Hà Nội sắp sửa đường bên dưới đường sắt Cát Linh - Hà Đông

27/03/2019 09:57

Trục đường Quang Trung-Trần Phú-Nguyễn Trãi chạy bên dưới tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất ATGT cao.

Hà Nội sắp sửa đường bên dưới đường sắt Cát Linh - Hà Đông 1
Đường Nguyễn Trãi không có vạch phân chia làn, phương tiện lưu thông tùy tiện

Trước thực trạng này, Sở GTVT Hà Nội đang lên kế hoạch cải tạo và tổ chức lại giao thông để kết nối với các ga đường sắt.

Mặt đường cong vênh, đi lại lộn xộn

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên trục đường Quang Trung - Trần Phú - Nguyễn Trãi những ngày gần đây, mặt đường xuống cấp khá nghiêm trọng. Trên đường rất nhiều ổ gà mấp mô, nắp cống thấp hơn mặt đường, cùng một mặt cắt ngang, nhưng mặt đường cao thấp nhấp nhô.

Tại các khu vực nhà ga của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, mặt đường nhiều chỗ trồi cao, chỗ lại lõm sâu. Toàn tuyến chỉ được chia đôi bằng dải phân cách cứng, mỗi chiều đường khá rộng, nhưng hầu hết đoạn Nguyễn Trãi - Trần Phú không có vạch phân làn ô tô, xe máy, xe thô sơ khiến xe các loại xe đi lại tùy tiện, chen lấn, tạo ra khung cảnh rất lộn xộn. Thậm chí, có nơi ngã tư được bố trí đèn tín hiệu giao thông như: Nút Trần Phú - Nguyễn Khuyến nhưng không có vạch sơn dừng xe.

“Chiều nào lái ô tô qua đường Nguyễn Trãi hướng Hà Đông tôi cũng rất căng thẳng. Liên tục có xe máy, ô tô ép trái, ép phải để vượt lên. Lái sát đường gần dải phân cách giữa cũng thấy xe máy chạy vượt bên tay trái. Không có vạch kẻ đường, chẳng biết làn nào với làn nào”, chị Đỗ Thu Phương, phố Lê Lợi, Hà Đông bức xúc.

Anh Đinh Văn Hùng, khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông) cũng than: “Đường Nguyễn Trãi chỗ cao, chỗ thấp, ổ gà, nắp cống lồi lõm chằng chịt. Đi xe máy vào “nẩy tưng tưng” nên đành chỗ nào đường phẳng thì chạy vào. Đường có phân làn, phân lối gì đâu”.

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó giám đốc Công ty CP Công trình giao thông 2 - đơn vị trực tiếp quản lý bảo trì tuyến đường cho biết, lý do đường Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung... có nhiều điểm lồi lõm do quá trình thi công tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhà thầu rào chắn, đào đường để đặt công trình ngầm thi công. Sau khi dỡ rào chắn, hoàn trả mặt đường không đảm bảo chất lượng, sử dụng một thời gian đã bị lún võng.

“Mặt đường một số vị trí như: Số 261 đường Nguyễn Trãi xảy ra tình trạng hoàn trả kém chất lượng dẫn đến lún võng... gây mất ATGT cho người tham gia giao thông”, ông Nhi nói.

Trong khi đó, Ban Quản lý dự án xây dựng tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho biết, cách đây hơn 2 năm, các nhà thầu đã hoàn trả mặt bằng và thi công hoàn trả mặt đường trên trục Quang Trung - Nguyễn Trãi. Sở GTVT và các đơn vị chức năng của Hà Nội đã tiếp nhận, nghiệm thu. “Việc quản lý, bảo trì và tổ chức giao thông sau hoàn trả, bàn giao cho đơn vị tiếp nhận thực hiện”, đại diện Ban QLDA cho biết.
Tìm hiểu của PV, một phần trên tuyến đường Nguyễn Trãi, quá trình thi công đường sắt còn đốn hạ hàng cây cổ thụ bên hướng Nguyễn Trãi - Hà Đông và san phần phẳng để làm đường cho phương tiện lưu thông, nhưng một số đoạn sau khi được trải nhựa lại quá cao, dốc và vênh hơn so với các vị trí cắt ngang khác.

Quý II sẽ thảm lại mặt đường, phân 6 làn xe

Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm hoàn trả mặt đường
Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã thi công xong phần cầu cạn trên cao, tháo dỡ hầu hết các đoạn rào chắn giữa đường trên trục đường sắt đi qua (Nhổn - cầu Diễn - Hồ Tùng Mậu - Cầu Giấy) để trả lại mặt bằng cho giao thông. Tuy nhiên, dự án cũng chưa kẻ lại vạch sơn đường, khôi phục lại đèn tín hiệu giao thông, nhiều đoạn mặt đường lồi lõm... gây khó khăn cho phương tiện giao thông.

Liên quan đến hiện trạng trục đường Quang Trung - Nguyễn Trãi, Sở GTVT Hà Nội cho biết, tháng 3/2019 đã chỉ đạo đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá lại tình trạng mặt đường, biển báo, hệ thống chiếu sáng, công trình ngầm, đèn tín hiệu, phân làn... để đề xuất phương án cải tạo, khắc phục.

“Mặt đường Nguyễn Trãi, Trần Phú có độ dốc ngang không đồng nhất; có chỗ độ vênh nhau 10-15cm, thậm chí cao hơn. Các đoạn bên phải tuyến đường Nguyễn Trãi trước đây có làn đường dành cho xe buýt, dải phân cách giữa làn dành cho xe buýt và làn phía trong, sau khi được phá dỡ làm đường đi có độ chênh nhau lớn”, đại diện Sở GTVT cho biết.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT Hà Nội đã báo cáo và được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép cải tạo, sửa chữa 3 tuyến đường để đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn khi tuyến đường Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động. “Hiện, Sở GTVT đang đang tập trung công tác chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa trục đường trên và dự kiến triển khai thực hiện trong quý II/2019”, ông Tuấn cho biết.

Về phương án sửa chữa, ông Tuấn thông tin, dự kiến sẽ xử lý các vị trí mặt đường bị hư hỏng rạn nứt, cao su bằng cách cào bóc mặt đường tại các vị trí lỗi, bù vênh tại các vị trí lõm bằng bê tông nhựa và thảm toàn bộ mặt đường bằng bê tông nhựa hạt mịn dày 5cm. Đồng thời, thay thế toàn bộ hệ thống bó vỉa dải phân cách giữa, các nắp cống, hố ga thoát nước được nâng bằng cao độ mặt đường.

Sau khi thảm xong, tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú, Quang Trung sẽ được sơn kẻ, chia thành 6 làn xe. Cùng đó, trên tuyến có các giá long môn có treo biển phân làn đường, bảng điện tử giao thông thông minh, thông tin đô thị và tuyên truyền theo yêu cầu của thành phố.

Được biết, Sở GTVT Hà Nội sẽ lựa chọn đơn vị thực hiện cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trên thông qua đấu thầu.

Lê Tươi - Hồng Xiêm