Hà Tĩnh: Tái diễn xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh

06/11/2017 17:05

Tình trạng dùng xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh đang tái diễn ở huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh.

hà tĩnh: tái diễn xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh

Có 3/5 xe đưa đón học sinh ở trường Tiểu học Sơn Tây đã quá hạn kiểm định

Tình trạng dùng xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh đang tái diễn ở huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Cơ quan chức năng thừa nhận đã vào cuộc phối hợp xử lý nhưng đến nay thực trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nguy hiểm vẫn rình rập học sinh

Trưa 26/10, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến QL8A đoạn thuộc địa phận thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Theo quan sát, lưu lượng người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường khá nhiều, đặc biệt là những xe tải trọng nặng, container…

Khoảng 13h20, một xe Toyota loại 16 chỗ ngồi BKS 52T-0623 chở hơn 10 học sinh đang trên đường đi đón các em học sinh khác. Tra cứu dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì không có phương tiện này.

Cùng thời điểm trên, tại trường Tiểu học Sơn Tây cũng có 5 xe khách loại 14 - 16 chỗ đang trả học sinh trước cổng trường. Tra cứu dữ liệu đăng kiểm, có đến 3 phương tiện đã hết hạn kiểm định, gồm xe BKS: 30M -8224, hết hạn kiểm định từ ngày 16/4/2017; 38B-002.82 hết hạn kiểm định từ ngày 6/10/2017; 38B-004.50, hết hạn kiểm định từ ngày 26/9/2017.

Theo quan sát, nhiều xe đưa đón học sinh nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, các xe chỉ có 1 tài xế, trong quá trình lưu thông, học sinh vô tư thò đầu, tay ra khỏi cửa kính thoát hiểm… cười nói, nô đùa.

Trước thực tế này, ông Đào Duy Sỹ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn cho hay: Việc các xe đưa đón học sinh ở một số trường trên địa bàn huyện Hương Sơn quá hạn kiểm định là có thật. Phòng đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện và có văn bản đề nghị Công an huyện tăng cường xử lý những phương tiện vi phạm.

Đã xử lý nhưng chưa triệt để

“Chúng tôi rất lo lắng, bởi nếu xảy ra tai nạn thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Về mặt quản lý, phòng đã chỉ đạo tất cả các trường, hội phụ huynh lựa chọn những phương tiện đảm bảo đầy đủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Còn lại, những nhà xe cố tình vi phạm phải nhờ công an xử lý, phòng không có chuyên môn và cũng không có thẩm quyền”, thày Sỹ chia sẻ.

Tháng 3/2017, Báo Giao thông đã có loạt bài “Xe hết đát vẫn nêm kín học sinh, khách du lịch” phản ánh thực trạng dùng xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh). Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trường học; tăng cường quản lý, siết chặt hoạt động xe hợp đồng đưa đón học sinh.

Ông Phan Tiến Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn cho biết thêm, trước đây, tình trạng sử dụng xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh trên địa bàn xã diễn ra nhiều. Sau đó, UBND xã phối hợp với các trường đề nghị công an huyện tăng cường xử lý thì thực trạng này đã giảm đi, hiện chỉ còn một vài xe. Trước thông tin Báo Giao thông cung cấp, ông Hùng cho biết sẽ chỉ đạo các trường học đóng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh, học sinh nhận thức được những nguy hiểm khi sử dụng xe quá hạn kiểm định.

Trung tá Lê Hồng Anh, Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Hương Sơn cho hay: Thời gian qua, đội đã phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra xử lý loại phương tiện này. Tuy nhiên, đến nay tình trạng dùng xe quá hạn kiểm định đưa đón học sinh vẫn chưa được xử lý triệt để. Có một số khó khăn như: Xe lưu thông trên QL8A thì đơn vị không đủ thẩm quyền xử lý; hay lúc thấy lực lượng chức năng thì các lái xe trốn tránh, không lưu thông...

“Thời gian tới, Đội sẽ đi đến từng nhà xe yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý”, Trung tá Anh cho hay.

Sỹ Hòa