Hà Nội cấm xe tải lớn giờ cao điểm chống ùn tắc dịp Tết

08/02/2018 07:25

Những ngày gần đây, Hà Nội áp dụng lệnh cấm với xe tải lớn, trong đó có container và xe sơ-mi rơ-móoc...

hà nội cấm xe tải lớn giờ cao điểm chống ùn tắc dịp tết

Xe container đi vào giờ cấm (Ảnh chụp trên đường 70 hướng Phúc La - Ngọc Hồi)

Những ngày gần đây, Hà Nội áp dụng lệnh cấm với xe tải lớn, trong đó có container và xe sơ-mi rơ-móoc trên một số tuyến đường như: Vành đai 3 trên cao, đường 70, khiến áp lực giao thông trên những cung đường này giảm rõ rệt, không xảy ra ùn tắc kéo dài như trước...

Điểm “nóng” ùn tắc được giảm tải

Sáng 5/2, ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng lệnh cấm xe container và xe sơ-mi rơ-móoc trên đường 70 (đoạn từ ngã ba Phúc La - Văn Phú đến ngã ba Ngọc Hồi - Văn Điển) và vành đai 3 trên cao (đoạn từ nút giao Đại lộ Thăng Long đến nút giao Pháp Vân), ghi nhận của PV Báo Giao thông, áp lực phương tiện tại đây đã được cải thiện đáng kể, thông thoáng hơn nhiều.

Có mặt tại cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), một khu vực vốn là điểm “nóng” ùn tắc của Thủ đô, PV ghi nhận, dòng xe lưu thông dễ dàng hơn, không phải đứng “chôn chân” hàng chục phút đồng hồ, chờ lực lượng chức năng phân luồng như thường lệ. Đi dọc về hướng ngã ba Ngọc Hồi, hình ảnh đường thông, hè thoáng cũng được lặp lại tương tự, dù đầu giờ sáng không có sự xuất hiện của các chốt CSGT nhưng hầu hết các xe container đều “án binh bất động” chờ giờ vào nội thành.

"Thanh tra quận Hoàng Mai sẽ tập trung lực lượng, phối hợp với CSGT xử phạt nghiêm các phương tiện vi phạm trên đường vành đai 3 trên cao. Trước đó, chúng tôi cũng gửi văn bản đến các doanh nghiệp trên địa bàn yêu cầu thực hiện nghiêm lệnh cấm này”.

Ông Lê Quang Vinh
Đội trưởng Đội Thanh tra quận Hoàng Mai

Là người tham gia trực tiếp điều tiết phương tiện thường xuyên tại cổng Bệnh viện K, Thượng úy Đỗ Mạnh Cường (Đội CSGT số 7, Công an TP Hà Nội) cho biết, thường ngày, do các loại xe trọng tải lớn như container hay xe sơ-mi rơ-móoc được lưu thông, tốc độ di chuyển chậm khiến cung đường liên tục rơi vào tình trạng ùn ứ cục bộ. Lực lượng làm nhiệm vụ gồm: CSGT, CSTT và Cảnh sát cơ động phải căng mình điều hướng, giải thoát cho những dòng phương tiện phía sau.

“Hôm nay, tình trạng quá tải gần như không xảy ra. Dù trực chốt theo tổ đội, song cổng đường Bệnh viện K cũng chỉ cần một đồng chí đứng phân luồng”, Thượng úy Cường nói.

Trong ngày đầu áp dụng lệnh cấm, đa phần các xe đều thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, ghi nhận của PV vẫn có một số xe cố tình vi phạm. Đơn cử, xe container BKS 15C-148.04 lưu thông hướng Phúc La - Ngọc Hồi, lợi dụng lúc CSGT điều tiết giao thông đã phóng nhanh qua và rẽ vào ngõ chung cư Sông Nhuệ (cạnh số 166C Phùng Hưng) khiến lực lượng trở tay không kịp. Hay, tại đoạn đường trước Công ty CP Phân bón Văn Điển, xe container BKS 51R-196.89 (Tan Thanh Trailer) ung dung hoạt động và quay đầu chắn ngang cả tuyến đường, gây ách tắc giao thông gần 10 phút.

Đường vành đai 3 trên cao thông thoáng hơn thường ngày, các phương tiện ô tô di chuyển khá thuận lợi. Tuy nhiên, ghi nhận của PV, vẫn có một số phương tiện phớt lờ quy định, ngang nhiên đi vào giờ cấm. Nhiều nhất là đoạn từ nút giao đại lộ Thăng Long đến nút giao Pháp Vân. Chiều từ đại lộ Thăng Long - Pháp Vân, các xe BKS 15C-156.46 (Minh Tuyên); 15R-068.18; 15C-226.49 (Huy Quang); chiều ngược lại có xe BKS 17C-089.49 (CTCP Vận tải dầu khí Đông Dương) vô tư lưu thông.

Sẽ xử lý nghiêm để giảm ùn tắc

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa có thông báo cấm đường đối với xe sơ-mi rơ-móoc và xe container trên 2 tuyến đường vành đai 3 trên cao, đoạn từ nút giao đại lộ Thăng Long đến nút giao Pháp Vân và đường 70, đoạn từ nút giao Phúc La - Văn Phú đến ngã ba Ngọc Hồi - Văn Điển.

Theo ông Tuấn, các loại xe tải nặng nói trên sẽ bị cấm lưu thông làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 5 - 8/2 (ngày 20-23 tháng Chạp); đợt 2 từ ngày 20 - 21/2 (ngày 5-6 tháng Giêng). Trong những ngày bị hạn chế, các xe sơ-mi rơ-móoc và container sẽ không được lưu thông qua 2 cung đường trên vào giờ cao điểm: Sáng từ 6h-9h; chiều từ 16h30-19h30.

“Thực tế, kể cả những ngày bình thường, trên 2 cung đường vành đai 3 trên cao, đoạn từ nút giao đại lộ Thăng Long đến nút giao Pháp Vân và đường 70, đoạn từ nút giao Phúc La - Văn Phú đến ngã ba Ngọc Hồi - Văn Điển thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông do lưu lượng xe quá lớn”, ông Tuấn nói và cho biết, trong những ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới, áp lực giao thông trên 2 tuyến sẽ còn gia tăng đột biến. Vì vậy, Sở GTVT và các đơn vị liên quan đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng, tham mưu đề xuất UBND TP cho phép cấm xe sơ-mi rơ-móoc và container lưu thông qua 2 cung đường này vào giờ cao điểm nhằm hạn chế tối đa ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự, ATGT phục vụ nhân dân đón Tết.

Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã chỉ đạo các đội thanh tra quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thanh Trì phải ra quân xử lý nghiêm theo quy định của UBND TP Hà Nội... “Trong ngày 29/1 lực lượng Thanh tra, CSGT, UBND một số quận liên quan cũng đã họp để phối hợp xử lý”, ông Hải nói.

Lê Tươi - Nam Khánh