Hà Tĩnh: Chủ động kiểm tra sức khỏe, loại tài xế dương tính ma túy

18/02/2019 13:55

Một doanh nghiệp vận tải ở Hà Tĩnh đã chủ động kiểm tra ma túy đối với công nhân, lái xe.

Hà Tĩnh: Chủ động kiểm tra sức khỏe, loại tài xế dương tính ma túy 1
Công nhân, tài xế của Công ty Viết Hải lấy máu kiểm tra ma túy

Sáng 18/2, trao đổi với PV Báo Giao thông ông Trần Văn Viết - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải (đóng ở tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe đợt 1 cho công nhân, lái xe của công ty.

Theo đó, đợt 1 toàn công ty đã có 185/530 công nhân, lái xe được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quát như: mắt, tai, mũi, họng… Đặc biệt, tất cả đều được làm các xét nghiệm nước tiểu và máu để kiểm tra ma túy. Tổng kinh phí của đợt khám sức khỏe này là 170 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Chủ động kiểm tra sức khỏe, loại tài xế dương tính ma túy 2
Việc kiểm tra sức khỏe của Công ty Viết Hải được Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh giám sát

Cũng trong sáng ngày 18/2, Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ban đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch tổng kiểm tra sức khỏe đối với tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Theo đó, bắt buộc tất cả các lái xe cho các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm kiểm tra ma túy. Ngoài ra, 6 tháng 1 lần, các doanh nghiệp vận tải phải kiểm tra sức khỏe cho các tài xế và có báo cáo chi tiết gửi về cho Ban ATGT.

Để việc kiểm tra sức khỏe khách quan, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải đã mời Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh; Liên đoàn Lao động TP. Hà Tĩnh có mặt giám sát các hoạt động thăm khám.

“Đối với các bài kiểm tra như mắt, mũi, họng… đã có kết quả. Riêng các xét nghiệm nước tiểu và máu hiện vẫn đang chờ kết quả. Quan điểm của công ty là kiên quyết không sử dụng lái xe dương tính với ma túy. Nếu kết quả xét nghiệm tài xế nào dương tính với ma túy sẽ bị công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động”, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải nói.

Được biết, Viết Hải là 1 trong những doanh nghiệp vận tải lớn nhất ở Hà Tĩnh với rất nhiều xe đầu kéo. Chủ nhật tuần này và chủ nhật tuần tới, công ty này sẽ tiến hành khám đợt 2 và 3 cho toàn thể những công nhân, lái xe còn lại.

Sỹ Hòa