Hàng rong, rác thải tràn ra đại lộ Thăng Long

16/05/2019 13:32

Nhức nhối nhất là tình trạng hàng trăm người dân ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của đường gom đại lộ Thăng Long để bày bán đủ mặt hàng

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Người dân bán hoa quả ở lòng đường gây mất ATGT

Đại lộ Thăng Long là một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối khu vực phía Tây - Tây Nam với trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, tuyến đường thuộc diện hiện đại nhất Thủ đô này rất nhếch nhác, lộn xộn do hàng rong lấn chiếm, rác thải ngập ngụa, vi phạm giao thông phổ biến…

Lộ nhiều bất cập trên đại lộ nghìn tỷ

Trực tiếp lưu thông trên đại lộ Thăng Long những ngày gần đây, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng loạt bất cập đang hiện hữu trên tuyến đại lộ hiện đại của Thủ đô.

Sẽ nâng cấp lại hầm chui xuống cấp

Ghi nhận của PV, hiện mặt cắt trên đường gom đại lộ Thăng Long, hướng đi Xuân Mai xuống cấp rất nghiêm trọng, mặt đường lồi lõm, vạch kẻ sơn phân làn gần như không còn. Tại các khu vực hầm chui đều được cơ quan chức năng gắn biển báo, song hệ thống báo hiệu này cũng đã xuống cấp, nghiêng ngả và bị cỏ dại che khuất.
Tại khu vực hầm chui dân sinh số 3 (Km8), do tiếp giáp đường Lê Trọng Tấn xuất hiện nhan nhản phương tiện ô tô, xe máy đi ngược chiều qua hầm chui để ra đại lộ về hướng Xuân Mai rất nguy hiểm. Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ cử lực lượng chức năng rà soát để xử lý. “Đối với hầm chui xuống cấp, chúng tôi cũng đang có kế hoạch tổ chức nâng cấp lại”, ông Tuấn thông tin.


Nhức nhối nhất là tình trạng hàng trăm người dân ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của đường gom đại lộ để bày bán đủ loại mặt hàng: Từ hoa quả, đồ ăn, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, đến cây cảnh trên cả hai chiều của tuyến đường. Nhiều người ngang nhiên đánh hẳn ô tô tải 2,5 tấn to chềnh ềnh dưới lòng đường để buôn bán, cản trở và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đoạn đường từ Km 6 (khu vực cầu vượt 70) đến hết Km 8+300 ở cả hai chiều đường gom, khoảng 5 - 7m lại có một gian hàng tự phát san sát nhau.

Không chỉ ở đường gom, làn chính đại lộ dành cho ô tô trước cửa hầm chui nút giao đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng, nhiều hàng bánh mỳ di động cũng len lỏi vào mời chào khách. Mặt đường đại lộ khá rộng và thoáng, nhiều chiếc ô tô bất ngờ gặp những hàng bánh mỳ này phải phanh gấp để tránh, rất nguy hiểm.

“Đại lộ Thăng Long là một trong những tuyến đường hiện đại nhất Thủ đô, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng để tình trạng hàng rong len lỏi vào cả làn đường ô tô để bán. Tình trạng này đã kéo dài từ lâu, rất nguy hiểm cho cả lái xe và người bán hàng vì xe thường chạy với tốc độ cao”, anh Ngô Vi Đang, ở Văn Phú, thường xuyên lái xe trên tuyến đường này bức xúc nói.

Ngoài nạn hàng rong bủa vây, lâu nay, nhiều người tham gia giao thông trên đại lộ rất bức xúc bởi đường gom đại lộ Thăng Long lúc nào cũng trong tình trạng ngập ngụa bụi. Đất, đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường. Đặc biệt, là đoạn Km 7 - Km 9, khu vực đang thi công đường ống nước sông Đà, có rất nhiều đống đất lớn được đổ lộ thiên nhưng không được các cơ quan chức năng di dời. Đoạn qua hai phường Đại Mỗ và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn như một bãi rác công cộng, tập trung đủ loại rác thải và bụi bẩn.

Chị Bùi Thu Huyền, người dân sống ở phường Đại Mỗ cho biết, những đống rác lớn bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Người dân đã nhiều lần phản ánh các cơ quan chức năng nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Tổ chức mật phục xử lý vi phạm

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Nhà thầu thi công không rào chắn để bùn đất, vật liệu vung vãi tràn ra đường

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Sơn, Tổ trưởng Tổ công nhân phụ trách vệ sinh môi trường tại đại lộ Thăng Long, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) thừa nhận tình trạng ô nhiễm do đất thải, vật liệu xây dựng vương vãi ra mặt đường đại lộ Thăng Long diễn ra như cơm bữa. Năm 2018, Urenco 7 đã thu dọn khoảng 2.900 tấn đất thải. 4 tháng đầu năm 2019, lượng phế thải thu dọn được đã lên đến gần 1.000 tấn vương vãi trên toàn tuyến đại lộ Thăng Long.

“Đội chúng tôi gồm 20 công nhân nhưng cứ dọn hôm trước, sáng sớm hôm sau lại nhan nhản những vệt đá dăm tụt ben từ xe tải, hay những đống đất đổ trộm ven đường với khối lượng lớn”, ông Sơn nói và thông tin thêm, rác thải trên đại lộ Thăng Long nghiêm trọng hơn từ khi công trường cải tạo đường ống nước sông Đà hoạt động. Chủ thầu dự án này lại gần như phớt lờ quy định, xe chở vật liệu, đất, đã gần như để lộ thiên, không che chắn khiến các đoạn đường lúc nào cũng mù mịt bụi vào ngày nắng, nhếch nhác vào ngày mưa.

“Mới đây, sau trận mưa, đất trong khu vực công trường này xối thẳng ra đường gom (Km6, hướng đi Xuân Mai), 4-5 xe máy đi qua đây bị trơn trượt ngã khiến nạn nhân phải nhập viện”, ông Sơn nói.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, nắm được tình trạng hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên đại lộ Thăng Long. “Chúng tôi đã chỉ đạo các đội Thanh tra GTVT của quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức tiến hành ra quân xử lý và lập lại trật tự. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, Thanh tra GTVT đã làm việc với đơn vị thi công đường ống nước sạch Sông Đà, đơn vị vận chuyển phục vụ dự án và yêu cầu cam kết không làm vương vãi đất thải ra đường. “Tới đây, chúng tôi sẽ huy động liên ngành cùng vào cuộc, mật phục xử lý nghiêm nhằm lập lại trật tự trên đường đại lộ Thăng Long”, ông Tiến khẳng định.

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng người bán hàng rong tràn xuống lòng đường đại lộ bán hàng, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra xử lý và báo cáo kết quả giải tỏa hàng rong và hành lang đại lộ để bàn giao địa phương quản lý”, ông Tuấn nói.

Lê Tươi - Nam Khánh