Hải Phòng: Nhan nhản văn phòng vận tải biến tướng thành bến xe cóc

15/02/2019 05:57

Một số doanh nghiệp vận tải tại Hải Phòng đang biến văn phòng, điểm trung chuyển hàng hóa thành nơi đón, trả khách gây cản trở giao thông.

Hải Phòng: Nhan nhản văn phòng vận tải biến tướng thành bến xe cóc 1
Khu vực lối rẽ lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên đường 353 trở thành bến cóc của nhiều hãng xe khách

Văn phòng công ty thành bến cóc

Sáng 13/2, tại đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) khu vực ngay sát đường dẫn lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chỉ trong vòng vài tiếng, PV chứng kiến hàng chục xe khách của các hãng khác nhau như: Hải Âu, Đoàn Xuân, Gia Bảo Linh… tấp vào đón khách. Tại khu vực này, chỉ với đoạn đường vài chục mét có nhiều văn phòng, điểm trung chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải. Các doanh nghiệp lợi dụng luôn văn phòng này để biến thành bến cóc đón khách một cách tuỳ tiện.

Trong vai một hành khách có nhu cầu đi Hà Nội, chúng tôi liên lạc với hãng xe khách Hải Âu, nhân viên hãng hướng dẫn: “Tốt nhất anh ra điểm đón ở đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu cao tốc (nơi đặt văn phòng của hãng) chứ vào bến làm gì cho mệt”.

Tương tự quanh khu vực bến xe Niệm Nghĩa, hàng loạt các doanh nghiệp xe khách lập các văn phòng, điểm trung chuyển hàng hóa nhưng thực chất là bến cóc đón, trả khách.

Lộ liễu nhất là hãng xe Ô Hô khi hãng xe này đặt văn phòng ngay sát chân cầu Niệm (cách bến xe Niệm Nghĩa khoảng 1km). Hàng ngày, hàng chục xe của hãng này xếp hàng ngay dưới chân cầu Niệm đón khách, lập nên một bến cóc lớn tại đây và đỗ xe sát chân cầu ảnh hưởng tới hành lang an toàn cầu.

Trên QL10, nhiều hãng vận tải cũng mở các văn phòng đại diện, điểm giao dịch, ngay tại khu vực đông dân cư, các điểm giao cắt, để dừng, đỗ xe, đón, trả khách. Đơn cử, văn phòng của hãng Ô Hô đặt ngay nút giao QL10 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các xe của hãng dừng, đỗ tùy tiện, có lúc đỗ thành hàng hai, hàng ba, cản trở tầm quan sát của người điều khiển phương tiện.

Cần biện pháp xử lý dứt điểm

Theo ông Hoàng Tiến Nam, Chánh thanh tra Sở GTVT Hải Phòng: Thời gian qua, trên địa bàn Hải Phòng, tình trạng các doanh nghiệp vận tải mở các văn phòng đại diện, điểm trung chuyển hàng hóa biến tướng khá phức tạp. Lực lượng TTGT thường xuyên tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lỗi dừng, đón khách sai quy định. Tuy vậy, với lực lượng mỏng nên lực lượng thanh tra cũng không thể xử lý xuể.

Ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng (chủ đầu tư bến xe Thượng Lý) chia sẻ: Việc các điểm văn phòng vận tải biến thành bến cóc không chỉ ảnh hưởng giao thông, mà còn gây sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải, phá vỡ quy hoạch về tuyến, chuyến vận tải hành khách cố định của thành phố. Đối với doanh nghiệp kinh doanh bến xe cũng thiệt hại nặng nề vì các văn phòng, điểm trung chuyển này “vợt” khách khiến hành khách không vào bến xe.

Cuối năm 2018, Báo Giao thông có nhiều bài viết phản ánh tình trạng Công ty TNHH Vận tải bus Hải Phòng lập văn phòng đại diện cách bến xe Thượng Lý chỉ vài trăm mét. Hệ thống xe trung chuyển của hãng này thay vì đưa khách tới bến xe Thượng Lý thì chở thẳng ra văn phòng tại phố Hùng Vương, phường Sở Dầu để đưa lên xe khách của hãng này, biến địa điểm trên thành một bến cóc trá hình. Sau phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng đã lập biên bản xử phạt 17 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vận tải bus Hải Phòng về hành vi đón trả hành khách không đúng quy định.

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đối với doanh nghiệp, thì các điểm bán vé và đỗ xe của các doanh nghiệp không được tổ chức đón, trả khách. Xe khách phải vào bến trước 30 phút để đón khách trước khi xuất bến. Ngoài ra, lái xe phải hoàn thành giấy xác nhận xuất bến về thời gian, số lượng khách, giá thành… nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hải Phòng, ông Ngô Hồng Quang cho biết: Theo quy định, các điểm văn phòng đại diện, điểm nhận chuyển hàng hóa của các đơn vị vận tải đều không được phép dừng, đỗ đón, trả khách. Trên các quốc lộ, cơ quan có thẩm quyền bố trí các điểm dừng đỗ, đón trả khách chung cho các tuyến vận tải hành khách cố định và thời gian dừng đỗ tối đa không quá 3 phút.

“Để xử lý tình trạng này, có thể nghiên cứu sớm lắp đặt camera giám sát tại các tuyến đường xung quanh các bến xe để xử phạt nguội với các phương tiện, doanh nghiệp vi phạm; Xem xét tổ chức lắp đặt biển cấm dừng, đỗ xe tại tất cả tuyến đường có văn phòng đại diện của doanh nghiệp vận chuyển khách hợp đồng. Với các văn phòng đại diện doanh nghiệp, nếu để tái diễn hoạt động đón, trả khách tại đây, tước phù hiệu đối với các phương tiện vi phạm nhiều lần; thậm chí thu hồi giấy phép hoạt động văn phòng đại diện của doanh nghiệp”, ông Lưu Thành Đông đề xuất.

Việt Hòa