"Điểm danh" hàng loạt trường học có phương tiện đưa đón học sinh vi phạm

09/12/2019 17:10

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, các lỗi vi phạm chủ yếu là phương tiện không có phù hiệu, không có hợp đồng vận chuyển...

Hà Nội ghi nhận có 73 trường học có ký hợp đồng thuê phương tiện chở học sinh - Ảnh minh họa

Chiều nay (9/12), trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Quyền, Trưởng Phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết đã hoàn thành đợt kiểm tra đối với xe chở học sinh trên địa bàn. Trong đó, ghi nhận có 73 trường học có ký hợp đồng thuê phương tiện của 108 cơ sở, với 879 xe cho thuê chở học sinh.

"Kết quả kiểm tra, có 39 trường hợp vi phạm, bị phạt tiền 147 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có phù hiệu, không có hợp đồng vận chuyển", ông Quyền nói.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng điểm danh các trường học vi phạm, gồm: Trường THCS Nam Từ Liêm, Trường Liên cấp Việt Úc, Trường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn, Trường Phổ thông liên cấp Lê Quý Đôn, Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội, Trường THCS và THPT Lomonoxop, Trường THPT Đoàn Thị Điểm.

"Lực lượng chức năng của các quận, huyện phối hợp kiểm tra, đồng thời yêu cầu các trường phải ký hợp đồng thuê phương tiện chở học sinh, các doanh nghiệp phải đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật như: có giấy phép kinh doanh, còn niên hạn sử dụng, được cấp phù hiệu xe hợp đồng. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, không sử dụng lái xe có chất kích thích, ma túy", Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Trước đó, sau vụ việc một học sinh lớp 1 ở Trường Tiểu học Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo kết quả triển khai tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết mới nhận được 8 báo cáo của các Sở Giáo dục và Đào tạo: Ninh Bình, Quảng Nam, Bến Tre, Bắc Giang, Cao Bằng, Gia Lai, Khánh Hòa và Thanh Hóa về kết quả triển khai việc rà soát, thống kê tình hình đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Trong khi đó, một số địa phương như Hà Nội và Bắc Ninh, nơi xảy ra các vụ việc bỏ quên học sinh trên xe đưa đón, gây phẫn nộ trong dư luận thời gian qua lại báo cáo chậm.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát các trường học sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông, ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Lê Tươi