Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước

28/05/2019 14:15

Tại buổi lễ tuyên truyền, các em học sinh được học các kỹ năng về phòng, chống đuối nước, cách thoát hiểm khi bị đuối nước,…

Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 1
Các em học sinh được bác sĩ Lê Văn Minh, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước. Ảnh: Gia Minh

Ngày 28/5, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh. Buổi tuyên truyền thu hút hơn 500 em học sinh của trường THCS Phan Ngọc Hiển (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) tham dự.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (thuộc Bộ GTVT) cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900.000 trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi tử vong do thương tích, trong đó, có 90% là thương tích không chủ ý. 98% tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Ngoài những ca tử vong, hàng chục triệu trẻ em đòi hỏi phải được chăm sóc tại các cơ sở y tế và nhiều trẻ em bị tàn tật suốt đời.

Riêng tại Việt Nam, thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có hơn 370.000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất là 43%. Trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước và TNGT là hai nguyên nhân hàng đầu với khoảng 3.000 trẻ em và vị thành niên tử vong mỗi năm, tương đương khoảng hơn 9 trẻ em mỗi ngày. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Tai nạn đuối nước, TNGT không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để lại nỗi đau đớn đeo đẳng, kéo dài cho các gia đình, nhà trường cộng đồng và xã hội.

Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 2
Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) phát biểu tại buổi lễ tuyên truyền. Ảnh: Gia Minh

Theo ông Thạch, tai nạn thương tích gây tử vong cao ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan như: do thiếu kiến thức, bất cẩn của người lớn, sự vô ý của các bậc phụ huynh, môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn, việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt, việc giám sát thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích của một số cơ quan, chính quyền chưa sát sao, đầu tư nguồn lực của nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, phần lớn trẻ em nước ta chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống tai nạn đuối nước, TNGT cũng như các loại tai nạn thương tích khác.

Cũng theo ông Thạch, buổi lễ tuyên truyền nhằm giúp cho các em học sinh và các thầy cô có thêm những kiến thức và kỹ năng bổ ích trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích. “Tôi mong muốn chương trình sẽ được triển khai rộng rãi hơn nữa, tiếp cận được nhiều trẻ em, học sinh hơn nữa, thậm chí cả các bậc phụ huynh, người dân trên khắp cả nước được biết, được hiểu và ghi nhớ các kỹ năng cơ bản này”, ông Thạch nói.

Cũng tại buổi lễ tuyên truyền, các em học sinh được bác sĩ Lê Văn Minh, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam hướng dẫn các kỹ năng về phòng, chống đuối nước; kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước; cách sử dụng dụng cụ nổi; cách mặc áo phao đúng cách…

Dịp này, Bộ GTVT cũng trao tặng gần 900 dụng cụ nổi cứu sinh và 640 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho các em học sinh trường THCS Phan Ngọc Hiển.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại buổi lễ tuyên truyền ATGT, phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em tại trường THCS Phan Ngọc Hiển (Cà Mau).

Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 3
Một tiết mục văn nghệ chào mừng do các em học sinh của trường THCS Phan Ngọc Hiển biểu diễn. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 4
Đại diện Bộ GTVT và các Sở, ngành của tỉnh Cà Mau tham dự lễ tuyên truyền. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 5
Đặc biệt, buổi lễ tuyên truyền thu hút hơn 500 em học sinh của trường THCS Phan Ngọc Hiển tham dự. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 6
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 7
Các em học sinh rất thích thú khi được các bác sĩ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống đuối nước. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 8
Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) trao mũ bảo hiểm chất lượng cho các em học sinh. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 9
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau trao mũ bảo hiểm chất lượng cho các em học sinh. Ảnh: Gia Minh
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau được học kỹ năng phòng, chống đuối nước 10
Dịp này Bộ GTVT cũng trao tặng 890 dụng cụ nổi cùng với 640 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho đại diện Ban ATGT tỉnh Cà Mau và Ban ATGT huyện Năm Căn. Ảnh: Gia Minh
Gia Minh