Hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên QL1A bị vặt trụi

28/02/2016 19:35

Cả một đoạn đường dài đến vài cây số đã không còn một tấm chắn chống chói nào trên dải phân cách.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Hàng ngàn tấm lá chắn chống chói bằng nhựa trên dải phân cách QL1A đã bị vặt trụi

Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được nâng cấp, mở rộng và đưa và sử dụng từ nhiều năm nay. Do chiều cao của dải phân cách hạn chế, nhà thầu đã cho lắp đặt thêm các miếng chắn bằng nhựa phía trên nhằm chắn bớt tầm chiếu sáng đèn của những phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm, giúp lái xe không bị chói mắt do đèn chiếu của những phương tiện đi ngược chiều.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Những tấm lá nhựa này có tác dụng hạn chế tầm chiếu sáng của đèn các phương tiện giao thông, giúp lái xe không bị chói mắt

Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, hiện nay hệ thống miếng nhựa chống chói trên dải phân cách ở đây đã bị “vặt trụi” gần như hoàn toàn. Trên cả đoạn đường Quốc lộ 1A tính từ đầu huyện Duy Tiên đến đầu TP Phủ Lý hầu như không còn miếng chắn nào.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Cả một đoạn đường dài đến vài cây số đã không còn tấm lá chắn nào

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay chỉ còn một đoạn ngắn dải phân cách ở khu vực đầu TP Phủ Lý vẫn còn giữ được những lá chắn bằng nhựa trên. Trong khi đó, cả một đoạn kéo dài đến mấy cây số từ đầu cầu Giẽ đến hết địa phận huyện Duy Tiên, hệ thống tấm chắn nhựa trên dải phân cách đã trụi lủi, không còn một tấm nào.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Chỉ còn đoạn đầu TP Phủ Lý vẫn còn giữ được hệ thống tấm lá chắn nhưng nhiều chỗ đã bị trụi

Tình trạng trên khiến cho rất nhiều lái xe di chuyển trên Quốc lộ 1A khi qua khu vực vào buổi tối bị chói mắt, hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng điều khiển phương tiện một cách an toàn.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Cận cảnh nơi tấm lá chắn bị vặt trụi chỉ còn trơ hai con ốc vít trên dải phân cách

Anh Trần Bá Lợi (trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) cho biết, anh làm công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn, đến tối lại điều khiển xe máy về nhà tại huyện Thanh Liêm. Mỗi lần di chuyển trên đoạn đường qua huyện Duy Tiên, anh luôn phải đi chậm và căng mắt ra quan sát để tránh ảnh hưởng của những vệt đèn pha từ những phương tiện đi ngược chiều khiến anh bị chói mắt.

hàng ngàn tấm lá chắn chống chói trên ql1a bị vặt trụi
Lái xe khi đi qua đoạn đường này vào ban đêm gặp rất nhiều khó khăn vì chói mắt, tầm nhìn bị hạn chế

“Ban đêm ai đi qua đoạn đường này cũng bị chói như thế. Không biết đến bao giờ hiện tượng này mới được khắc phục để chúng tôi yên tâm đi lại nữa”, anh Lợi cho hay.

Nguyễn Quý