Gõ cửa nhà nông để quản đường ATGT

12/04/2016 09:10

Đà Nẵng đã trực tiếp vận động các hội viên nông dân, kêu gọi tư thương, cửa hàng không lấn chiếm lòng lề đường…

gõ cửa nhà nông để quản đường atgt

Nông dân xã Hòa Khương trong 1 lần ra quân tuyên truyền ATGT - Ảnh: Ban ATGT Đà Nẵng

Trực tiếp vận động các hội viên nông dân, kêu gọi tư thương, cửa hàng không lấn chiếm lòng lề đường… là mô hình được Hội Nông dân TP Đà Nẵng xây dựng. Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả lập lại TTATGT trên QL14B đoạn qua xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Hội viên gương mẫu, lề đường thông thoáng

Là con đường chạy lên Nghĩa trang Hòa Khương - khu nghĩa trang lớn nhất TP Đà Nẵng, nên đoạn đường khoảng 5 km QL14B qua xã Hòa Khương trước đây luôn bị chiếm dụng hai bên vỉa hè, thậm chí cả lòng đường bởi hàng trăm hộ buôn bán hương đèn, vàng mã, hoa quả... Nhưng hơn nửa năm nay, đoạn đường này đã trở nên thông thoáng, buôn bán trật tự, hết cảnh lấn chiếm vỉa hè.

Bà Trần Thị Lài (59 tuổi, trú thôn Hương Lam, xã Hòa Khương), chủ một hộ kinh doanh vàng mã ven QL14B qua xã Hòa Khương cho biết, từ khi các hội viên Hội Nông dân đến “gõ cửa” để tuyên truyền, vận động, thường xuyên nhắc nhở không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bà con cũng dần bảo nhau thay đổi. “Nhiều người buôn bán cũng là hội viên nông dân được tuyên truyền thì không vi phạm nữa. Rồi người nọ nhìn người kia làm theo, ai làm khác đi tự thấy mình lạc lõng”, bà Lài nói.

"Trong năm 2016, Ban ATGT TP Đà Nẵng sẽ bàn với Hội Nông dân thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình này. Mỗi quận, huyện sẽ chọn một đoạn đường trên địa bàn để xây dựng mô hình đường ATGT, xây dựng văn hóa văn minh đô thị, UBND các xã phường cùng tham gia”.

Ông Nguyễn Hữu Cường
Chánh Văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng

Theo ông Lê Cao Chiến, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hương Lam, từ tháng 6/2015, được sự chỉ đạo của Hội Nông dân thành phố và UBND xã Hòa Khương về lập lại TTATGT trên địa bàn xã, các hội viên trong Chi hội đã chia nhau đi nhắc nhở từng hộ kinh doanh ven QL14B. “Bước đầu nhiều người phản đối, đặc biệt các hộ kinh doanh lâu năm, họ cho rằng đưa hàng vào sâu trong nhà sẽ khó bán hơn. Chi hội đã kiên trì vận động về việc chấp hành quy định pháp luật, đảm bảo ATGT cho người đi đường và bản thân hộ kinh doanh. Vả lại khi tất cả các hộ cùng đồng thuận thì hoạt động kinh doanh không có gì bị ảnh hưởng”, ông Chiến nói.

Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương cho biết, khi xã được chọn thí điểm mô hình đường ATGT, Hội đã lập tức triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, như tuyên truyền quy định về khoảng cách lề, vỉa hè cho dân, diện tích được phép bày bán sản phẩm... “Cái khó nhất của chiến dịch điểm này là làm sao cho người dân vùng ven hiểu được sự vi phạm của mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT, mỹ quan đường phố. Mưa dầm thấm lâu, các hộ đã tự giác trả lại vỉa hè, lòng đường, không tái vi phạm”, ông Mười nói.

Đường an toàn, giảm tai nạn

Theo ông Nguyễn Kim Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, xã Hòa Khương có 11 thôn. Trong đó, 5 thôn từ Hương Lam đến Phú Sơn Nam có tuyến QL14B chạy qua. Trong quá trình triển khai đoạn đường ATGT, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức phát 1.000 thông báo về ranh giới lòng, lề đường; phát hành 1.000 tờ cam kết với các hộ dân yêu cầu không tái diễn tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT. Trong quá trình thực hiện, Hội đã vận động nông dân tự tháo dỡ 20 lều quán, 18 bảng hiệu, chặt hạ trên 150 cây xanh che chắn tầm nhìn, gỡ bỏ trên 1.500 tờ rơi quảng cáo trên các trụ đèn đường...

Đại úy Nguyễn Hữu Hòa, Trưởng Công an xã Hòa Khương cho biết, mỗi đợt ra quân, xã vận động từ 50 - 60 người, gồm công an viên, đội quy tắc đô thị, dân phòng, dân quân, hội viên nông dân... cùng tham gia. Phương pháp đề ra là dùng ôtô bắt loa thông báo, đọc khẩu hiệu. Theo sau ôtô là hàng chục xe máy với cờ, phướn, băng rôn in các khẩu hiệu cảnh báo TNGT từ việc lấn chiếm lòng lề đường.

“Trước đây, tuyến QL14B chạy qua xã Hòa Khương thường xuyên xảy ra va chạm, TNGT. Nhưng từ khi vỉa hè, lòng đường thông thoáng trở lại, QL14B đoạn qua địa bàn xã này không còn TNGT chết người”, Đại úy Hòa nói.

Tấn Việt