Hà Nội: Bến cóc dẹp chỗ này, bùng phát chỗ kia

12/12/2016 13:02

Hàng loạt nhà xe lại ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách tại số 1 Phạm Văn Đồng.

Hà Nội: Bến cóc dẹp chỗ này, bùng phát chỗ kia 1

Xe Ngân Hà thường xuyên tập kết dừng, đỗ bắt khách tại số 1 Phạm Văn Đồng, Hà Nội (chụp lúc 12h, ngày 11/12). Ảnh: Văn Huế

Cổng trường thành bến cóc

Sau phản ánh của Báo Giao thông về hai bến cóc khổng lồ trên đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, lực lượng chức năng đã rốt ráo vào cuộc. Đến nay, hai bến cóc gần như không còn tồn tại, chỉ khi lực lượng CSGT, TTGT vắng bóng, một số nhà xe mới dám dừng đỗ lén lút bắt khách.

Tuy nhiên, tại số 1 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, đoạn chân cầu vượt Mai Dịch, trước cổng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, hàng ngày có hàng chục nhà xe ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách gây mất trật tự ATGT nghiêm trọng.

Trưa 11/12, theo ghi nhận của PV tại địa điểm trên, chỉ trong khoảng nửa tiếng, có hàng chục xe khách dừng đỗ đón khách, chuyển hàng hóa lên xe. Điển hình trong số này là xe khách của nhà xe Ngân Hà BKS 25B-001.20 chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu. Chiếc xe này từ cầu vượt Mai Dịch xuống và dừng rất lâu để xếp hàng hóa và đón hàng chục khách đứng đợi sẵn. Cùng thời điểm, xe khách của nhà xe Thái Đăng Long BKS 89B-007.91 chạy tuyến Hưng Yên - Nội Bài - Vĩnh Phúc cũng tấp vào đây trả khách. Tương tự là các xe của nhà xe Tuấn Tài BKS 21B-004.82 chạy Yên Bái - Giáp Bát, xe khách Điệp Đức KBS 98B-012.06, xe khách Hồng Vân BKS 14B-013.46 chạy tuyến Cẩm Phả - Mỹ Đình, xe Hưng Thủy BKS 19B-003.75 chạy tuyến Phú Thọ - Hà Nội, xe Sao Mai BKS 24B-007.17 chạy tuyến Yên Nghĩa - Lào Cai, xe Trần Phương chạy tuyến Lào Cai - Hà Nam...

Điều đáng nói, là không chỉ các xe có lốt tại bến xe Mỹ Đình, mà rất nhiều nhà xe của nhiều tỉnh, các bến xe khác khi chạy qua địa điểm trên đều “ghé” lại. Có thời điểm, cả chục chiếc xe nối đuôi nhau dừng đỗ chờ bắt khách, không khác gì một bến cóc di động. Kéo theo đó là đội quân xe ôm, taxi tụ tập chèo kéo khách, khiến giao thông qua khu vực này luôn trong tình trạng ùn ứ, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Kiên quyết dẹp bỏ

Hà Nội: Bến cóc dẹp chỗ này, bùng phát chỗ kia 2

Nhà xe Tuấn Tài chạy tuyến Yên Bái - Hà Nội đỗ bắt kháchtại số 1 Phạm Văn Đồng, Hà Nội (chụp lúc 12h, ngày 11/12). Ảnh: Văn Huế

Một lãnh đạo Đội TTGT quận Cầu Giấy cho biết, khu vực trước cổng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội là một điểm nóng về việc dừng đỗ trái phép đón trả khách. “Cũng giống như địa điểm số 1 Khuất Duy Tiến mà Báo Giao thông đã phản ánh, khi lực lượng TTGT có mặt xử lý thì không nhà xe nào dám dừng đỗ. Thế nhưng, hễ thấy vắng bóng lực lượng này là các nhà xe lại vi phạm. Thời gian tới, lực lượng TTGT quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục tăng cường xử lý, cắm chốt như đã thực hiện trên đường Khuất Duy Tiến để kiên quyết dẹp bỏ tình trạng này”, vị lãnh đạo Đội TTGT quận Cầu Giấy khẳng định.

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, đơn vị phụ trách địa bàn cho biết, Đội CSGT số 6 đã quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sỹ trong đội, trong quá trình TTKS, xử lý vi phạm, cần tập trung xử lý các lỗi dừng đỗ, đón trả khách trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng. Để triển khai, Đội CSGT số 6 đã thành lập thêm tổ TTKS, dùng máy quay phim, máy ảnh ghi lại những hình ảnh vi phạm, sau đó mời lái xe lên trụ sở để xử lý. Đội cũng sẽ gửi công văn tới Sở GTVT Hà Nội và bến xe Mỹ Đình, đề nghị cắt lốt đối với các xe khách vi phạm từ ba lần trở lên.

“Vị trí trước cổng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội là vị trí phức tạp. Từ phản ánh của Báo Giao thông, Đội CSGT số 6 sẽ phối hợp với TTGT quận Cầu Giấy bố trí cán bộ, chiến sỹ chốt trực tại chỗ hoặc hóa trang mật phục ghi hình các xe vi phạm. Riêng đối với nhà xe Ngân Hà, chúng tôi xác định nhà xe này thường xuyên cho xe 12 chỗ chở hàng hóa, tăng bo khách ra vị trí này để đưa lên xe.

Đội sẽ phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, Công an quận Bắc Từ Liêm rà soát các điểm trung chuyển khách để xử lý dứt điểm. Mục tiêu đề ra của đơn vị là xóa bằng được các điểm đón, trả khách trái phép trên đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng trước Tết Nguyên đán 2017”, Trung tá Thành khẳng định.

Theo ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Sở đang có chiến dịch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng và Phạm Hùng do trên tuyến đang tồn tại tình trạng nhiều xe khách dừng đỗ, đón trả khách trái phép. Trước ý kiến có nên cắm biển cho phép dừng đỗ trên tuyến để thuận tiện cho cả hành khách lẫn các nhà xe, ông Quang khẳng định việc này là không thể.

“Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng không thể xây dựng điểm dừng đỗ, vì địa điểm đó ngay sát bến xe Mỹ Đình. Hơn nữa, đây là tuyến đường nội đô nên không thể xây dựng điểm dừng đỗ”, ông Quang nói và cho biết, quá trình xử lý vi phạm, Sở kiên quyết đình tài, cắt lốt, rút giấy phép kinh doanh đối với các đơn vị, doanh nghiệp vận tải tái phạm nhiều lần. 

 Xem thêm video:

Văn Huế