Hà Tĩnh: Ẩn hoạ TNGT từ gỗ dăm phủ kín QL1 và 12C

17/03/2018 10:25

Gỗ dăm từ trên các xe tải, đầu kéo không phủ bạt, hoặc phủ bạt không kín rơi xuống, "phủ kín" QL1, 12C.

hà tĩnh: Ẩn hoạ tngt từ gỗ dăm phủ kín ql1 và 12c

Người dân đi hốt dăm rơi vãi trên QL1 về đun bếp

Chiều tối 16/3, PV Báo Giao thông có mặt trên QL1, đoạn qua TX. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận, lưu lượng người và phương tiện lưu thông trên tuyến khá đông. Thế nhưng, mặt đường (phần dành cho xe máy và xe thô sơ) bị "phủ kín" bởi gỗ dăm khiến cho các loại phương tiện này phải đi lấn sang phần đường dành cho xe ô tô để lưu thông, rất nguy hiểm.

 Video gỗ dăm ""phủ kín"" QL1 và QL12C ở Hà Tĩnh

Theo quan sát của PV gỗ dăm rơi vãi, "phủ kín" cả hàng km trên QL1, đặc biệt là đoạn qua 2 xã Kỳ Nam và Kỳ Phương: dăm gỗ rơi dày tạo thành một vệt gỗ trắng trải dài trên đường, và mỗi khi có xe ô tô lấn làn, cả đoạn đường bụi mù tung lên; dăm nhiều tới mức người dân quét hàng bao tải đem về đun.

hà tĩnh: Ẩn hoạ tngt từ gỗ dăm phủ kín ql1 và 12c

Dăm rơi vãi tạo thành 1 vệt gỗ trắng dài trên QL1, đặc biệt là đoạn qua phường Kỳ Phương, Kỳ Nam của TX. Kỳ Anh

Theo một số người dân sống 2 bên đường ở xã Kỳ Phương cho biết: thực trạng gỗ dăm rơi vãi khắp nơi diễn ra được 2 – 3 hôm nay và theo đợt hàng tháng . Nguyên nhân là do xe chở gỗ dăm từ các nơi về cảng Vũng Áng. Quá trình vận chuyển, các xe chở phủ bạt không kín nên dọc đường rơi vãi.

Thực trạng này cũng xảy ra trên QL12C, đoạn từ Km2 đến xuống cảng Vũng Áng. Khoảng 15h chiều 16/3, có mặt tại khu vào cảng Vũng Áng, chỉ trong vòng hơn 20 phút, PV ghi nhận được hàng chục xe tải biển 73, 74 chở gỗ dăm từ trên QL1 di chuyển vào cảng.

Hầu hết những xe tải này được phủ bạt nhưng không kín làm cho gỗ dăm rơi vãi khắp nơi. Ngoài ra, tại khu vực cảng, PV còn ghi nhận được rất nhiều xe đầu kéo chở gỗ dăm từ các nhà máy lân cận. 

hà tĩnh: Ẩn hoạ tngt từ gỗ dăm phủ kín ql1 và 12c

"Thủ phạm" gây ra tình trạng trên là những xe tải chở gỗ dăm phủ bạt không kín; xe đầu kéo từ các nhà máy gần cảng Vũng Áng chở có ngọn nhưng không được che chắn

Ngoài gây ô nhiễm môi trường, tình trạng gỗ dăm rơi vãi còn gây tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về TNGT. “Khi gặp sự cố, xe phanh gấp, nếu gặp đoạn đường có gỗ dăm thì phanh sẽ bị trơn trượt, rất dễ gây ra TNGT. Thực tế đã có những vụ TNGT do xe không ăn phanh lúc đi trên đường bị phủ gỗ dăm”, một cán bộ CSGT Hà Tĩnh cho biết.

hà tĩnh: Ẩn hoạ tngt từ gỗ dăm phủ kín ql1 và 12c

Để tránh trơn trượt, xe máy và xe thô sơ chỉ còn cách lấn sang làn đường dành cho xe ô tô

Đáng lưu ý là tình trạng trên đã từng được phản ánh đến Phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh nhưng đến nay vẫn tồn tại(!?).

Sỹ Hòa