Hà Tĩnh: Đoàn viên bí mật ghi hình vi phạm giao thông học đường

15/03/2018 09:38

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh ra quân tổ chức ghi hình học sinh, phụ huynh vi phạm pháp luật về ATGT tại các cổng trường.

hà tĩnh: Đoàn viên bí mật ghi hình vi phạm giao thông học đường

Tổ làm việc của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh ghi hình tại cổng Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà

Sáng 15/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động giám sát, chấn chỉnh tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ATGT năm 2018.

6h30’ sáng cùng ngày, tổ làm việc của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chia làm 3 mũi, đứng ở 3 hướng: Bắc, Đông, Tây đường vào cổng Trường THPT Lý Tự Trọng (thuộc địa phận thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà).

Khác với những cán bộ đoàn ngày thường, không váy công sở, không áo xanh tình nguyện. Những cán bộ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trong bộ quần áo bình dân, kèm theo điện thoại thông, IPad… có khả năng ghi hình, chụp ảnh cao để ghi lại hình ảnh những học sinh, phụ huynh đưa đón học sinh không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đa phần học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng đi học bằng xe máy điện, đạp điện; chỉ số ít tới trường bằng xe đạp, đi bộ hoặc được bố mẹ đưa đón. Cơ bản, các em đều đội mũ bảo hiểm thi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy điện.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh nam vẫn đầu trần tới trường. Những học sinh này đều được cán bộ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh ghi hình, ghi biển số xe lại.

hà tĩnh: Đoàn viên bí mật ghi hình vi phạm giao thông học đường

Đa phần học sinh Hà Tĩnh ngày nay đều tới trường bằng xe máy điện, xe đạp điện. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chưa chấp hành quy định của pháp luật về ATGT

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thành Đồng cho biết: Theo kế hoạch, một quý Tỉnh đoàn sẽ triển khai 3 – 4 huyện; 1 huyện sẽ chọn 3 – 4 trường trọng điểm để ghi hình, tuy nhiên, nếu huyện nào vi phạm nhiều thì sẽ làm thêm ở các trường khác.

“Phương châm của tổ làm việc là đi không ai biết, về không ai hay; không báo trước cho đoàn cấp cơ sở, đoàn trường biết; cán bộ tổ làm việc không mặc đồng phục đoàn, mà hóa trang như người đi đường; không làm cố định tại một trường cụ thể mà thay đổi liên tục địa điểm, thời gian; một trường có thể làm liên tục nhiều ngày…”, Phó Bí thư Đồng cho biết.

Cũng theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thành Đồng: Ngoài học sinh vi phạm, tổ làm việc của Tỉnh đoàn còn ghi hình những phụ huynh đưa đón con em đi học nhưng không chấp hành quy định của pháp luật về ATGT. Những người vi phạm sẽ được thống kê, tổng hợp và gửi danh sách, kèm hình ảnh, video về cho đoàn trường để có hình thức giáo dục, răn đe, đưa vào bình xét thi đua.

Đăng tải những hình ảnh đẹp, những cổng trường an toàn giao thông; những hình ảnh vi phạm, những cổng trường chưa an toàn lên trạng mạng cộng đồng facebook của Tỉnh đoàn và đoàn cấp cơ sở để tạo ra không khí thi đua giữa các trường, đơn vị.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với Công an địa phương; Sở GD&ĐT để có các biện pháp xử lý, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT cho các phụ huynh vi phạm.

Được biết, trước khi chính thức ra quân, ngày hôm qua (14/3), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã triển khai ghi hình thử ở Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Tại đây, Tỉnh đoàn đã ghi lại được hình ảnh, biển số xe của 18 trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định…

Sỹ Hòa