Hanel thành công với quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số

12/10/2020 17:25

“Giám sát hành trình trên nền bản đồ số” của Hanel vừa được Ban tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 vinh danh.

Hanel thành công với quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số 1
Hanel thành công với quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số

Phần mềm này vừa được Ban tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 vinh danh trong Lễ trao giải năm nay. Từ năm 2017 đến nay, “Giám sát hành trình trên nền bản đồ số” đã giúp Tổng cục Đường bộ VN quản hiệu quả hoạt động giao thông vận tải trên toàn quốc.

Hiệu quả thấy rõ của giám sát trực tuyến trên 1 triệu phương tiện

Đầu năm 2015, Hanel đã khởi động nghiên cứu giải pháp Giao thông thông minh trên nền tảng bản đồ số với tư duy là theo xu thế phát triển, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cần đến giải pháp này. Hệ thống với kiến trúc mở, cho phép phát triển mở rộng theo cả chiều dọc nghiệp vụ ngành lẫn chiều ngang về quy mô hạ tầng đáp ứng số lượng gia tăng. Các cổng API cũng sẵn sàng kết nối trao đổi, chia sẻ thông tin với mọi hệ thống còn lại, dần đồng bộ thông tin của các hệ thống quan trọng đã được triển khai, sử dụng. Giải pháp giao thông thông minh của Hanel được xây dựng cho cả 5 phương thức vận tải đường bộ, đường thủy, hàng hải, hàng không, đường sắt.

Trước mắt, với phương thức vận tải đường bộ, h thống được “bấm nút vận hành” vào 14/01/2016 và được Tổng cục Đường bộ VN đưa vào sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/1/2017. Ngày 01/01/2020 hệ thống được Tổng cục Đường bộ VN nghiệm thu nhận bàn giao chính thức để quản hoạt động kinh doanh vận tải trên toàn quốc.

Hanel thành công với quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số 2
Tra cứu thông tin hành trình của phương tiện

Phần mềm quản lý trực tuyến đang được áp dụng trong lĩnh vực GTVT này hiện kết nối với hơn 1 triệu phương tiện, đồng thời truyền dữ liệu về trung tâm với tần suất 25 giây và xử lý hàng tỷ bản tin với dung lượng lên đến hàng trăm GB mỗi ngày. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, 63 Sở GTVT, 132 đơn vị dịch vụ giám sát hành trình, 100% doanh nghiệp vận tải, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh gia đình về vận tải được kết nối trên nền tảng này, khai thác hệ thống dữ liệu theo thời gian thực để quản lý hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải.

Hệ thống Giám sát hành trình phương tiện kinh doanh vận tải vận hành 24/7, sẵn sàng đáp ứng quy mô tăng trưởng số lượng phương tiện kinh doanh vận tải, dự kiến 1,6 triệu phương tiện. Hệ thống cũng sẵn sàng đáp ứng quy mô truy cập đồng thời, dự kiến lên tới 870 đơn vị sử dụng , để quản lý, khai thác và sử dụng dữ liệu của các đơn vị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải, bến xe khách, bến xe hàng và đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình.

Trên nền hệ thống này, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp vận tải… đều tìm thấy thông tin mình cần theo thời gian thực, ví dụ: chính xác là xe nào đang đi lệch hành trình đã đăng ký, xe nào vi phạm tốc độ, tuyến vận tải nào đang quá tải, cần hiệu chỉnh…

Giám sát trực tuyến

Tất cả các thông tin, dữ liệu đều được phân tích nhiều chiều từ chi tiết đến tổng hợp cho các cấp sử dụng khác nhau, nắm bắt được đầy đủ và tức thời mọi vấn đề đang diễn ra. Việc đánh giá tình hình không còn phải lấy mẫu nhỏ rồi suy đoán tổng thể mà nay toàn bộ hiện trạng hiển hiện rõ ràng để có cái nhìn chính xác nhất. Đây là yếu tố giúp cải thiện chất lượng công tác quản lý giao thông vận tải gồm cả an toàn giao thông và đầu tư, bảo trì đường bộ.

Từ khi sử dụng giải pháp này, đến nay tổng số có 829.773phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ được giám sát, truyền dữ liệu trực tuyến về máy chủ (tính đến thời điểm Tháng 92020), 80.784 đơn vị kinh doanh vận tải tham gia sử dụng dịch vụ, 4.321 biển báo tốc độ trên 2.000 km Quốc lộ được cập nhật trên hệ thống trực tuyến. Việc cập nhật theo dõi trực tuyến của các cơ quan quản lý nhà nước về đường bộ qua phần mềm của Hanel đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng mất an toàn giao thông, đặc biệt giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cụ thể, trong năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 9.229 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 8.397 vụ va chạm giao thông, làm 7.624 người chết, 13.624 người bị thương và 8.528 người bị thương nhẹ. Số vụ tai nạn giao thông năm nay giảm 5,1% so với năm trước (số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 4%; số vụ va chạm giao thông giảm 6,1%). Trong đó, số người chết giảm 7,1%; số người bị thương giảm 6,4% và số người bị thương nhẹ giảm 8,2%.

Niềm tự hào của Hanel trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Theo bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc Hanel, có thể nói Giải pháp Quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số là niềm tự hào của Hanel trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là một trong số giải pháp tổng thể về Giao thông thông minh đầu tiên kết nối và quản lý toàn bộ các cơ sở dữ liệu về đối tượng (big data) thuộc hạ tầng giao thông (đường sá, biển báo giao thông,...) và định vị, giám sát hành trình, phương tiện giao thông (ô tô) trên nền bản đồ số thống nhất.

Theo bà Yến, chuyển đổi số là xu hướng của thế giới và Hanel đã định hướng là công ty hàng đầu ở Việt Nam về công nghệ số. Hanel tập hợp được nguồn nhân lực mạnh cho lĩnh vực này bao gồm những chuyên gia kĩ thuật số hàng đầu là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, cho ra đời những sản phẩm là hệ thống các phần mềm quản lý thông minh cho giao thông, logistics.. Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm tương tự của các công ty phần mềm, song sản phẩm của Hanel được khách hàng lựa chọn sử dụng và đánh giá cao.

Khác với các hoạt động thuê ngoài (outsourcing) là gia công từng chi tiết của giải pháp theo yêu cầu của chủ đầu tư, cũng không phải hình thức công - tư kết hợp, mà ở đây chúng tôi sáng tạo các giải pháp, ứng dụng theo nhu cầu, theo dự báo hay nói cách khác là đón đầu nhu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Khi cơ quan quản lý nhà nước có nhu cầu sử dụng, chúng tôi đã có giải pháp có thể đáp ứng tới 70-80% nhu cầu, phần còn lại sẽ được hoàn thiện nhanh chóng sau khi làm việc cụ thể. Nhờ vào việc sở hữu năng lực về phát triển phần mềm cũng như hạ tầng, thiết bị, hệ thống Giao thông thông minh của Hanel cũng được thiết kế chặt chẽ, hiện đại giữa giải pháp phần mềm và nền tảng hạ tầng để đảm bảo sức mạnh của hệ thống đáp ứng việc hoạt động liên tục", bà Yến cho hay.

“Hiện tại, chúng tôi đang cùng vận hành hệ thống, đảm bảo sự thông suốt và cập nhật theo các yêu cầu quản lý mới hay sự phát triển của thị trường. Đánh giá về hệ thống, các cơ quan quản lý GTVT đều xác nhận việc sử dụng hệ thống đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo TTATGT nói chung và trong việc quản lý kinh doanh bằng xe vận tải nói riêng”.

Phương Anh