Hải Phòng hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa

26/02/2021 15:11

Sở Y tế Hải Phòng có Văn bản số 585/SYT-NVY gửi Sở Giao thông vận tải hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Hải Phòng hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa 1

Hải Phòng xét nghiệm Covid-19 2 lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển

Theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế Hải Phòng, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện nay, trên địa bàn Hải Phòng có 4 cơ sở thực hiện xét nghiệm sàng lọc bao gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố (trong đó Trung tâm Y tế dự phòng thành phố là đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định).

Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm trả chi phí xét nghiệm theo quy định khi các cơ sở y tế của TP Hải Phòng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn về hàng hóa cho các doanh nghiệp, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thành phố giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP Hải Phòng khi đảm bảo đồng thời các điều kiện: Có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng...), và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian 3 ngày gần nhất, sau đó đã được nâng lên 5 ngày.

Các doanh nghiệp, chủ phương tiện và các lái xe, phụ xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, giấy tờ khi xuất trình các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng kiểm soát.

Đối với các lái xe của TP Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương thì phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND phường, xã, thị trấn; khi trở về phải ở lại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung.

Khi lượng phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tăng đột biến gây ùn tắc tại nút giao với Quốc lộ 10, TP Hải Phòng đã nới rộng một số quy định phòng chống dịch Covid-19 khi cho phép xe cho phép xe chở hàng hóa xuất khẩu, phục vụ sản xuất từ tỉnh Hải Dương sang TP Hải Phòng và từ TP Hải Phòng đi các tỉnh, thành khác được đi qua Quốc lộ 5.

Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện đã không nắm rõ thông tin, bệnh cạnh đó có người hiểu không đúng về các quy định phòng chống dịch của TP Hải Phòng nên nghĩ các phương tiện được đi lại bình thường. Vì vậy, hàng nghìn phương tiện khi đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 không đủ điều kiện vào thành phố khiến Quốc lộ 5 bị ùn tắc kéo dài.

Trong đó, nhiều phương tiện, lái xe không có đủ giấy tờ theo quy định phòng chống dịch như hợp đồng, đơn hàng (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); đặc biệt là giấy xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Vũ Đạt

Nhanh 2 giây, suýt chậm cả đời

Trước những hình ảnh trong clip, điều lạ là người chúc mừng người đàn ông đi xe máy thoát nạn thì ít, người tỏ ra phẫn nộ thì nhiều.