Hà Nội: Xe dù, bến cóc vẫn “bủa vây” Mỹ Đình

24/10/2017 07:15

Hàng chục bến cóc có xe khách đi Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Huế... vẫn ngang nhiên hoạt động.

hà nội: xe dù, bến cóc vẫn “bủa vây” mỹ Đình

Nhà xe Anh Khoa ngang nhiên lập bến cóc đón khách tại số 22 Nguyễn Hoàng

Bến xe mini trong ngõ

Chiều 21/10, trong vai hành khách hỏi xe đi Sầm Sơn, PV Báo Giao thông đã phát hiện phòng bán vé “trá hình” doanh nghiệp chuyển phát nhanh của nhà xe Anh Khoa trên phố Nguyễn Hoàng ngay sát khu vực bến xe Mỹ Đình. Đây là điểm gom khách hàng ngày, cũng chính là văn phòng bán vé trước đó của đơn vị vận tải này.

Sau gần 30 phút chờ đợi, đến 18h45, toàn bộ hành khách trong “phòng chờ” được nhân viên ở đây đưa ra xe BKS 29B-069.10 đang đậu ngay đầu ngõ cạnh đó trên đường Nguyễn Hoàng. Để tránh lực lượng chức năng, nhà xe Anh Khoa đã cho xe chạy vòng từ đường Nguyễn Hoàng rẽ vào con phố nhỏ Dương Khuê, xuyên thẳng ra phố Hồ Tùng Mậu sau đó mới đi ra đường Phạm Hùng rồi chạy một mạch lên đường cao tốc trên cao.

Cũng tại khu vực này, PV được một xe ôm hướng dẫn và đưa vào địa chỉ ngõ 2, đường Nguyễn Hoàng - khu vực tập kết chính của các xe chạy tuyến Thái Bình, Nam Định.

Dù chỉ là một con ngõ dài chưa đầy 200m nhưng nơi đây dường như là một “bến xe mini” đúng nghĩa. Hai bên đường la liệt quán nước phục vụ hàng trăm hành khách đang đợi xe đến đón. Đội ngũ xe ôm, GrabBike, taxi vận chuyển khách đến cho các nhà xe liên tục ra - vào... khiến tuyến đường liên tục ùn tắc, lộn xộn ngay cả khung giờ thấp điểm.

Theo quan sát, các nhà xe không có xe đợi sẵn ở đây mà chờ nhân viên gom khách gần đủ mới đưa xe đến. Thời điểm có mặt, PV ghi nhận được 3 trường hợp xe BKS: 17B-016.73 (Ford Transit) chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình đón khách lúc 16h40, 29B-068.94 (Hyundai 30 chỗ) trả khách trước cây xăng cạnh bến xe Mỹ Đình lúc 16h5, đón khách tại ngõ 2 đường Nguyễn Hoàng lúc 16h56.

Đặc biệt, cũng trong địa chỉ ngõ số 2, Nguyễn Hoàng, một chiếc xe 45 chỗ chạy tuyến Mỹ Đình - Phú Bài (Huế) BKS 75B-001.58 ngang nhiên hoạt động với một phòng vé tại đây. Theo người bán nước đầu ngõ (cũng chính là người bán vé), xe này mỗi ngày chỉ có một chuyến, xuất bến trong khoảng thời gian 16h30 - 16h45 với giá vé 250.000 đồng/người.

Tìm hiểu thông tin từ một lái xe taxi, được biết, các xe tập kết tại khu vực này chạy tuyến Thái Bình - Nam Định với tần suất khá dày. Điều đáng nói, theo quy định ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định hoặc theo hợp đồng phải có phù hiệu, tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải, vị trí niêm yết là mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe. Tuy nhiên, để không bị lực lượng chức năng phát hiện, các xe này đều gỡ hết và hoạt động trá hình dưới dạng xe du lịch.

Đề xuất lắp camera xử phạt

Thừa nhận vẫn còn xe dù, bến cóc quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, đơn vị cũng đang đi kiểm tra xung quanh khu vực bến và đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng làm không xuể. Đứng ở chỗ này xe khách lại chạy chỗ khác. Vị trí các bến cóc cũng thay đổi liên tục.

Cũng theo ông Long, trước đây nhà xe Anh Khoa lập bến cóc tại địa chỉ 70 Nguyễn Hoàng. Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương xử phạt, yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, đến nay nhà xe Anh Khoa lại tái diễn vi phạm. “Nhiều nhà xe đi các tỉnh khác cũng lập bến cóc ở khu vực đó. Chúng tôi sẽ ngay lập tức yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý”, ông Long nói và cho biết, về lâu dài để xử lý dứt điểm tình trạng xe khách lập bến cóc chạy dù, rà rê đón khách, Sở sẽ kiến nghị các cơ quan liên quan lắp đặt camera ở dọc các tuyến đường xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình. Hiện tại, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Phòng CSGT Công an TP Hà Nội lắp đặt camera giám sát ở đường Giải Phóng, Kim Đồng, khu vực bến xe Giáp Bát.

Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã nhiều lần yêu cầu Đội Thanh tra quận Nam Từ Liêm kiểm tra, xử lý các trường hợp đón trả khách không đúng quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này khu vực bến xe Mỹ Đình vẫn còn tồn tại nhiều bến cóc, công tác xử lý vẫn chưa dứt điểm. “Tôi sẽ trực tiếp có mặt để xử lý các bến cóc, xe dù ở các điểm này, sớm báo cáo Sở GTVT Hà Nội cũng như thông tin lại về kết quả xử lý tới Báo Giao thông trong thời gian sớm nhất”, ông Hải nói.

Đối với 5 nốt xe đi Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Gia Lai... chưa khai thác tại bến xe Nước Ngầm theo chủ trương điều chuyển luồng tuyến, cuối tuần qua, nhóm PV Báo Giao thông đã “mục sở thị” tại hàng loạt các tuyến đường khu vực bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát đều không thấy các doanh nghiệp này “chạy dù”.

Công ty TNHH Vận tải du lịch thương mại Hải Hiền có xe chạy Thanh Hóa cho biết, đã dừng hoạt động ngay sau quy định điều chuyển. Tương tự, nhà xe Huyên Hồng (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho hay, đang làm thủ tục thôi hoạt động trên tuyến Thanh Hóa - Hà Nội để khai thác tuyến mới.

Ông Phó Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH Dũng Minh (Hà Tĩnh) cũng cho hay, đã có văn bản đề xuất Sở GTVT Hà Tĩnh điều chuyển về chạy tuyến bến xe Hà Tĩnh - bến xe Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) và đã được Sở GTVT Hà Tĩnh chấp thuận. Từ đó (tháng 2/2017) đến nay, công ty chuyển sang chạy tuyến bến xe Hà Tĩnh - bến xe Bắc Ninh.

Sỹ Hòa - Phúc Tuấn

Lê Tươi - Nam Khánh