Hàng loạt bến khách ngang sông hoạt động không phép ở Cà Mau

23/08/2019 15:55

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành của tỉnh Cà Mau phát hiện hàng loạt bến khách ngang sông hoạt động không phép, gây mất ATGT.

Hàng loạt bến khách ngang sông hoạt động không phép ở Cà Mau 1
Lực lượng liên ngành tỉnh Cà Mau kiểm tra kết hợp với tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa tại một bến khách ngang sông. Ảnh: Gia Minh

Ngày 23/8, ông Phan Văn Út, Đội trưởng Đội Thanh tra - An toàn số 8 thuộc Chi cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) phía Nam, Trưởng cơ quan Thường trực Liên ngành Đường thủy nội địa tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn tồn tại nhiều bến khách ngang sông hoạt động không phép.

Theo báo cáo của Đoàn liên ngành Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) tỉnh Cà Mau, trong 8 tháng đầu năm 2019, Đoàn đã kiểm tra và phát hiện 197 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy nội địa (trong đó, nhắc nhở 74 trường hợp; đình chỉ 63 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp). Tổng số tiền xử phạt hơn 122 triệu đồng.

Riêng, đối với các bến khách ngang sông, từ đầu năm đến nay, các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Cà Mau đã tiến hành kiểm tra 268 trường hợp. Qua đó, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 45 trường hợp.

Theo ông Út, khó khăn hiện nay là trong quá trình kiểm tra của các Đoàn kiểm tra liên ngành khi phát hiện hành vi vi phạm về cảng, bến thủy nội địa hoạt động xảy ra trên tuyến ĐTNĐ địa phương (cụ thể là bến hàng hóa đã được cấp phép hoạt động), việc xử lý vi phạm còn lúng túng. Trong khi đó, lực lượng Cảng vụ ĐTNĐ lại không đủ thẩm quyền để xử lý.

“Trên các tuyến ĐTNĐ giáp ranh địa giới hành chính của 2 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu, còn tồn tại nhiều bến khách ngang sông hoạt động không phép, nhất là trên tuyến kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp”, ông Út cho hay.

Cũng theo ông Út, qua báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành số 1, việc tồn tại bến không phép do vị trí bến chưa được quy hoạch, nên khi chủ bến làm hồ sơ xin phép không được các cơ quan chức năng chấp thuận. Bên cạnh đó, thực trạng nhiều bến thủy nội địa (bến hàng hóa) hoạt động không phép ở các tuyến sông, kênh khu vực nội ô thành phố Cà Mau chưa được xử lý dứt điểm.

Trước thực trạng nêu trên, ông Phan Văn Út cho biết, thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền, các Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải hành khách; điều kiện hoạt động của các bến khách ngang sông, của phương tiện, người lái phương tiện.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý các bến thủy nội địa hoạt động không phép, bến nằm trong hành lang an toàn cầu bắc qua sông, phương tiện vào xếp dỡ hàng hóa tại bến thủy nội địa chưa được cấp phép hoạt động, các vị trí bơm cát, các hoạt động xây dựng công trình trên ĐTNĐ, phương án bảo đảm trật tự ATGT khi thi công công trình.

Gia Minh