Hà Nội: Một người vi phạm, cả chục người trong xóm ra xin hộ

27/10/2017 20:24

CSGT xử lý vi phạm của một người làng thì có đến cả chục người cùng xóm ra để xin hộ.

hà nội: một người vi phạm, cả chục người trong xóm ra xin hộ

Trường hợp người vi phạm giao thông có vài người cùng xóm đến xin CSGT bỏ qua tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội

Ngày 27/10 Đội CSGT số 11 (thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSGT trật tự cơ động Công an huyện Quốc Oai cắm chốt tại đường tỉnh lộ 419 qua địa bàn thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai để kiểm tra xử lý đối với người điều khiển phương tiện xe máy vi phạm giao thông trên địa bàn. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ, tổ công tác phối hợp đã kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn 15 trường hợp người điều khiển xe máy, xe máy điện vi phạm giao thông, trong đó tập trung chủ yếu lỗi không đội MBH…

Trong quá trình cắm chốt, tổ công tác phát hiện anh Nguyễn Tùng Lâm (SN 1999, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) điều khiển xe máy mô tô mang BKS 33M3-2358 vi phạm không đội MBH. Tại chốt kiểm tra, Nguyễn Tùng Lâm không xuất trình được bất kì loại giấy tờ nào liên quan đến người và phương tiện. Do đó, CSGT đã tiến hành lập biên bàn các lỗi như: Không đội MBH, không GPLX, không đăng ký xe, không có bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc của chủ xe cơ giới và tiến hành tạm giữ phương tiện. Anh Lâm trình bày: “Nhà gần, nên chỉ đi có một đoạn, mọi ngày đi có sao đâu”.

hà nội: một người vi phạm, cả chục người trong xóm ra xin hộ

CSGT kiểm tra hai học sinh đi xe máy điện không đội MBH tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội.

Tiếp đó, là trường hợp Bùi Thị Thu Trang (SN 1998, ở xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội) điều khiển xe máy điện biển số 29MĐ1-107.33 vi phạm không đội MBH và trở người ngồi sau xe cũng không đội MBH. CSGT đã giải thích tuyên truyền về các qui định đối với người điều khiển phương tiện và người ngồi trên xe phải đội MBH theo qui định. Sau đó, CSGT tiến hành lập biển bản, phát biên lai xử phạt tại chỗ.

Lúc này chị Trang nói: “Nghĩ là xe máy điện thì chỉ đi loanh quanh nên cũng không đội MBH, bị phạt thế này bằng tiền mua cả cái MBH, thôi lần sau mua MBH đội đỡ bị phạt”.

hà nội: một người vi phạm, cả chục người trong xóm ra xin hộ

Đội CSGT trật tự cơ động Công an huyện Quốc Oại lập biên bản người đi xe máy điện không đội MBH trên địa bàn

Đáng lưu ý, một nam học sinh điều khiển xe máy điện không biển số và cũng không đội MBH, khi CSGT yêu cầu dừng xe, nam thanh niên chấp hành rồi lặng lặng bỏ xe lại đi. Tuy nhiên, 15 phút sau xuất hiện một nhóm người xưng là hàng xóm của nam sinh kéo ra “vây” CSGT xin được bỏ qua vi phạm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Hoàng Tiến Dũng, Đội trưởng Đội CSGT trật tự cơ động Công an huyện Quốc Oai chia sẻ: Là địa bàn nông thôn, bà con ở đây vẫn quen lối sống văn hoá làng quê. Ngay cả khi vi phạm giao thông, thường là phương tiện cũ nát, nếu phạt nặng người vi phạm sẽ bỏ phương tiện không đến giải quyết.

“Có những lúc CSGT xử lý 1 người vi phạm quanh khu vực thì có cả chục người cùng xóm kéo ra xin cho người vi phạm, rất khó khăn cho lực lượng CSGT”, Thiếu tá Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, quá trình xử lý vi phạm của CSGT, những trường hợp vi phạm là phụ nữ, trẻ em, người già điều khiển phương tiện, CSGT sẽ căn cứ vào tình hình vi phạm cụ thể kết hợp với công tác nhắc nhở tuyên truyền trực tiếp đến người vi phạm. Còn những trường hợp vi phạm giao thông trên địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn TNGT thì lực lượng CSGT Công an huyện kiên quyết xử lý.

"Muốn thực hiện tốt đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thì phải tăng cường công tác tuyên truyền, mà không chỉ mỗi lực lượng CSGT mà cả hệ thống chính trị cơ sở cần vào cuộc tuyên truyền để thay đổi nhận thức, nâng cao trình độ của người dân mỗi khi tham gia giao thông đảm bảo an toàn", Thiếu tá Dũng thông tin thêm.

Lưu Huế