Hà Nội: Xe khách liên tỉnh “đục nước béo cò”

11/07/2016 13:16

Lợi dụng sự buông lỏng kiểm tra, nhiều xe khách liên tỉnh vô tư hoạt động quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình...

Hà Nội: Xe khách liên tỉnh “đục nước béo cò” 1

Xe khách Hoàng Linh dừng bắt khách đi Quảng Bình ngay trên đường Nguyễn Hoàng (Chụp chiều 6/7).

Lợi dụng sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, nhiều xe khách liên tỉnh vô tư hoạt động quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, thậm chí nhiều nhà xe còn cho lập văn phòng trá hình tại đây để đón trả khách.

Thời gian gần đây, tại khu vực quanh Bến xe Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện nhiều xe khách mang BKS của một số tỉnh miền Trung như: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá… dù không có luồng tuyến tại đây nhưng vẫn vô tư vào đón trả khách. Đây là các xe đăng ký tuyến tại một số bến xe như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... (hoặc chạy dù), nhưng luôn “tranh thủ” ghé qua khu vực Bến xe Mỹ Đình “vợt” khách, trả khách khiến trật tự ATGT quanh khu vực này hỗn loạn, bát nháo, nhất là vào các khung giờ cao điểm.

Đón trả khách rầm rộ

Ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình cho thấy, số lượng xe khách không có lốt tại bến nhưng vẫn cho xe ghé qua đây đón trả khách rất lớn. Chỉ tính riêng trong hơn 1 giờ rạng sáng 8/7, từ khoảng 3h50 - 5h, có hàng chục chiếc rầm rộ trả khách trên đường Nguyễn Hoàng, ngay sát cổng vào Bến xe Mỹ Đình.

Trong số các xe mà PV ghi nhận được, có xe của các nhà xe Hoàng Linh BKS 73B-004.98 và 73B-003.74; Nhà xe Năm Giang BKS 73B-006.59; Nhà xe Minh Huy BKS 73B-004.62... Qua xác minh của PV, các xe trên từ tỉnh Quảng Bình ra Hà Nội, trả khách trên đường Nguyễn Hoàng từ 4 - 5h sáng hàng ngày và chiều từ 17h30- 18h30, nhà xe này đều có các chuyến xe đón khách tại đây đi Quảng Bình. Cũng vào khung giờ trên, tại địa chỉ 27 Nguyễn Hoàng, nơi có văn phòng nhà xe Trần Anh - Khánh Học, xe của nhà xe này cũng ngang nhiên đón trả khách từ Hà Nội đi Nghệ An, Hà Tĩnh. Điển hình là các xe Khánh Học BKS 29B-600.06, xe BKS 29B-127.40 của nhà xe Trần Anh.

Cũng trong sáng 8/7, PV còn ghi nhận hàng loạt xe khách khác có hành vi tương tự: Xe khách Trung Trầm BKS 37B-019.02 và 37B-019.36; Nhà xe Phúc Lợi BKS 37B-004.22; Xe Minh Hóa BKS 37B-018.53; Xe San Hiền BKS 37B-012.14... Tất cả các xe này đều ghi rõ tuyến chạy trên thành xe (đa phần là tuyến Hà Nội đi các tỉnh miền Trung) và số điện thoại liên lạc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình khẳng định, tất cả các xe khách có BKS nêu trên đều không có hợp đồng chạy tại bến.

Xử lý lác đác, “ném đá ao bèo”?

Thực tế cho thấy, các xe khách không có luồng tuyến nhưng hoạt động rầm rộ quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình nhưng khi được hỏi, không hiểu sao ông Phan Anh Tuấn, Đội trưởng Đội TTGT quận Nam Từ Liêm - đơn vị phụ trách địa bàn lại khẳng định, “không hề có chuyện xe dù hoạt động quanh Bến xe Mỹ Đình” (?!) “Đội TTGT quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tổ chức tuần tra vào 3 tối hàng tuần, thời gian từ 20h - 23h.

Do đó, chúng tôi khẳng định, tình trạng xe dù hoạt động quanh bến không còn nữa. Vừa qua, lực lượng TTGT và CSGT đã kiểm tra xử lý 3 trường hợp xe khách vi phạm đi sai hành trình. Trên địa bàn chỉ có các phương tiện xe khách có luồng tuyến vi phạm đi sai hành trình và xe có hợp đồng hoạt động sai trong giấy phép. Nếu phát hiện các trường hợp xe khách vi phạm thuộc thẩm quyền của Đội TTGT quận Nam Từ Liêm, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm”, ông Tuấn nói.

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cũng đề nghị PV Báo Giao thông cung cấp tài liệu, hình ảnh để có căn cứ xử lý đối với các xe khách vi phạm trên địa bàn quản lý. Trung tá Thành khẳng định, thời gian tới sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện xe khách vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản xử lý, phối hợp với TTGT kiểm tra các nhà xe mở văn phòng hoạt động vận chuyển khách trá hình.

Liên quan đến việc nhiều nhà xe có luồng tuyến các tỉnh phía Bắc khi đi qua Hà Nội “tranh thủ” ghé qua khu vực Bến xe Mỹ Đình để đón trả khách, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản gửi các tỉnh có xe khách vi phạm nhằm phối hợp xử lý. Để giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông trên tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, mới đây, Sở GTVT Hà Nội tiến hành mời đại diện Sở GTVT 12 tỉnh phía Bắc có phương tiện xe khách đi các tỉnh phía Nam được chấp thuận đi qua Hà Nội đã thống nhất phương án không chạy qua khu vực Bến xe Mỹ Đình.

Tại buổi làm việc với PV Báo Giao thông, ông Long đề nghị PV cung cấp tài liệu cũng như thời gian hoạt động của các xe khách liên tỉnh vi phạm để có căn cứ kiểm tra xử lý. “Ngoài lực lượng TTGT, Sở cũng sẽ trực tiếp cử cán bộ của Phòng Quản lý vận tải phối hợp với Công an TP Hà Nội kiểm tra xử lý, lập lại trật tự ATGT tại khu vực Bến xe Mỹ Đình.

Văn Huế