Gương cầu lồi, hộ lan QL4D bị phá hoại

17/10/2017 08:45

Thời gian gần đây, hàng loạt gương cầu lồi, hộ lan mềm trên tuyến QL4D đoạn TP Lào Cai-Sa Pa bị phá hoại...

Gương cầu lồi, hộ lan QL4D bị phá hoại 1

 Hàng loạt gương cầu lồi trên tuyến QL4D bị phá hỏng

Các hạng mục ATGT bị phá hoại, TNGT gia tăng

Những ngày qua, có mặt trên tuyến QL4D đoạn TP Lào Cai - Sa Pa, PV Báo Giao thông ghi nhận tình trạng kết cấu hạ tầng giao thông tại đây đang bị hư hỏng nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT.

Cụ thể, tại Km123+800 và Km126+700 QL4D, PV ghi nhận có 4 khoang hộ lan mềm đã bị tháo dỡ. Phía dưới taluy âm là những lán trại được dựng tạm bợ của người dân. Tại đây, PV gặp anh A Máo (người dân huyện Sa Pa) đang điều khiển xe máy từ lán trại men theo sườn taluy âm qua lối tắt nơi hộ lan mềm bị tháo lên QL4D.

“Nhờ lối đi này mà các hộ dân canh tác nông nghiệp phía dưới đi lại thuận tiện hơn. Biết là nguy hiểm đấy nhưng mình đi quen rồi. Các hộ dân có lán trại ở đây đều đi thế hết, chứ đi đường đồi khó đi mà xa lắm”, anh Máo nói.

Cũng theo quan sát của PV, dọc 45km tuyến QL4D qua tỉnh Lào Cai hiện có tới 7 gương cầu lồi bị mất mặt gương, chỉ còn trơ lại cột hoặc gương bị đập méo mó, vỡ không thể sử dụng (1 gương thuộc địa phận xã San Sả Hồ, 2 gương thuộc địa phận xã Sa Pả và 4 gương thuộc địa phận xã Trung Chải).

Anh Phạm Văn Tài (lái xe trên tuyến QL4D) cho biết, gương cầu lồi trên tuyến bị hư hỏng đã mấy tháng nay nhưng chưa thấy khắc phục. “Trên tuyến có nhiều đoạn cong cua liên tục, tầm nhìn hạn chế mà thiếu gương cầu lồi rất nguy hiểm. Thường xuyên lưu thông trên tuyến vì chở hàng sang Lai Châu, tôi chứng kiến không ít vụ va chạm, tai nạn chỉ vì lái xe không quen đường, phóng nhanh lúc vào cua hay xuống dốc. Vì thế, khi đi trên tuyến, tôi không dám đi nhanh, đặc biệt, khi trời mưa hay mù sương”, anh Tài chia sẻ.

Theo Ban ATGT Lào Cai, 9 tháng đầu năm 2017, TNGT trên đường quốc lộ thuộc địa bàn tăng cao (chiếm 46,2%), trong đó có tuyến QL4D. Điển hình, khoảng 17h30 ngày 3/3, xe khách BKS 29B - 011.22 chạy từ hướng Sa Pa - TP Lào Cai đến Km 125+200 QL4D đoạn qua thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành bất ngờ mất lái, rơi xuống vực sâu 100m so với mặt đường khiến một người tử vong, 22 người khác bị thương. Ngày 29/5, xe BKS 29A-497.91 lao xuống vực sâu, bốc cháy tại Km 123+520 và xe container BKS 15C-060.53 đâm vào xe mô tô BKS 24B1-89138 làm 1 người chết và 1 người bị thương nặng ngày 5/6...

Điều tra, xử lý nghiêm đối tượng phá hoại

Theo Ban QLDA Bảo trì đường bộ (Sở GTVT Lào Cai), nguyên nhân khiến 4 khoang hộ lan mềm tại 2 vị trí Km123 + 800 và Km 126+700 tuyến QL4D bị tháo dỡ là do một số hộ dân đã xây dựng lán trại phía ta luy âm để ở trong thời gian canh tác sản xuất nông nghiệp nương đồi nằm phía dưới đường QL4D.

Được biết, ngày 15/9, Ban QLDA Bảo trì đường bộ Lào Cai đã chỉ đạo Công ty Cổ phần đường bộ Lào Cai lắp dựng lại các vị trí hộ lan bị tháo dỡ có sự chứng kiến của UBND xã Tòng Sành để cùng tham gia quản lý. Tuy nhiên đến nay, tại các vị trí hộ lan mềm nói trên lại tiếp tục bị tháo dỡ.

Với hệ thống gương cầu lồi, đại diện Sở GTVT Lào Cai cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện các đối tượng có hành vi phá hoại, làm hư hỏng 7 gương cầu lồi tuyến QL4D gây nguy cơ xảy ra TNGT do thiếu hệ thống báo hiệu, hệ thống ATGT, mất nhiều thời gian và kinh phí để sửa chữa, khắc phục.

Để chấm dứt tình trạng này, Sở GTVT Lào Cai đã đề nghị UBND huyện Sa Pa, Bát Xát phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, các trường học dọc hai bên QL4D, đoạn Sa Pa - Lào Cai tuyên truyền vận động nhân dân, học sinh địa phương nâng cao ý thức bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ công trình hạ tầng giao thông để góp phần đảm bảo ATGT trên tuyến.

Phía UBND huyện Bát Xát cho biết đã yêu cầu UBND xã Tòng Sành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tháo dỡ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tuyên truyền, giải thích với nhân dân về tầm quan trọng của việc lắp dựng hộ lan mềm dọc QL4D. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, tái thực hiện việc tháo dỡ hộ lan mềm theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Sa Pa cũng chỉ đạo công an xã và các cơ quan đoàn thể của địa phương tăng cường TTKS, khi có hiện tượng phá hoại kết cấu, biển báo giao thông cần khẩn trương xác định rõ các đối tượng và báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý...

Yến Chi