Hà Nội yêu cầu đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến khách ngang sông

09/06/2020 15:29

Để ngăn ngừa TNGT đường thủy, Ban ATGT Hà Nội vừa yêu cầu lực lượng chức năng đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến hành khách, ngang sông.

Hà Nội yêu cầu đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến khách ngang sông 1
Hà Nội yêu cầu đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến khách ngang sông - Ảnh minh họa

Ban ATGT Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy tại các bến hành khách, bến khách ngang sông.

Cụ thể, để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT đường thủy, đặc biệt là trong mùa mưa bão sắp tới, Thường trực Ban ATGT Thành phố đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT quận, huyện, thị xã; Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa,những quy định về điều kiện hoạt động của phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy; quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông và các phương tiện thô sơ, phương tiện thủy loại nhỏ; quy định về bảo đảm TTATGT trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy... nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho người dân khi tham gia giao thông đường thủy.

“Thông tin, hướng dẫn và tổ chức cho các chủ phương tiện thô sơ, phương tiện thủy loại nhỏ ký cam kết sử dụng phương tiện thủy đúng quy định; khi chở người phải có đủ chỗ ngồi ổn định, an toàn và có đủ dụng cụ cứu sinh tương ứng với số người trên phương tiện; không chở quá số người quy định; người đi trên phương tiện phải mặc áo phao cứu sinh hoặc mang dụng cụ nổi cứu sinh”, Ban ATGT TP. Hà Nội yêu cầu.

Đáng lưu ý, Ban ATGT cũng yêu cầu lực lượng liên ngành tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT đường thủy nội địa đối với phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện, cảng, bến thủy nội địa. Tập trung xử lý nghiêm các vi phạm đối với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 1 tấn đến 15 tấn hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người, phương tiện có động cơ công suất máy chính dưới 5 sức ngựa hoặc có sức chở dưới 5 người; hành vi chở quá số người được phép chở trên phương tiện, không hướng dẫn, sắp xếp hành khách ngồi trên phương tiện và sử dụng áo phao, dụng cụ nổi... 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên tất cả các tuyến, địa bàn đường thủy trọng điểm; xây dựng và phát triển các mô hình văn hóa như đoạn, tuyến sông văn hóa - an toàn, cụm cảng, bến văn hóa, văn minh, an toàn, khu dân cư, xóm làng an toàn,...

Lê Tươi