Hà Tĩnh: Lộn xộn hoạt động “xe ôm” chùa Hương Tích

08/03/2018 15:05

Lúc cao điểm, có gần 200 xe ôm hoạt động ở chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

hà tĩnh: lộn xộn hoạt động “xe ôm” chùa hương tích

Đội ngũ xe ôm ở khu vực trên núi, gần cáp treo chùa Hương Tích

Chiều 27/2, tại khu vực chùa Hương Tích (thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), nườm nượp du khách thập phương về dâng hương và vãn cảnh đầu năm.

Ngoài cuốc bộ hơn 6km, từ mặt đất lên đến chùa, du khách còn có lựa chọn mua vé đi thuyền rồi tiếp tục leo bộ hơn 1km lên đến cáp treo. Tuy nhiên, cũng có nhiều du khách thuê xe ôm đi từ mặt đất lên thẳng cáp treo rồi đi cáp treo lên chùa. Lộ trình xuống núi để về, cũng nhiều du khách chọn xe ôm để đi.

Lúc 16h30, tại bãi xe trên núi có gần 40 xe ôm đang xếp hàng chờ khách. Khi một đoàn khách từ cáp treo đi xuống điểm có tấm biển mua vé xe ôm 50 nghìn/khách/lượt nhưng không có ai bán vé, các xe ôm tiến đến mời khách đi xe. Rất nhiều xe ôm chở 3 và người ngồi giữa đều không đội MBH.

Trong vai du khách thập phương, PV cũng lên xe ôm BKS 38Z1-3289. Sau khi nổ máy, chiếc xe bắt đầu đổ dốc, xuống núi. Con đường mòn dốc ngoằn ngoèo, quanh co giữa rừng núi; hy hữu lắm mới có một đoạn bằng phẳng, còn lại là dốc lởm chởm đất, đá; có đoạn thì nhão nhoét bùn lầy… Chiếc xe cứ nhô lên, hụp xuống theo từng mô đất, thớ đá khiến hai người trên xe cũng “nhảy cóc” theo, rất nguy hiểm.

Tài xế xe ôm tên Đặng Ngọc Lam cho biết, những ngày nắng ráo còn đỡ, nếu trời mưa, đường đi còn khó khăn hơn nhiều vì lầy lội và trơn trượt. “Chuyện xe ôm lầy bánh, trượt ngã xảy ra thường xuyên”, anh Lam nói.

hà tĩnh: lộn xộn hoạt động “xe ôm” chùa hương tích

Hy hữu mới có một đoạn bằng phẳng trên con đường lên núi chùa Hương Tích

Trung tá Nguyễn Thanh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Can Lộc cho biết: Hoạt động xe ôm trên chùa Hương Tích diễn ra được khoảng 4 - 5 năm. Những năm trở lại đây, hoạt động xe ôm trên chùa Hương Tích đã được chấn chỉnh, các lái xe được cấp thẻ và số thứ tự; có bán vé cho du khách, người điều hành sẽ theo thứ tự để sắp xếp xe ôm. Năm nay, lúc cao điểm có gần 200 xe ôm hoạt động.

“Trước mùa lễ hội năm nay, Công an huyện cũng đã kiểm tra hoạt động của các lái xe ôm; yêu cầu các lái xe ký cam kết chấp hành các quy định về ATGT đường bộ; trong thời gian diễn ra lễ hội, luôn có 15 cán bộ chiến sĩ công an (trong đó có 3 CSGT) túc trực ở khu vực chùa Hương Tích để đảm bảo ANTT và ATGT… Tuy nhiên, trên thực tế, một số xe ôm vẫn lợi dụng lúc cao điểm, ngoài thời gian bán vé, hay bắt khách dọc đường… để chở quá số người quy định, không đội MBH. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã lập biên bản và xử phạt hành chính 15 trường hợp không đội MBH, chở quá số người quy định tại đây”, Trung tá Dũng cho biết.

Cũng theo Trung tá Dũng, đoạn đường lên chùa Hương Tích rất nguy hiểm, chỉ cần sơ sẩy là xảy ra tai nạn. Thời gian tới, ngoài việc kiểm soát chặt các lái xe ôm theo số thẻ đã đăng ký, Công an huyện Can Lộc sẽ tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo ATGT.

Sỹ Hòa