Hai trẻ mồ côi nương nhờ bà nội tuổi thất thập

08/04/2018 07:06

Chưa mãn tang mẹ, hai đứa trẻ 12 và 4 tuổi lại phải chịu thêm tang bố...

Hai trẻ mồ côi nương nhờ bà nội tuổi thất thập 1

Cuộc sống phía trước đầy những khó khăn đối với ba bà cháu

Nỗi đau tang chồng tang

Trong ngôi nhà cấp bốn nghi ngút khói hương, bà Đinh Thị Hào (SN 1952, trú khối 13, phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) đưa đôi mắt già nua nhuốm đục màu thời gian nhìn hai đứa cháu nội thơ dại Lương Quang Đạt (12 tuổi) và Lương Quang Giáp (4 tuổi) đang vô tư chơi bóng ngoài sân. “Số hai cháu tôi khổ quá, còn nhỏ mà phải chít lên đầu 2 vành tang trắng. Đã hơn 5 tháng từ ngày bố mất, đêm nào thằng Giáp cũng khóc đòi bố đưa đi chơi, còn thằng Đạt lớn hơn, nó hiểu nỗi đau mất đi bố mẹ nên nó nhường và thương em lắm”, bà Hào than thở.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ hai cháu Lương Quang Đạt và Lương Quang Giáp xin gửi về bà Đinh Thị Hào (khối 13, phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An). SĐT: 01648440005 hoặc gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình bà Đinh Thị Hào).

Bà Hào kể, con trai bà là Lương Cao Thành (SN 1979) và chị Lê Thị Huấn (SN 1976) quen và yêu nhau khi cả hai cùng làm ở xưởng gỗ. Sau khi cưới, họ ở chung với bà trong căn nhà cấp bốn xập xệ. Cuộc sống tuy còn vất vả nhưng trong nhà luôn tràn ngập tiếng cười khi chị Huấn lần lượt sinh ra hai con trai khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Thế nhưng, sau khi sinh cháu Giáp được một năm, chị Huấn phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối. Để có tiền chữa bệnh cho vợ, ngoài làm việc ở xưởng gỗ, ban đêm anh Thành còn tranh thủ chạy xe ôm, bốc vác… Sau gần một năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, chị Huấn đã ra đi mãi mãi khi cháu Đạt mới 10 tuổi, còn cháu Giáp chưa tròn hai tuổi.

Vượt qua nỗi đau mất vợ, anh Thành cố gắng làm việc gấp đôi, gấp ba lần chỉ mong có thêm chút tiền trang trải cuộc sống, rồi vay mượn sửa sang lại căn nhà cấp bốn dột nát để bà cháu có chỗ chui ra chui vào phòng lúc mưa bão. “Ai dè, nhà vừa sửa sang xong thì bố nó thiệt phận”, bà Hào khóc nghẹn.

Mong manh phận mồ côi

Bà Hào nhớ lại, sáng 5/10/2017, nghe tin bố vợ ốm, anh Thành vội chạy xe từ TP Vinh về huyện Nghi Lộc để thăm. Đến khoảng 14h cùng ngày, trên đường về, khi đi đến địa bàn xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) do tránh chiếc xe ô tô chạy ngược chiều anh Thành đã mất lái đâm vào gốc cây bên đường, bị chấn thương sọ não, gãy cổ và tử vong trên đường đi cấp cứu.

“Hôm đó, thằng Thành bảo bố vợ ốm nên xin phép về thăm. Đến 14h chiều thì có người gọi điện báo nó bị tai nạn rất nặng đang trên đường đưa đi cấp cứu. Thật không ngờ đó là lần cuối cùng mẹ con gặp nhau”, bà Hào nức nở.

Có lẽ, cả cuộc đời làm việc vất vả, bà Hào chẳng bao giờ ngờ rằng, khi mái tóc đã điểm bạc lại tự tay tổ chức tang lễ cho các con, rồi gồng mình làm cha mẹ hai đứa cháu nội nhỏ dại. “Người ta mất mẹ còn cha, còn cháu tôi mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tôi thì đau ốm thường xuyên, giờ cũng như ngọn đèn trước gió, mà các cháu còn quá nhỏ dại...”, bà Hào thở dài.

Ông Cao Văn Toàn, Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, TP Vinh (Nghệ An) cho biết: Sau khi vợ chồng anh Thành mất để lại 2 đứa con thơ dại. Hiện tại, bà nội cháu cũng thường xuyên ốm đau không thể lao động. Chính quyền địa phương đã làm thủ tục để các cháu được hưởng chế độ mồ côi. Nhưng số tiền đó quá ít ỏi chẳng thấm vào đâu. Vì vậy, tôi mong các nhà hảo tâm cùng góp sức giúp đỡ, hỗ trợ để các cháu được tới trường.

Thủy Tiên