Hà Tĩnh: Tổ tuần tra đặc biệt ngăn “ma men” dịp Tết

30/01/2018 14:04

Từ giữa tháng 12/2017, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường toàn bộ lực lượng, trang thiết bị và phương tiện...

hà tĩnh: tổ tuần tra đặc biệt ngăn “ma men” dịp tết

Lực lượng Tổ tuần tra kiểm soát đặc biệt của Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh kiểm tranồng độ cồn các lái xe

Uống chén rượu… mất tiền triệu

20h tối 19/1, Tổ TTKS đặc biệt thuộc Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Hà Tĩnh lập chốt kiểm tra và xử lý “ma men” trên tuyến đường Trần Phú (đoạn qua tổ dân phố Vĩnh Hòa, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh - cửa ngõ ra vào phía Bắc TP Hà Tĩnh). Hầu hết các tài xế điều khiển xe ô tô lưu thông từ ngoài vào khu vực nội thị, qua đoạn đường này được Tổ TTKS kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở.

Trong đợt cao điểm TTKS, xử lý vi phạm giao thông dịp Tết, lực lượng CSGT của tỉnh Hà Tĩnh đã có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các lực lượng của Cục CSGT, Công an các huyện trong việc “khóa chặt” các cung đường, ngăn “ma men” diễu phố.

20h25, Tổ TTKS kiểm tra nồng độ cồn tài xế Trần Quốc Trường (SN 1986, trú ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) điều khiển xe ô tô con BKS 38N-3550. Khác với các lái xe khác, anh Trường đánh lái cho xe lên hẳn vỉa hè và dự định bỏ đi. Tuy nhiên, bằng sự quyết liệt, Tổ TTKS yêu cầu anh Trường kiểm tra nồng độ cồn lập tức, bất chấp tài xế này vẫn phớt lờ, tìm mọi cách né tránh máy đo; Đồng thời, liên tục điện thoại tìm kiếm sự “trợ giúp của người thân”. Kết quả nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế Trường là 0,394mg/lít khí thở. Tổ TTKS tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính với mức 7,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện và GPLX.

Cùng thời điểm này, trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn giao nhau với đường tỉnh 9 (cửa ngõ phía Đông Bắc ra vào TP Hà Tĩnh), lực lượng CSGT cùng cảnh sát trật tự và Công an TP Hà Tĩnh cũng đang tổ chức lập chốt, xử lý “ma men”. Tính đến 21h30 cùng ngày, lực lượng Công an TP Hà Tĩnh đã tạm giữ gần chục chiếc xe máy vì người điều khiển vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Thiếu tá Phạm Duy Thành, Đội phó Đội CSGT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, lỗi vi phạm nồng độ cồn có mức xử lý rất cao để răn đe. Riêng tuần này có 3 trường hợp người điều khiển ôtô bị phạt mức 17 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn. “Uống chén rượu mà lái xe là bị phạt tiền triệu”, Thiếu tá Thành cảnh báo.

Phối hợp linh hoạt, khóa chặt các tuyến đường

Để đảm bảo ATGT dịp Tết năm nay, từ ngày 15/12/2017, Công an TP Hà Tĩnh đã triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT - trật tự xã hội, trong đó chú trọng xử lý những vi phạm là nguyên nhân gây TNGT như nồng độ cồn, tốc độ, quá tải…

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm, xử lý vi phạm nồng độ cồn, bởi đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới TNGT. Ngày Tết, nhiều người uống bia rượu vẫn tham gia giao thông, nếu không ngăn chặn kịp thời, nguy cơ TNGT rất cao”, Thiếu tá Thành phân tích.

Theo Thiếu tá Thành, để ngăn chặn “ma men”, ngày thường Đội CSGT, Công an TP Hà Tĩnh có riêng 1 tổ chuyên đề nồng độ cồn; mỗi tuần làm nhiệm vụ 4 - 5 buổi tối. Trong đợt cao điểm lần này, Đội phối hợp với cảnh sát trật tự thành lập 3 tổ, làm liên tục cả 7 ngày trong tuần. Trong vòng hơn 1 tháng (từ 15/12/2017 - 19/1/2018), Công an TP Hà Tĩnh đã lập biên bản 628 trường hợp vi phạm: Trong đó, 159 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 190 phương tiện; tước GPLX 173 trường hợp; nộp ngân sách gần 400 triệu đồng.

Thiếu tá Trần An Ninh, Phó trưởng Phòng CSGT (PC67), Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng CSGT đã thành lập Tổ TTKS giao thông đặc biệt dịp Tết, trong đó chú trọng hàng đầu về kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Tính từ ngày 16/12/2017-24/1/2018,Tổ TTKS giao thông đặc biệt đã lập biên bản xử lý 100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; ngoài ra lực lượng của phòng còn phối hợp với công an các địa phương tuần tra và xử lý 83 trường hợp vi phạm lỗi này, tổng số tiền bị phạt lên đến 971 triệu đồng.

“Tổ TTKS giao thông đặc biệt được lựa chọn từ những cán bộ xuất sắc của Phòng, có sức khỏe tốt, chịu được áp lực lớn về công việc. Tổ hoạt động theo phương thức linh động, không rập khuôn thời gian, địa điểm; được trang bị thêm những thiết bị hiện đại để đo nồng độ cồn nhằm giảm thời gian dừng các phương tiện, tránh gây bức xúc cho người dân, ách tắc giao thông; các thiết bị máy quay phim, ghi hình trong quá trình kiểm tra để xử lý các đối tượng cố tình trốn tránh, chống đối”, Thiếu tá Ninh cho biết thêm.

Sỹ Hòa