Hàng nghìn thanh thiếu niên TP.HCM tham gia ngày hội văn hóa giao thông

17/11/2018 19:09

Ngày hội văn hóa giao thông thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi tham gia...

Hàng nghìn thanh thiếu niên TP.HCM tham gia ngày hội văn hóa giao thông 1
Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông 2018

Ngày 17/11, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2018, với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”.

Sự kiện thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi tham gia với nhiều hoạt động bổ ích gắn với lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, TNGT đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi 15- 27 tuổi. Ở Việt Nam mặc dù TNGT đã giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trong những năm qua. Nhưng số người chết và số người bị thương do TNGT vẫn còn ở mức cao. Trong 10 tháng đầu năm 2018 toàn quốc có hơn 6674 người chết và hơn 11.000 người bị thương do TNGT.

Theo phân tích của Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công An, TNGT đường bộ trong lứa tuổi thanh niên 18-27 tuổi chiếm 33% trong tổng số vụ TNGT trên cả nước. Tại TP.HCM, số học sinh tử vong tăng nhanh từ 35 người trong năm 2013 lên 61 người năm 2014 và 111 người trong năm 2015. Học sinh cấp 3 là đối tượng bị TNGT và tử vong cao nhất.

Theo ông Thái, trong nhiều nguyên nhân, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến TNGT: do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông chưa tốt (chiếm khoảng 70% số vụ TNGT) và kĩ năng tham gia giao thông trên đường còn hạn chế.

 “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông lần này là hoạt động có nhiều ý nghĩa thiết thực hưởng ứng chủ đề năm an toàn giao thông 2018. Đồng thời, thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Các hoạt động ATGT tại ngày hội sẽ góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của giới trẻ TP HCM trong việc chấp hành pháp luật giao thông và xây dựng văn hóa giao thông”, ông Thái nói.

Tại ngày hội, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, TNGT đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và tiếp tục kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niênphát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện pháp luật về an toàn giao thông. Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tập trung vào các việc cụ thể như: không uống rượu bia khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm chất lượng, không tham gia đua xe trái phép, đi đúng làn đường, phần đường. Và mỗi đoàn viên, thanh niên trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông. Có hành vi đẹp, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu TNGT , từng bước xây dựng xã hội giao thông thân thiện, đầy tình người.

Tại Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2018, nhiều hoạt động gắn với công tác đảm bảo ATGT cũng đã diễn ra như tập huấn kiến thức ATGT và kĩ năng lái xe an toàn; sân chơi “An toàn giao thông - Hạnh phúc cho mọi nhà”; triển lãm trưng bày tranh, ảnh tuyên truyền về ATGT cùng với đó là trò chơi vận động tuyền truyền về ATGT thu hút đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia.

Ban tổ chức cũng tổ chức đi thăm và tặng quà động viên cho trường hợp nạn nhân gặp tai nạn giao thông trên địa bàn.

Đỗ Loan