Hà Nội: Náo động “bến cóc” dưới chân cầu Nhật Tân

21/10/2021 08:00

Khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân trở thành một “bến cóc” lớn kéo theo nhiều nguy cơ mất ANTT, ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh...

Thời gian gần đây, xuất hiện các xe tải chở hàng từ các tỉnh phía Nam đổ về khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân thuộc phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) kéo theo hàng trăm phương tiện xe tải nhỏ, xe ba bánh, xe máy đến để trung chuyển hàng hóa.

Khu vực này trở thành một “bến cóc” lớn kéo theo nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh...

Hà Nội: Náo động “bến cóc” dưới chân cầu Nhật Tân 1

“Bến cóc” nhộn nhịp suốt đêm đến sáng ở khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân

Hoạt động ngang nhiên

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống gần khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân thuộc địa bàn phường Phú Thượng, vài tháng gần đây, một “bến cóc” mọc lên hoạt động suốt đêm khiến họ mất ăn, mất ngủ bởi tiếng ô tô tải rầm rập, việc bốc dỡ hàng hóa cùng những lời qua, tiếng lại huyên náo.

Trước đây, khi mới có hiện tượng này chúng tôi đã chỉ đạo xử lý, nay hiện tượng này lại tái diễn. UBND quận sẽ giao công an và đơn vị địa bàn kiểm tra xác minh, giải tỏa “bến cóc” trái phép tại khu vực này.
Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ


Hoạt động của “bến cóc” này diễn ra từ đêm hôm trước tới sáng hôm sau, chiếm dụng vườn hoa, sân tập thể dục của người dân.

Vào cuộc ghi nhận, PV Báo Giao thông nhận thấy phản ánh của người dân là chính xác.

Khoảng 1h sáng 10/10, PV ghi nhận lần lượt có các xe tải chở hàng đông lạnh BKS 49C-078.07, 49C-078.07… từ phía cầu Nhật Tân xuôi xuống khu vực vườn hoa dưới chân cầu.

Ngay sau khi tới điểm tập kết, dưới sự điều hành của một nhóm người, hơn 10 cửu vạn mở thùng xe khuân vác những thùng hàng đông lạnh chất đống tại ngay lề đường, giải phóng hàng cho những chiếc xe tải lớn trên.

Ngay sau đó, hàng chục xe tải nhỏ loại 500kg, xe ba bánh, xe máy đổ về đây chọn hàng, khuân vác, chở đi. Ngay sau khi số hàng trên các xe tải lớn trên được giải phóng, tiếp tục đến các xe tải khác cập bến để hàng hóa từ đó tiếp tục vận chuyển đi.

Ông Nguyễn Văn Bình, nhà ngay gần vườn hoa chân cầu Nhật Tân bức xúc: “Hàng đêm chúng tôi bị tra tấn bởi tiếng ô tô, xe máy gầm rú, rồi tiếng chửi bới, cãi nhau của đội ngũ cửu vạn. Sáng ra, khu vực vườn hoa nơi người dân vẫn thường tập thể dục bị chiếm dụng bởi hàng hóa, xe cộ, mùi tanh từ những thùng hàng đông lạnh bốc lên nồng nặc, rác rưởi vứt khắp nơi. Đã có lần chúng tôi tới góp ý với họ không được tập kết ô tô, xe máy, bốc xếp hàng hóa tại đây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đáp lại là những lời nói mất lịch sự của những người nhìn khá bặm trợn”.

Chính quyền “bó tay”?

Hà Nội: Náo động “bến cóc” dưới chân cầu Nhật Tân 2

Khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân thuộc phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) trở thành một “bến cóc” lớn

Sau khi ghi nhận cảnh tấp nập của “bến cóc” trái phép tại khu vực vườn hoa, PV đã liên hệ với Chỉ huy Công an phường Phú Thượng song vị này chỉ cho biết “đã nắm được sự việc” và từ chối trả lời thêm vì “cơ chế phát ngôn không cho phép” (?!)

Trong khi đó, Chỉ huy Đội TTGT Vận tải quận Tây Hồ cho hay: “Thời gian qua đơn vị tập trung chống dịch tại các cửa ngõ Hà Nội nên cũng chưa nắm được vụ việc. Thời gian tới chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng như báo chí phản ánh”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Chúng tôi đã nắm được nội dung vụ việc và từng chỉ đạo xử lý ở góc độ vi phạm tập trung đông người trong thời điểm cấm tụ tập, phòng chống dịch Covid-19. Tuy vậy, qua báo cáo của anh em thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường thì các đối tượng này có hành vi chống đối quyết liệt. Tại đây, xuất hiện những thành phần phức tạp, cộm cán, vì vậy chúng tôi đã xin Công an quận hỗ trợ xử lý. Lực lượng Cảnh sát 113 cũng đã ra quân tiến hành xử lý hành vi tập trung đông người, không đảm bảo công tác phòng, chống dịch nhưng các đối tượng này vẫn chống đối”.

Theo ông Quảng, đối với hành vi lập “bến cóc”, khi lực lượng chức năng xử lý, nhiều đối tượng chống đối cho rằng “ở đây không có biển cấm đỗ, cấm dừng”.

Hiện, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho công an phường tiếp tục tổ chức dẹp, xử lý đối với điểm bốc xếp hàng hóa trên.

“Quan điểm của chúng tôi là dứt khoát không để cho trường hợp tổ chức, cá nhân nào biến chỗ đó làm nơi trung chuyển hàng hóa. Phần đất tập kết xe tải trên thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân nên công ty này phải có trách nhiệm quản lý. Với góc độ quản lý địa bàn, UBND phường có trách nhiệm xử lý các vấn đề phức tạp, mất an ninh trật tự”, ông Quảng nói.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân (Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội) cho biết: “Có tình trạng xe tải đỗ ở khu vực này biến nơi đây thành một “bến cóc” tự phát. Khi phát hiện những trường hợp trên, xí nghiệp đã gọi điện báo công an phường, Cảnh sát 113 xuống xử lý nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm. Xí nghiệp chỉ là đơn vị làm công tác duy tu, bảo dưỡng nên không có chức năng giải quyết tình trạng vi phạm trên. Xí nghiệp sẽ có văn bản gửi cơ quan chức năng địa bàn xử lý tình trạng trên”.

Văn Huế