Giao thông "nóng" từng giờ chiều ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ

01/05/2019 17:41

Giao thông trên các tuyến đường ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ “nóng” lên từng giờ bởi người dân ồ ạt trở lại các thành phố lớn.

Giao thông
Ô tô kéo dài hàng km phía bến Cái Viềng chờ đợi để được qua phà Gót về đất liền (Ảnh: Việt Hòa)

Chiều ngày 1/5, PV Báo Giao thông có mặt tại nhiều điểm giao thông trên địa bàn các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng… Theo ghi nhận chung, rất nhiều người dân bắt đầu ồ ạt di chuyển lên các thành phố lớn trong chiều ngày nghỉ lễ cuối cùng khiến cho giao thông “nóng” lên từng giờ.

Tại bến phà Gót nối nội thành Hải Phòng với đảo Cát Bà, hàng trăm phương tiện vẫn chờ tại phía đầu phà Cái Viềng (Cát Bà) để trở về sau dịp nghỉ lễ. Dòng người, xe kéo dài gần 2 km từ bến phà. Trong khi đó, tại chiều ngược lại từ nội thành Hải Phòng ra đảo Cát Bà khá thưa thớt. Khách đi phà chủ yếu là du khách nước ngoài và người dân đảo Cát Bà.

Giao thông
Du khách xếp hàng chờ xuống phà Gót sau kỳ nghỉ kéo dài (Ảnh Việt Hòa)

Theo đại diện Ban quản lý Bến phà Gót, lượng khách từ Cát Bà về hôm nay ít hơn hôm qua (ngày 30/4 bến phà phải làm việc tới 23h45’ mới chuyên chở hết lượng khách từ Cát Bà về). Hôm nay, bến phà tiếp tục huy động 100% số phà để vận chuyển, dự kiến đến khoảng 19h sẽ hoàn thành việc vận chuyển người, xe qua phà Gót để trở về đất liền.

Trong khi đó, trên tuyến QL1A đoạn qua địa phận Thanh Hóa cho thấy ngày hôm nay lượng xe lưu thông trên tuyến theo chiều Thanh Hóa - Hà Nội tăng đột biến. Ở khu vực BigC TP Thanh Hóa, người dân hối hả khênh, vác những đồ vật đến điểm đón xe ô tô khách. Có những gia đình bồng bế theo con nhỏ để chờ xe.

Giao thông
Giao thông trên QL1 đoạn qua Thanh Hóa (Ảnh Phúc Tuấn)

Chị Nguyễn Thị Giang ở TP Thanh Hóa cho biết: Vợ chồng tôi làm lao động ở Thái Nguyên, đợt nghỉ lễ vừa rồi cả nhà về quê chơi và hôm nay lại phải lên đường cho kịp ngày mai đi làm.

Tại tuyến đường QL47 và Đại lộ Nam Sông Mã - là hai tuyến đường nối QL1A đi Sầm Sơn thì lưu lượng xe ít. Qua tìm hiểu được biết, đa phần du khách đã tính thời gian về tránh để đến ngày cuối cùng mới ra về sẽ dẫn tới ùn tắc. Trung tá Vũ Hoài Oanh - Đội trưởng Đội CSGT số 2 cho biết: Đối với 2 tuyến đường xuống Sầm Sơn thì cơ bản không đông đúc như QL1A vì du khách ở các tỉnh ra về từ ngày hôm qua hoặc rạng sáng để tránh ùn tắc. Ngày hôm nay, có tới 90% phương tiện xe ô tô tải đã dừng hoạt động do ngày nghỉ nên trên đường chủ yếu là xe ô tô con và xe khách, xe hợp đồng. Tại tuyến QL47, chúng tôi kiểm tra xe ô tô khách có nhiều trường hợp xe không đủ khách.

Giao thông
Nhiều người dân ở thành phố đổ ra các diểm dừng đón xe khách để đón xe đi các tỉnh phía bắc (Ảnh Phúc Tuấn)

Trung tá Tống Thành Văn - Trưởng Trạm CSGT QL1A Thanh Hóa cho biết: Ngày hôm nay lưu lượng phương tiện tăng đột biến. Song do người dân đi giãn cách nên không có tình trạng ùn ứ trên QL1A. Chỉ tính trong 5 ngày nghỉ lễ, Trạm đã phát hiện và lập biên bản xử phạt đối với 48 trường hợp xe ô tô khách vi phạm về chở quá số người theo quy định, lỗi dừng đỗ...

