông thi nhau “xả thải”, trông rất phản cảm. Nhưng cánh đàn ông còn đỡ, đối với chị em, quả thật cực hình khi cứ phải “nhịn” nhu cầu được coi là tối thiểu của con người.

Cách đây vài ngày, tôi đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, để ý mãi mới thấy một cái biển chỉ dẫn sắp đến trạm dừng nghỉ. Vội vàng tấp xe vào, nhưng khi đến nơi tôi thất vọng vô cùng vì đó chỉ là một bãi đất trống trơn. Cả tôi và anh bạn trên xe đều chưng hửng. Mấy xe đi sau cũng tạt vào bãi đất này và mọi người đành lắc đầu cười, tặc lưỡi “làm đại đi”.

Có người đặt câu hỏi: “Chẳng hiểu sao làm được cái cao tốc cả chục nghìn tỷ đồng mà có mỗi cái nhà vệ sinh không làm được? Chẳng có ai muốn làm cái “chuyện tế nhị” trước mặt bàn dân thiên hạ đâu. Chẳng qua không có phải chịu”.

Tôi cũng có dịp đi một số tuyến cao tốc ở Thái Lan và Trung Quốc, thấy trạm dừng nghỉ của họ được bố trí khoảng cách rất hợp lý, hiện đại, đặc biệt là nhà vệ sinh rất sạch sẽ, thuận tiện và rất dễ tìm. Chỉ cần xuống xe là thấy ngay cái biển chỉ dẫn nhà vệ sinh, thậm chí còn được bài trí rất đẹp mắt, ngay cả người khuyết tật cũng có thể sử dụng được những thiết bị trong nhà vệ sinh này.

“Chuyện tế nhị” sẽ không còn tế nhị nếu các đơn vị quản lý đường cao tốc quan tâm hơn đến nhu cầu của những người lưu thông trên con đường của họ. Trường hợp chưa có vốn để làm trạm nghỉ, ít ra cũng nên làm được cái nhà vệ sinh sao cho thoải mái, thuận tiện. Đường hiện đại, hạ tầng phụ trợ cũng phải hiện đại. Không nên bắt người ta phải làm “chuyện tế nhị” trước mặt bàn dân thiên hạ mãi thế.

Lê Phong