Hà Nội: Doanh thu từ trông xe IPARKING đạt hơn 1,7 tỷ đồng

24/01/2018 19:36

Trong 7 tháng, doanh thu trông giữ phương tiện tại 2 tuyến phố bằng hệ thống IPARKING đạt 1,7 tỷ đồng.

hà nội: doanh thu từ trông xe iparking đạt hơn 1,7 tỷ đồng

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo Thành uỷ chiều ngày 24/1.

Chiều 24/1, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, tháng 5/2017 Hà Nội triển khai thí điểm dự án IPARKING triển khai tại 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động trông, giữ xe ô tô tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường thuộc địa bàn TP; công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức giá dịch vụ trông giữ phương tiện.

Việc ứng dụng trông giữ xe thông minh IPARKING đã đạt hiệu quả, đảm bảo sự minh bạch, kiểm soát được doanh thu…Ngoài việc người dân có thể đỗ xe và thanh toán online, sau này IPARKING sẽ còn nhiều tiện ích khác, các bãi đỗ xe sẽ được đưa vào bản đồ số trực tuyến, sẽ kết nối các bãi đỗ xe của các trung tâm, các tòa nhà với bản đồ số của TP...

“Thời gian thí điểm năm 2017, chi phí tin nhắn được các nhà mạng tài trợ miễn phí, hệ thống mạng hoạt động ổn định tỷ lệ thanh toán qua tin nhắn chiếm 70% doanh thu. Tổng doanh thu trông giữ xe lượt đến 22 giờ hàng ngày 1,733 tỷ đồng/115.558 lượt giao dịch thành công (trung bình mỗi tháng 38.520 lượt), doanh thu bình quân 1 tháng tăng hơn so với cùng kỳ khoảng 33%”, ông Viện cho biết.

Tháng 1/2018 Thành phố có chủ trương triển khai nhân rộng loại hình trông giữ xe theo hình thức IPARKING cùng với việc điều chỉnh giá theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND Hà Nội nhằm tạo sự công khai, minh bạch và quản lý tốt nguồn thu cũng như bảo vệ quyền lợi của người gửi xe.

Sở GTVT và UBND các quận, huyện đã khảo sát với 151 điểm đỗ có thể ứng dụng trông giữ xe theo hình thức IPARKING với diện tích: 84.451m2, sức chứa: 4.542 xe ô tô, trên địa bàn các quận nội thành.

Trong thời gian thí điểm năm 2017, chi phí tin nhắn được các nhà mạng tài trợ miễn phí. Từ tháng 1/2018, giá dịch vụ trông giữ xe đã bao gồm chi phí tin nhắn của nhà mạng (10% giá dịch vụ) và được các nhà mạng khấu trừ ngay từ doanh thu trông giữ xe, sau đó nhà mạng chuyển chi phí còn lại cho đơn vị quản lý đầu số 9556.

UBND Hà Nội đã có văn bản giao cho đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần đầu tư  CIS là đơn vị quản lý đầu số 9556 được ký hợp đồng với các nhà mạng. Đến nay, đơn vị mới ký được hợp đồng với nhà mạng Viettel, còn các nhà mạng khác như Vinaphone, Mobifone đơn vị chưa ký được do chưa thống nhất được việc ghi nhận doanh thu, thanh toán và xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng giữa nhà mạng, dù hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone đã nghiệm thu và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Nội dung này còn nhiều vướng mắc cần xin ý kiến các Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước.

Do đó, khi triển khai trong thực tế những ngày đầu tháng 1/2018 đối với hình thức thanh toán qua tin nhắn mới chỉ thanh toán được qua mạng viễn thông Viettel dẫn tới nhân viên trông giữ xe vẫn thu tiền mặt khi khách hàng có nhu cầu trông giữ là chưa đúng với bản chất và các quy định về trông giữ xe theo hình thức IPARKING. Khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, phương pháp thu lũy tiến theo giờ sẽ không đảm bảo công khai, minh bạch, có khả năng gây thất thoát.

Lưu Huế