Hải Phòng:Hàng quán đua lấn chiếm vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường

29/12/2020 11:03

Mặc dù Hải Phòng đã ban hành quy định về sử dụng lòng đường, hè phố nhưng các hộ kinh doanh vẫn lấn chiếm, khiến người đi bộ phải xuống đường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hàng quán lấn chiếm hè phố Trần Phú làm nơi kinh doanh buôn bán

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 28/12, trên khắp các tuyến đường trung tâm TP Hải Phòng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán diễn ra phổ biến, nhất là các con phố vốn có lợi thế kinh doanh như Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đức Cảng, Lương Khánh Thiện...

Tại những con phố này, phần vỉa hè dành cho người đi bộ đã bị các hàng quán lấn chiếm hoàn toàn, bàn ghế, phương tiện chắn kín vỉa hè, khiến cho người đi bộ chỉ còn có thể đi xuống lòng đường.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ở đường Trần Phú (Ngô Quyền) bức xúc: "Hàng quán bán hàng giăng kín lối đi dành cho người đi bộ nên chúng tôi buộc phải đi bộ dưới lòng đường. Đi bộ dưới lòng đường chung với các phương tiện giao thông khác thì rất nguy hiểm, nhất là khi tôi đã hơn 70 tuổi, phản xạ không còn nhanh nhẹn. Không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại để thực trạng này tồn tại ngang nhiên?".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Một số điểm ô tô, xe máy còn bịt kín vỉa hè

Ông Ngô Xuân Cải, ở quận Hồng Bàng cho hay: "Trước đây vỉa hè dành cho người đi bộ, không có hàng quán bán bừa bãi, phương tiện thì để ngay ngắn phía trước theo đúng vạch sơn đã kẻ, người đi bộ có chỗ đi trên vỉa hè an toàn. Bây giờ phương tiện để bừa bãi, bàn ghế bán hàng giăng kín vỉa hè, thử hỏi nếu không đi dưới lòng đường thì người đi bộ còn đường nào để đi? Nhà nước đã có quy định rõ ràng, cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra xử lý để trả lại vỉa hè cho người đi bộ".

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, ngày 16/12/2020, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 39 về sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố không vào mục đích giao thông và thi công đường bộ đang khai thác trên địa bàn thành phố. Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 28/12/2020.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Quán ăn bày biện bàn ghế ngoài vỉa hè như diện tích trong nhà

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Khi có khách ngồi, vỉa hè này sẽ chật kín, không còn một chút lối đi nào cho người đi bộ

Theo đó, xe ô tô, các loại xe mô tô 3 bánh, 4 bánh chỉ được đỗ một phần trên hè phố tại những nơi cơ quan có thẩm quyền tổ chức giao thông đặt biển "Nơi đỗ xe một phần trên hè phố" và vạch sơn phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hiện hành về báo hiệu giao thông đường bộ. Việc để xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy, hai bánh, xe của người khuyết tật phải tuân thủ: Không để xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy, hai bánh, xe của người khuyết tật ở lòng đường; bánh sau của xe phải sát với mép bó vỉa hoặc cách mép bó vỉa không quá 0,25m, đường thẳng nối tâm trục trước và tâm trục sau của xe phải vuông góc với mép trong của bó vỉa; bánh sau và BKS của xe phải hướng ra đường; phần hè phố dành cho người đi bộ phải có bề rộng tối thiểu 1,5m.

Mặc dù quy định đã rõ ràng, nhưng vi phạm vỉa hè vẫn tràn lan trên các tuyến phố ở Hải Phòng, gây mất mỹ quan đô thị và khiến người dân phải đối mặt với nguy cơ mất ATGT khi phải đi bộ dưới lòng đường.

Bảo Nguyên