Hai bến đò dọc vào chùa Hưng Thiện chưa đảm bảo ATGT đường thủy

19/04/2018 15:21

Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu yêu cầu UBND huyện Vĩnh Lợi bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ du khách đến chùa Hưng Thiện.

hai bến đò dọc vào chùa hưng thiện chưa đảm bảo atgt đường thủy

Bến đò dọc tại cống Cả Vĩnh (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) chưa đảm bảo trật tự ATGT đường thủy. Ảnh: Gia Minh

Ngày 19/4, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh, kiêm Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh vừa có công văn yêu cầu UBND huyện Vĩnh Lợi chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, phục vụ du khách đến chùa Hưng Thiện.

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, các đò dọc chở du khách từ cống Cả Vĩnh và cống Nước Mặn đến chùa Hưng Thiện (thuộc huyện Vĩnh Lợi) thường xuyên hoạt động nhưng chưa đảm bảo về trật tự ATGT đường thủy.

Chính vì vậy, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Lợi khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ cần thiết, phối hợp với Sở GTVT cấp giấy phép mở bến đối với 2 bến khách ở 2 bến nói trên trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, cấm biển báo hiệu hạn chế tạo sóng (C1.6) trên các tuyến kênh từ cống Cả Vĩnh và cống Nước Mặn đến chùa Hưng Thiện để chóng sạt lở 2 bên bờ kênh.

Lực lượng Công an huyện phối hợp với Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh và Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra đối với các phương tiện chở khách tại 2 bến đò trên. Trong đó, tập trung kiểm tra các hành vi vi phạm về phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm và người lái chưa có chứng chỉ chuyên môn và các quy định về trang bị áo phao, dụng cụ nổi.

Trước đó, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Đoàn kiểm tra về điều kiện hoạt động tại 2 bến dò dọc nói trên. Qua kiểm tra, tình trạng các bến hoạt động không phép, một số phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm và người lái phương tiện chưa có chứng chỉ chuyên môn theo quy định, các phương tiện máy xe chạy tốc độ nhanh tạo sóng lớn gây sạt lở bờ kênh.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Vĩnh Lợi, hiện nay, tại hai bến đò nói trên có 28 phương tiện thủy nội địa đang hoạt động vận chuyển hành khách ra, vào Chùa Hưng Thiện, nhưng đều chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động theo quy định.

Trong đó, bến đò dọc ở cống Cả Vĩnh có 18 phương tiện thủy đang hoạt động, nhưng chỉ có 6 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm, còn lại 12 phương tiện chưa đăng ký đăng kiểm và có 9 người lái phương tiện có chứng chỉ chuyên môn, còn lại chưa có.

Còn tại bến đò dọc ở cống Nước Mặn, có 10 phương tiện thủy đang hoạt động, chỉ có 6 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm và 7 người lái phương tiện đã có chứng chỉ chuyên môn, còn lại đều chưa có.

Gia Minh