Hà Nội: Ám ảnh hung thần xe chở đá trên đường quê

15/12/2016 09:04

Những đoàn xe tải hạng nặng phóng bạt mạng trên đường liên xã, đất đá vương vãi, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

hà nội: Ám ảnh hung thần xe chở đá trên đường quê

Xe chở đá đại náo đường liên xã.

Bất kể ngày đêm, những đoàn xe tải hạng nặng phóng bạt mạng trên đường liên xã, đất đá vương vãi khắp nơi, ô nhiễm không khí, tiếng ồn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT bất cứ lúc nào.

Phóng bạt mạng trên đường liên xã

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, tuyến đường liên xã qua địa bàn xã Phú Mãn nhiều năm nay luôn trong tình trạng xuống cấp trầm trọng do lượng xe trọng tải lớn lưu thông quá nhiều. Sau nhiều năm kiến nghị, đầu năm 2015, UBND thành phố đã phê duyệt và cấp kinh phí nâng cấp tuyến đường trên. Tháng 6/2016, nhân dân xã Phú Mãn vui mừng khi tuyến đường được hoàn thành, thảm nhựa rộng rãi, lưu thông thuận tiện và sẽ chẳng có gì đáng nói khi hàng ngày con đường này vẫn phải “oằn mình” chịu đựng hàng trăm lượt xe tải chở đá đi qua, nhiều đoạn đã bị biến dạng, xuống cấp.

Ngày 13/12, PV Báo Giao thông có mặt tại tuyến đường này và ghi nhận, chỉ trong gần 3 giờ giữa buổi trưa, hàng chục lượt xe tải hạng nặng liên tục lưu thông trên tuyến đường, hầu hết đều là xe có tải trọng lớn, đủ chủng loại, thương hiệu... Tất cả các xe đều xuất phát từ ba mỏ đá nằm phía cuối đường liên xã. Khi rời mỏ, các xe đều đi với tốc độ cao, đất đá, cát bụi vương vãi khắp nơi. Để tận mục sở thị những “hung thần” xe tải tại đây, PV đã bám theo một chiếc xe từ khi rời mỏ. Đi được khoảng 500m, xe của PV đạt tốc tộ 60km/h mà vẫn không theo kịp chiếc xe tải chở đầy đá chạy trên tuyến đường liên xã. Nếu gặp tình huống bất ngờ, chắc chắn tài xế sẽ không thể xử lý kịp.

Anh Nguyễn Văn Thành, một người dân địa phương cho hay: “Ngày trước con đường này đã bị xe tải cày nát, đầy ổ voi, ổ gà lưu thông khốn khổ. Nay có đường mới rộng đẹp hơn thì xe tải nặng lại “quần thảo” không mấy chốc sẽ hư hỏng”.

Cơ quan chức năng bó tay?

Tại buổi làm việc với PV, ông Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Phú Mãn thừa nhận, những gì người dân bức xúc nhiều năm nay là có thật. Ông Thảo cho biết, tình trạng xe trọng tải lớn chở đá phóng nhanh, làm vương vãi đất đá xuống đường không chỉ người dân mà cả chính quyền địa phương cũng rất bức xúc. Nhiều năm nay, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên về tình trạng này.

Ông Thảo cho biết thêm, trên địa bàn xã hiện nay có ba mỏ đá hoạt động từ trước năm 2008 và có giấy phép hoạt động đến năm 2019. Cụ thể là mỏ đá: Vimeco, Thuận Phát và Sotraco Hà Tây. Để vận chuyển đá ra khỏi mỏ, các chủ mỏ đều dùng những chiếc xe tải lớn. Để đảm bảo ATGT trên tuyến đường này, năm nào UBND xã cũng yêu cầu DN phải ký cam kết không chở quá tải, chạy nhanh, làm vương vãi đá xuống đường và hoạt động theo giờ quy định. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các DN đều không thực hiện nghiêm túc cam kết. Chính quyền địa phương cũng chỉ có thể nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết chứ không đủ thẩm quyền xử lý vi phạm. Chính vì vậy, UBND xã kiến nghị lên các ban, ngành chức năng của huyện để tìm giải pháp xử lý. “Chúng tôi đau đầu về việc này lắm, kỳ họp HĐND nào cũng phải trả lời cử tri về vấn đề này”, ông Thảo cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Bách Khoa, Đội trưởng Đội TTGT huyện Quốc Oai thừa nhận, vẫn chưa thể xử lý dứt điểm xe quá tải. Theo ông Khoa, khó khăn lớn nhất là do tuyến đường vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cắm biển hạn chế tốc độ và tải trọng. Chính vì vậy, mặc dù số lượng xe tải chở đá hàng ngày lưu thông trên đường này rất lớn, thậm chí có xe lên đến vài chục tấn nhưng lực lượng chức năng không có căn cứ để xử phạt. Đây là bất cập mà nhiều lần Đội TTGT đã kiến nghị lên cơ quan chức năng tổ chức thẩm định và cắm biển hạn chế tải trọng theo luật. Khi đó lực lượng chức năng mới có căn cứ pháp lý để xử lý xe quá tải phá đường.

Theo ông Trần Bách Khoa, Đội trưởng Đội TTGT huyện Quốc Oai, hiện lực lượng TTGT của đội rất mỏng với 10 cán bộ, 3 thanh tra viên trong khi địa bàn phụ trách gồm 21 xã. “Vẫn biết nhân dân còn bức xúc, bởi hàng ngày có quá nhiều xe tải lớn chạy qua địa bàn gây mất ATGT nhưng hiện tại, tuyến đường trên vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền quy định tải trọng cho phép theo quy định nên chúng tôi cũng đành bó tay”, ông Khoa nói.

Xem thêm video:

Báo Giấy 1