Giúp bé 12 tuổi đi lạc giữa trời đông về với gia đình

14/06/2015 16:05

Trong lúc làm nhiệm vụ TTKS trên QL1, bất ngờ Tổ CSGT phát hiện cháu bé nằm co ro trong ống cống...

giúp bé 12 tuổi đi lạc giữa trời đông về với gia đình
Thượng úy Trần Xuân Tiến

Trong lúc làm nhiệm vụ TTKS trên QL1, bất ngờ Tổ CSGT phát hiện cháu bé nằm co ro trong ống cống giữa cái lạnh cắt da của mùa đông. Các cán bộ, chiến sĩ CSGT đã giúp đỡ đưa cậu bé bị lạc đường tìm về với gia đình.

Nhớ lại sự việc xảy ra cách đây gần nửa năm, Thượng úy Trần Xuân Tiến, cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu, Phòng CSGT Nghệ An cho biết: Sáng 6/12/2014, Thượng úy Tiến cùng ba cán bộ của Trạm thực hiện nhiệm vụ TTKS, đảm bảo trật tự ATGT dọc QL1A. Khi đi đến Km 415, đoạn qua xã Diễn Hồng, Diễn Châu, bất ngờ Thượng úy Tiến nhìn thấy một bé trai nằm co ro trong ống cống bên bờ ruộng. “Lúc này, trời mưa phùn gió rét, cậu bé chỉ mặc một chiếc áo mỏng và lấy mảnh chiếu rách đắp lên người. Lập tức, tôi và các cán bộ trong tổ dừng xe, tiến lại gần kiểm tra. Khi lật mảnh chiếu ra, thấy cậu bé toàn thân tím tái, người run cầm cập, tinh thần hoảng loạn, hỏi không nói được nửa lời”, Thượng úy Tiến nhớ lại thời điểm tiếp cận cháu bé.

Lập tức, Thượng úy Tiến bế xốc cậu bé lên xe rồi đưa về Trạm và gọi điện cho anh em ở nhà chuẩn bị để sơ cứu. Về đến trạm, các chiến sĩ CSGT người mang chăn ấm, người lấy quạt sưởi, mua thức ăn, pha nước ấm cho cháu bé uống. Phải gần một giờ sau, cậu bé mới dần hồi tỉnh và bớt sợ hãi.

Gặng hỏi mãi, cậu bé mới nói tên mình là Nguyễn Duy Trường, sinh ngày 2/2/2003, ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành. Theo lời kể của cậu bé, vào chiều 1/12, Trường cùng với hai người bạn rủ nhau đạp xe đi chơi. Sau đó, đi lạc ra đến tận Diễn Châu thì không may Trường bị mất xe đạp. Sợ hãi, Trường nhờ hai người bạn đạp xe đi tìm xe cho mình, còn Trường đi bộ quanh khu vực để tìm kiếm. Lang thang suốt hai ngày đêm, Trường lạc luôn hai người bạn nên đành chui vào ống cống nằm, tránh mưa, hy vọng bạn tìm thấy xe sẽ quay lại đón mình. Nhưng suốt hai ngày sau đó không thấy bạn quay lại. Tiền hết, lại ở giữa “đồng không, mông quạnh” Trường đói, rét. Tính ra quãng đường cậu bé đi lạc lên đến hơn 15 km.

Từ những thông tin cậu bé cung cấp, Thượng úy Tiến đã tìm cách liên lạc với chính quyền địa phương để thông báo gia đình đến đón Trường. Thế nhưng, do Trường chỉ nhớ tên xã mà không nhớ thôn, xóm, nên phải đến tận 16h, Thượng úy Tiến mới xác minh được chính xác nhân thân của Trường.

Trường có bố là Nguyễn Duy Chân, mẹ là Hà Thị Thiểu, ở xóm 2, xã Trung Thành. Hiện bố mẹ Trường đi làm ăn ở xa, Trường ở nhà với ông bà, nhưng ông bà đã già yếu không thể đi đón Trường được. Chiều tối cùng ngày, hai cán bộ xã Trung Thành đã tới trụ sở trạm đón Trường về với gia đình. 

Văn Thanh