Giao thông Hà Nội có bị xáo trộn khi tổ chức giải đua F1?

08/11/2018 15:07

Giải đua xe ô tô công thức 1 dự kiến sẽ tác động đến việc đi lại của người dân trong khoảng 4-5 ngày.

Giao thông Hà Nội có bị xáo trộn khi tổ chức giải đua F1? 1

Hà Nội sẽ tổ chức chặng đua ô tô công thức 1 danh tiếng thế giới vào tháng 4/2020 - Ảnh minh họa

TP.Hà Nội vừa công bố sẽ đăng cai tổ chức chặng đua ô tô công thức 1, đưa Việt Nam trở thành quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 22 trên thế giới đăng cai sự kiện thể thao danh tiếng này.

Chia sẻ thông tin về sự kiện này với báo giới, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cung đường đua tại Hà Nội sẽ có cấu trúc một nửa là đường giao thông, một nửa là các cung đường xây mới nên việc tổ chức giải đua ô tô công thức 1 yêu cầu phải ngăn đường, dự kiến sẽ có tác động đến việc đi lại của người dân trong 4 - 5 ngày trước và trong thời gian giải đua diễn ra.

“Tuy nhiên, việc tổ chức sự kiện chính vào những ngày cuối tuần, lưu lượng giao thông sẽ giảm so với ngày thường, việc tổ chức giao thông phục vụ giải đấu sẽ có những thuận lợi nhất định. TP Hà Nội sẽ giao Sở GTVT và lực lượng công an xây dựng phương án phân luồng phù hợp ở một số đoạn tuyến dọc đường đua và tuyên truyền thông tin cụ thể để người dân có thể chủ động trong việc đi lại. Các trục giao thông lớn như: Lê Đức Thọ, đại lộ Thăng Long, Mễ Trì và các đường nội bộ sẽ được tận dụng tối đa, đảm bảo giao thông thông suốt trong toàn bộ thời gian chuẩn bị và tổ chức giải đua”, ông Chung nói.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo được UBND TP.Hà Nội phối hợp với Tập đoàn F1 thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức chiều 7/11, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, thời gian qua, các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội khảo sát, đánh giá cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng viễn thông và các dịch vụ liên quan khác. Kết quả, Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là được chọn để tổ chức giải.

“Theo tính toán của F1, đường đua Hà Nội - Việt Nam sẽ được triển khai trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 Thế giới và là đường đua thứ 3 đua trên đường phố với cấu trúc đường đua dài 5.565km”, ông Động cho hay.  

Cũng theo ông Động, giải đua diễn ra sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, đời sống và hoạt động kinh doanh của một số tổ chức, hộ dân liên quan. “Trên thực tế, khu vực tiếp cận với đường đua chủ yếu là không gian công cộng, các cơ sở thi đấu thể thao của khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, thời gian diễn ra diễn ra giải đua chính trong khoảng 4 tiếng. Do đó, sự tác động đến các hộ dân xung quanh đã được cơ quan chức năng tính toán giảm thiểu ở mức tối đa”, ông Động chia sẻ. 

Dự kiến, chặng đua ô tô công thức 1 sẽ được Hà Nội tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2020.

Tươi - Khánh