Hà Nội xử lý hơn 1.400 phương tiện chở quá tải

10/03/2020 15:08

Từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành Thanh tra giao thông, Cảnh sát môi trường TP.Hà Nội đã xử lý trên 1.400 xe ô tô tải chở quá tải trọng.

Hà Nội xử lý hơn 1.400 phương tiện chở quá tải 1
Hà Nội xử phạt hơn 1.400 xe ô tô chở quá tải trọng - Ảnh minh họa

Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành Thanh tra giao thông, Cảnh sát môi trường TP.Hà Nội đã xử lý trên 1.400 xe ô tô tải chở quá tải trọng. Ngoài việc phạt tổng số tiền hơn 5 tỷ 600 triệu đồng, hàng trăm lái xe đã bị tước bằng lái có thời hạn, nhiều phương tiện bị tước tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, lực lượng liên ngành Thành phố còn buộc các lái xe vi phạm phải khắc phục hậu quả, đưa xe trở lại điểm xuất phát để hạ tải. Nếu để vật liệu rơi vãi ra đường, các chủ công trình, người vi phạm buộc phải có biện pháp khắc phục. Rửa xe sạch sẽ, chở bằng thành thùng, che chắn đảm bảo trước khi ra khỏi các công trình xây dựng là yêu cầu bắt buộc.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi Sở GTVT các địa phương, các cục quản lý đường bộ (QLĐB) và các ban quản lý dự án (QLDA) tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối hàng hóa, kho bãi, bến cảng trên toàn quốc.

Các Sở GTVT phối hợp với các cục QLĐB tăng cường kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối hàng hóa, các đoạn quốc lộ trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"UBND tỉnh cần thu hồi giấy phép khai thác mỏ đối với các chủ mỏ sử dụng các phương tiện vi phạm nhiều lần về tải trọng hoặc cơi nới kích thước thành thùng và thu hồi giấy phép vận tải các doanh nghiệp có nhiều vi phạm về chở hàng quá tải. Đồng thời, tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo chủ doanh nghiệp vận tải, chủ các mỏ khai thác vật liệu, chủ cảng thủy nội địa cam kết kiểm soát việc bốc xếp hàng hóa lên phương tiện. Khuyến khích lắp đặt cân kiểm tra tải trọng xe và camera giám sát bốc xếp hàng để truyền dữ liệu kết quả cân về doanh nghiệp và các Sở GTVT để giám sát", Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu.

Lê Tươi