Hầm chui đại lộ Thăng Long tắc đường như cơm bữa đến bao giờ?

20/09/2017 09:09

Người dân vất vả vượt qua đường gom và hầm chui dân sinh trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội)...

hầm chui đại lộ thăng long tắc đường như cơm bữa đến bao giờ?

Hai bên lối vào của hầm chui dân sinh số 3 luôn trong  tình trạng tắc nghẽn, lộn xộn

Vô tư đi ngược chiều, chen chúc vào hầm chui

Chiều 18/9, có mặt tại hầm chui dân số 3 (Km 8+448 đại lộ Thăng Long), gần lối rẽ vào Thiên đường Bảo Sơn, đường Lê Trọng Tấn kéo dài vào giờ tan tầm (khoảng 17h), ghi nhận của PV Báo Giao thông, tuy chỉ có một đoạn đường ngắn nhưng các phương tiện lưu thông qua đây rất vất vả. Hàng trăm ô tô đủ chủng loại, từ xe tải, xe con đến xe máy thi nhau chen lấn, bấm còi inh ỏi, khiến khu vực hầm chui này ùn tắc kéo dài.

Thậm chí, rất nhiều phương tiện từ phía Thiên đường Bảo Sơn đi ra còn bất chấp nguy hiểm, đi ngược đường ra phía hầm chui để tránh phải đi vòng hàng trăm mét, trong đó, có rất nhiều ô tô. Việc các xe ô tô đi ngược chiều không chỉ gây gián đoạn di chuyển trong đường hầm dân sinh, mà còn cản trở sự lưu thông của các phương tiện khác ngoài đại lộ chính. Có thời điểm, giao thông khu vực này bị tê liệt hàng giờ đồng hồ chỉ vì người tham gia giao thông không ai chịu nhường ai.

Không chỉ xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, hầm chui dân sinh trên đại lộ Thăng Long còn dễ ngập lụt mỗi khi mưa kéo dài do mặt đường xuống cấp, cống thoát nước bị tắc nghẽn. Đơn cử như trận mưa ngày 16/9 vừa qua, nước ngập ở hầm chui này lên đến 20- 25cm làm cho nhiều phương tiện bị chết máy, giao thông bị gián đoạn trong nhiều giờ đồng hồ.   

Dù tình trạng này xảy ra thường xuyên nhưng rất ít khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông. Là người chạy xe Grab ngay trước hầm chui số 3 (chiều Sơn Tây - Hà Nội), anh Đào Tiến Hùng chia sẻ: “Tắc đường ở hầm này như cơm bữa. Ngày nào cũng tắc trong khoảng thời gian từ 17h - 19h. Cũng chẳng có ai can thiệp, giải tỏa đâu, tự tránh nhau, mạnh ai người đó đi nên mới như vậy”.

Chỉ tay về phía những người đang đi nép lề đường để rẽ vào hầm, anh Hùng cho biết thêm: “Người đi ngược, người đi xuôi như thế kia, không chỉ tắc đâu mà tôi còn chứng kiến rất nhiều vụ xung đột giao thông trước cửa hầm. Trước đây, còn có điểm chờ xe buýt ở đây, sau giao thông lộn xộn, nhiều va chạm quá nên phải di chuyển ra chỗ khác”.

Chị Hà, cư dân của tòa chung cư Gemek cho hay: “Chúng tôi sống đúng kiểu “gần nhà xa ngõ”, đường về gần nhưng ngày nào cũng tắc, chờ thì phải mất cả tiếng nên lúc đi làm về tôi thường xuyên đi quá lên hầm chui cách đó khoảng 2km nữa để đi cho thoáng”.

Sẽ rà soát và cắm biển điều tiết giao thông

Tìm hiểu của PV, sở dĩ hầm chui dân sinh số 3 luôn quá tải là do nằm gần với đường Lê Trọng Tấn, tuyến đường xuyên suốt từ đại lộ Thăng Long vào quận Hà Đông. Phía bên Thiên đường Bảo Sơn lại có tòa chung cư mới Gemek với hàng trăm cư dân mới chuyển đến ở, cộng với xã An Khánh đang có hơn 17.000 người dân bản địa sinh sống nên tuyến đường gom và hầm chui được coi là độc đạo và luôn có mật độ giao thông rất cao.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Viết Hướng, Phó chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết: “Việc ùn tắc tại hầm chui chúng tôi đã nắm được. Trước đây, xã đã làm báo cáo gửi lên huyện để cắt cử CSGT về điều tiết. Nếu tình trạng này còn xảy ra, UBND xã sẽ tiếp tục làm báo cáo để trên huyện nắm được tình hình và giải quyết”.

Liên quan đến thực trạng trên, ông Trần Đăng Hải, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP Hà Nội) cho biết sẽ ghi nhận phản ánh của PV và cho biết, sẽ tổ chức rà soát tình hình giao thông tại khu vực hầm chui dân sinh trên đại lộ Thăng Long. “Nếu việc ách tắc diễn ra thường xuyên, chúng tôi sẽ nghiên cứu, phối hợp với CSGT trên địa bàn đặt biển báo hiệu, hướng dẫn và điều tiết giao thông để giải quyết triệt để”, ông Hải nói.   

Nam Khánh