Hà Tĩnh: Kiểm soát chặt hàng hóa trên xe khách dịp cuối năm

07/02/2021 15:02

Những ngày cận Tết, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, CSGT Hà Tĩnh còn tăng cường kiểm tra hàng hóa lưu thông trên tuyến. 

Hà Tĩnh: Kiểm soát chặt hàng hóa trên xe khách dịp cuối năm 1

CSGT Hà Tĩnh kiểm tra gầm xe khách

Trong năm 2020, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động kiểm tra và phối hợp với các lực lượng chức năng khác xử lý cả trăm vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc. Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng này còn tăng cường kiểm tra hàng hóa lưu thông trên tuyến.

Mỗi chuyến xe “sạch” đi qua là một niềm vui

21h30 tối 6/1/2021, nhiệt độ ở khu vực chân đèo Con chỉ trên dưới 10 độ C. Tại Km 590+900 QL1 (thuộc địa phận xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), một tổ công tác thuộc Đội TTSK 6.1, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn bám đường làm nhiệm vụ.

Mỗi khi thấy phương tiện có dấu hiệu nghi vấn đi qua, Tổ công tác đều phát tín hiệu dừng xe kiểm tra. “Cận Tết, cánh lái xe thường lợi dụng chở hàng cấm, hàng gian lận thương mại... nên chúng tôi được giao kiểm tra các xe có dấu hiệu vi phạm lưu thông qua”, một chiến sỹ cho hay.

Lúc 21h40, tổ công tác dừng kiểm tra xe khách BKS 75B-017.47 do tài xế Trần Sỹ Hùng (47 tuổi, trú ở Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe chỉ có chưa đầy 10 hành khách, hàng hóa dưới gầm chỉ có một bì nhỏ gạo và một ít hành lý của khách.

Khoảng hơn 5 phút sau, tổ tiếp tục dừng xe khách BKS 75B-003.73 do tài xế Nguyễn Anh Vũ (43 tuổi, trú ở Cam Lộ, Quảng Trị) điều khiển. Thời điểm kiểm tra, trên xe cũng có rất ít hành khách, tài xế xuất trình được các loại giấy tờ, bằng lái theo quy định. Kiểm tra cốp xe, tổ công tác phát hiện một thùng xốp được dán kín.

Để đảm bảo khách quan, tổ công tác đã đề nghị nhà xe tự tay cắt băng dán, mở thùng xốp ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra bên trong chỉ là bánh lá nên tổ công tác đã trả lại giấy tờ cho nhà xe tiếp tục hành trình…

Trao đổi với PV, tài xế Vũ cho biết: “Tôi làm nghề chạy xe khách đã gần 10 năm nên biết rõ thời điểm sát Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra hàng hóa, do vậy trước khi nhận hàng ký gửi, tôi và các phụ xe đều kiểm tra rất kỹ. Không dại gì chỉ vì mấy đồng tiền cước mà chủ quan, chẳng may “dính” hàng cấm bị phạt cả triệu đồng, thậm chí là tù tội.

Đại úy Trần Xuân Hải, Tổ trưởng tổ công tác cho hay, có đêm anh em kiểm tra cả trăm phương tiện nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm, có khi chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ, đã phát hiện và bắt giữ hai xe khách vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Điển hình như vào lúc 20h và 21h30 tối 6/8/2020, Đội TTKS 6.1 đã bắt giữ hai xe khách BKS: 81B-004.24 và 49B-005.32 chở quần áo, nồi cơm điện, máy xay sinh tố… tổng trị giá khoảng trên 300 triệu đồng. Gần đây nhất, lúc 8h30 ngày 26/12, Đội bắt giữ xe khách BKS 29B-067.21 chở 7 thùng carton bên trong có 270 bộ đèn Led chống nước, một số linh kiện điện tử và 3 bao tải đựng áo khoác không rõ nguồn gốc.

“Các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc ngày càng đối phó tinh vi. Hàng được cất giấu, ngụy trang dưới rất nhiều vỏ bọc nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Để bắt được, bên cạnh sự quyết tâm của lực lượng CSGT trên tuyến, còn cần nhờ vào các nguồn tin báo của quần chúng. Mỗi một chiếc xe không có hàng lậu, hàng cấm và hàng không rõ nguồn gốc qua đi lại có thêm một niềm vui vì có thêm nhiều người dân ăn Tết an lành”, Đại úy Hải nói.

Không để hàng lậu, kém chất lượng tới tay người dân

Hà Tĩnh: Kiểm soát chặt hàng hóa trên xe khách dịp cuối năm 2

CSGT Hà Tĩnh kiểm tra khoang hành khách

Trao đổi với PV, Thiếu tá Diệp Xuân Quyền, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra tai nạn và xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm 2020, trong quá trình TTKS, xử lý vi phạm giao thông, cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đã nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động và phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi gian lận thương mại xảy ra trên các tuyến và phương tiện giao thông.

Cụ thể, đã phát hiện bắt giữ, xử lý 99 vụ việc vi phạm pháp luật. Tổng giá trị hàng hóa thu giữ ước tính hơn 2,2 tỷ đồng, lập hồ sơ, bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Đặc biệt, trong 15 ngày ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Phòng CSGT trực tiếp phát hiện, bắt giữ 15 vụ.

Cụ thể, 9 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, 3 vụ vận chuyển lâm sản trái phép… Ngoài ra, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an huyện bắt giữ 10 vụ, trong đó: 5 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, 1 vụ vận chuyển thuốc pháo, 1 vụ vận chuyển thuốc nổ…

Thiếu tá Quyền cho biết thêm, gần Tết Nguyên đán là thời điểm tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc… diễn biến phức tạp. Bên cạnh công tác chuyên môn là đảm bảo TTATGT trên tuyến, cán bộ chiến sỹ của đơn vị còn tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm, không để hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng… đến tay người tiêu dùng.

Trong năm 2020, lực lượng Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã lập biên bản 12.490 trường hợp vi phạm, trong đó, vi phạm tốc độ: 8.942 trường hợp; nồng độ cồn: 39 trường hợp; chở quá số khách: 52 trường hợp; quá tải: 35 trường hợp… phạt tiền gần 24 tỷ đồng, tước GPLX đối với 1.664 trường hợp. Ngoài ra, còn gửi thông báo vi phạm đến 19.494 trường hợp vi phạm phát hiện qua hệ thống giám sát.

Sỹ Hòa