Hàng loạt tấm bó vỉa đảo giao thông QL1 Bình Định bị mất cắp

14/03/2018 12:26

Sau thời gian lắp đặt, đến nay, nhiều hệ thống bó vỉa đảo giao thông qua địa bàn Bình Định bị mất trộm.

hàng loạt tấm bó vỉa đảo giao thông ql1 bình Định bị mất cắp

Hệ thống bó vỉa đảo giao thông tại tuyến đường tránh QL1 với tuyến đi vào nội thị TX An Nhơn bị mất trộm. 

Theo thống kê của Chi cục QLĐB III.2, trên tuyến QL1 qua địa bàn Bình Định có tất cả 6 nút giao thông được bố trí, lắp đặt hệ thống bó vỉa đảo giao thông, chủ yếu ở điểm giao cắt giữa tuyến QL1 với các tuyến tránh và tỉnh lộ.

Cụ thể, trên tuyến QL1 qua huyện Phù Mỹ hiện có 2 nút giao thông được lắp đặt bó vỉa đảo, gồm tuyến giao nhau giữa QL1 với đường tránh qua thị trấn Phù Mỹ (km 1171+150) và nút giao tại km 1178+660, xã Mỹ Hiệp. Tại TX An Nhơn đang có 4 điểm giao thông được lắp đặt bó vỉa đảo, gồm: nút giao nhau giữa tuyến tránh QL1 mới với QL1 cũ (km 1203+150, khu vực Vạn Thuận, phường Nhơn Thành); nút giao giữa tuyến tránh QL1 mới với tỉnh lộ 636B (km 1205+700, xã Nhơn An); điểm giao giữa tuyến tránh QL1 mới với QL1 cũ (km 1211, phường Bình Định) và điểm giao tuyến QL1 mới với đường Trần Phú, phường Bình Định (km 1211+900).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều hệ thống bó vỉa đảo này bị kẻ gian lấy trộm, một số nơi người dân còn tự ý xê dịch để làm chỗ phơi nông sản.

Từ giữa tháng 12/2017 đến nay, kẻ gian đã lợi dụng ban đêm lén lút lấy trộm toàn bộ 242 tấm bó vỉa đảo giao thông tại km 1211 được xếp thành hình tam giác để phân luồng giao thông lối ra đường tránh QL1 với tuyến đi vào nội thị TX An Nhơn. Điều này khiến giao thông qua khu vực trở nên lộn xộn.

Ông Trần Thái Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.2 cho biết, đã nắm tình hình vụ việc các bó vỉa đảo giao thông bị mất trộm. Đồng thời, đơn vị đã có văn bản báo cáo CA TX An Nhơn và Cục Quản lý đường bộ III để có biện pháp điều tra, xử lý.

hàng loạt tấm bó vỉa đảo giao thông ql1 bình Định bị mất cắp

Lực lượng chức năng tiến hành khảo sát các điểm hệ thống bó vỉa đảo bị mất trộm

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CA tỉnh), cho rằng: “Các điểm giao nhau trên tuyến QL luôn có diện tích rộng. Lái xe rất khó định hình hướng đi nếu không bố trí hệ thống bó vỉa đảo tại các nút giao này. Việc lắp đặt hệ thống đảo giao thông giúp lái xe thuận tiện trong việc chọn hướng lưu thông, tránh xảy ra xung đột, dẫn tới các vụ va quẹt, TNGT. Việc nhiều hệ thống bó vỉa đảo giao thông bị mất trộm hoặc bị xê dịch đã và đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn".

Cũng theo Trung tá Hoài, để khắc phục tình trạng trên cần có sự phối hợp của lực lượng chức năng ở địa phương. UBND huyện, xã nơi có bó vỉa đảo bị mất cần phối hợp chặt chẽ với Chi cục Quản lý đường bộ, đồng thời tuyên truyền với người dân về vai trò, tầm quan trọng của hệ thống bó vỉa đảo này, nâng cao ý thức bảo đảm ATGT trong mỗi người.

Quang Đạt