Tại Bến xe Bắc Vinh, dòng người đổ về bến xe cũng ngày một lớn. Tuy nhiên, không có tình hình lộn xộn, chèo kéo hành khách. Các lực lượng trong bến cũng được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự; cũng như kiểm tra các điều kiện mỗi xe trước khi xuất bến.

Giao thông
Nhiều trẻ em cũng theo bố mẹ lên xe sau những ngày nghỉ lễ dài (Ảnh Phúc Tuấn)

Tại Quảng Ninh, chiều ngày 1/5, tổ TTKS Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh làm nhiệm vụ trên tuyến QL 18 đoạn qua TP. Uông Bí đã tiến hành kiểm tra xe khách 45 chỗ BKS: 14B - 006.26. Qua kiểm đếm có 38 hành khách trên xe, lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ và cho biết lượng xe chạy trên tuyến nhiều nên chủ yếu chở đủ số người.

Theo ghi nhận của PV, từ 14h đến 16h chiều 1/5, tổ TTKS tại đây kiểm tra 10 xe khách nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm, đặc biệt trong lỗi chở quá số người quy định.

Giao thông
Dòng người chờ xe ở Thanh Hóa "nóng" lên từng giờ (Ảnh Phúc Tuấn)

Tại Lai Châu, lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, đơn vị duy trì lực lượng 24/24h, tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trong đó tập trung tại các tuyến giao thông chính, mật độ phương tiện lớn.

Quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác của phòng đã lập biên bản 27 trường hợp vi phạm (trong đó: xe ô tô khách 18 trường hợp, xe ô tô tải 3 trường hợp, xe ô tô con và taxi 4 trường hợp và xe mô tô 2 trường hợp). Vì các xe khách chủ yếu là xe đường dài, chạy ban đêm, địa hình đèo dốc nguy hiểm nên tình trạng xe chở quá số người quy định dù vẫn tồn tại nhưng không nhiều, số lượng hành khách chở quá chỉ khoảng vài người. Sau khi kiểm tra, phát hiện, các tổ công tác đã nghiêm túc lập biên bản xử phạt, nhắc nhở và yêu cầu nhà xe bố trí xe khác để trung chuyển hành khách.

Giao thông
Lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tuần tra kiểm soát trên QL18 (Ảnh Thiên Tuấn)

Tại Vĩnh Phúc, lãnh đạo Đội TTKS Phòng CSGT công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các tổ công tác làm nhiệm vụ trên tuyến cũng xử lý được khoảng 20 trường hợp xe khách vi phạm giao thông trong các ngày nghỉ lễ, nhiều trường hợp chở quá số người quy định. Điển hình, ngày 30/4, kiểm tra và xử lý xe khách chạy tuyến Phú Thọ - Thái Nguyên chở quá 10 hành khách. Ngày hôm nay và các ngày tới (đặc biệt trong ngày mai 2/5), các tổ công tác vẫn duy trì làm nhiệm vụ 24/24h để kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm, kéo giảm TNGT trên địa bàn.

Một số hình ảnh mà PV Báo Giao thông ghi nhận:

Giao thông
Du khách tấp nập rời Cát Bà để trở về đất liền (Ảnh Việt Hòa)
Giao thông
Công nhân nỗ lực kê kích để các phương tiện lớn lên phà nhanh chóng (Ảnh Việt Hòa)
Giao thông
Khách xuống phà Gót tới Cát Bà chiều nay chủ yếu là du khách nước ngoài và người địa phương (Ảnh Việt Hòa)
Giao thông
Tình trạng hàng quán bán hàng tại Cái Viềng qua phà Gót gây mất vệ sinh ảnh hưởng mỹ quan khu vực (Ảnh Việt Hòa)
Giao thông
Hành khách lên xe tại Bến xe Bắc Vinh (Ảnh Văn Thanh)
Giao thông
Các lực lượng tại Bến xe Bắc Vinh được tăng cường để đảm bảo ANTT và điều kiện các xe trước khi xuất bến (Ảnh Văn Thanh)
Nhóm PV