Hàng không phòng chống khủng bố như thế nào trong năm APEC?

30/12/2017 09:31

Ngành hàng không đã có kế hoạch bảo đảm an ninh hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành công của năm APEC 2017.

hàng không phòng chống khủng bố như thế nào trong năm apec?

Công tác đảm bảo an ninh trong quá trình đón tiếp đại biểu tại cảng hàng không, ngăn ngừa thế lực xấu trong năm APEC 2017 đã được ngành hàng không Việt Nam triển khai quản lý, giảm sát chặt chẽ - (Ảnh minh họa)

Năm 2017 là năm APEC có nhiều hoạt động chính trị, ngoại giao, kinh tế. Các hoạt động này thu hút rất nhiều chính trị gia, các nhà kinh tế, ngoại giao trong và ngoài nước tham gia. Đặc biệt, nguyên thủ, lãnh đạo nhiều nước đến tham dự Hội nghị Cấp cao APEC. Cũng trong dịp này, nguyên thủ một số nước đã sang thăm chính thức nước ta. Trước, trong và sau những sự kiện trọng đại diễn ra, nguy cơ quấy rối, chống phá an ninh trật tự, an toàn xã hội rất cao.

Trước tình hình đó, ngay từ năm 2016, Cục Hàng không VN xây dựng kế hoạch tổng thể của ngành hàng không dân dụng, chỉ đạo cảng HKQT Đà Nẵng, các đơn vị tại cảng lên phương án phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 như: đánh giá năng lực kết cấu hạ tầng cảng hàng không, bố trí vị trí đỗ tàu bay, bố trí lực lượng, phương tiện tham gia đón, tiễn các đại biểu.

Cục Hàng không VN thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban Lễ tân – hậu cần, Tiểu ban An ninh – Y tế để cập nhật sớm kế hoạch di chuyển, làm việc của các đoàn tham dự APEC, từ đó thông báo cho các cảng hàng không: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh để có những phương án bảo vệ an ninh kịp thời, sát với thực tiễn.

Theo ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng an ninh (Cục Hàng không VN), để sự an toàn của các nguyên thủ, đại biểu an toàn trong suốt quá trình làm việc tại Việt Nam, các cảng hàng không đã xây dựng nhiều kịch bản để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, duy trì đầy đủ, nghiêm túc các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, trước mỗi cuộc đón, tiễn đều có cuộc họp khảo sát, trao đổi thống nhất phương án kiểm soát an ninh.

“Nhờ sự huy động, tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước, công tác đảm bảo an ninh tại hội nghị ISOM, SOM, đặc biệt trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC đã được ngành hàng không đảm bảo tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ một sai sót nào”, ông Hùng nói.

N.Khánh