Giao cho dân quản lý đường

25/03/2015 09:56

Nghệ An đặt ra tiêu chí phấn đấu giảm TNGT ở các vùng nông thôn miền núi, năm sau giảm so với năm trước

giao cho dân quản lý đường
Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Hồng ra quân thực hiện công trình “Đoạn đường thanh niên tự quản”

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành một kế hoạch đảm bảo tuyên truyền trật tự ATGT, trong đó có nội dung đảm bảo ATGT các tuyến giao thông nông thôn. Theo đó, Nghệ An đặt ra tiêu chí phấn đấu giảm TNGT ở các vùng nông thôn miền núi, năm sau giảm so với năm trước, đòi hỏi các cấp ngành phải có những giải pháp hành động cụ thể.

Theo thống kê, năm 2014 Nghệ An đã làm mới và nâng cấp được 1.005km đường, trong đó đường nhựa 111km, đường bê tông xi măng 560km… với tổng kinh phí thực hiện lên đến 1.804 tỷ đồng. Cùng với việc phát triển nhanh về hạ tầng giao thông là nguy cơ phát sinh TNGT do thiếu hệ thống biển báo và cảnh báo tại các trục đường làng, đường liên thôn, liên xã, tại các ngã ba, ngã tư xảy ra tình trạng công trình dân dụng che khuất tầm nhìn.

Trước thực tế trên, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã đưa ra giải pháp xây dựng phong trào “Đoạn đường tự quản” giao cho các hội, tổ chức đoàn thể chịu trách nhiệm. Biện pháp này cho thấy hiệu quả rõ rệt ở một số địa phương từng có số vụ TNGT cao như: Quỳ Hợp, Con Cuông, Yên Thành… TNGT đã giảm sâu liên tiếp từ năm 2013 đến nay, ông Võ Minh Đức, Chánh Văn Phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết.

Với phong trào “Đoạn đường tự quản”, kết hợp tuyên truyền cảnh báo TNGT, các tổ chức hội, đoàn địa phương đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường, mở rộng các ngã ba, ngã tư hoặc cam kết không xây công trình vĩnh cửu, bờ rào, tường rào che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông; Lắp đặt hàng loạt biển tuyên truyền trên hệ thống cột điện, cột chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa - Nhà nước, nhân dân cùng làm.

Những năm qua, Ban ATGT tỉnh Nghệ An thường xuyên phối hợp với tỉnh đoàn và các huyện đoàn tổ chức tuyên truyền lưu động bằng hình thức chiếu phim, nói chuyện chuyên đề tại các địa bàn cụm dân cư để phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT cho người dân địa phương, chú trọng tuyên truyền với các nội dung như: Đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện; không phóng nhanh vượt ẩu; đội MBH khi đi xe mô tô, xe gắn máy; không lấn chiếm, xâm phạm hành lang ATGT… Địa phương luôn lấy tổ chức đoàn cơ sở làm lực lượng nòng cốt để vận động các đoàn viên tuyên truyền trong tầng lớp thanh thiếu niên về việc chấp hành quy định về trật tự ATGT, đưa nội dung này vào giấy nhận xét hàng năm, giấy nhận xét hoạt động của đoàn viên cơ sở khi đoàn viên chuẩn bị chuyển công tác, đi xin việc làm…

Ngoài ra, với các cá nhân vi phạm trật tự ATGT, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo vi phạm về khu dân cư, nơi người vi phạm học tập công tác để cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương có hình thức kiểm điểm cá nhân vi phạm, lập danh sách đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh khu dân cư, nhằm nhắc nhở người dân tự giác chấp hành ATGT. 

Ngô Văn Thanh