Hàng xóm góp tiền mua quan tài cho cha con tử nạn

24/11/2017 10:32

Ngày xảy ra TNGT, gia đình không có tiền mua quan tài, nhiều người trong ấp đứng ra quyên góp ...

hàng xóm góp tiền mua quan tài cho cha con tử nạn

Ông Đào Văn Thanh bên ngôi nhà lá xuống cấp, trống hoác, xiêu vẹo như muốn sập

Tránh con chó chạy băng ngang đường, anh Đào Văn Vĩnh (SN 1968, ngụ ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, Long An) loạng choạng đánh lái sang trái. Đúng lúc xe tải chạy tới cán anh cùng con gái 5 tuổi tử vong, con gái 10 tuổi và vợ anh bị thương. Nhà nghèo lại gặp tai nạn bất ngờ, hàng xóm phải góp tiền mua quan tài cho hai cha con.

Chồng và con vội vã ra đi

Khoảng 14h ngày 10/10, anh Vĩnh chở vợ là chị Nguyễn Thị Ngạt cùng 2 con gái Đào Cẩm Tiên (10 tuổi) và Đào Như Ý (5 tuổi) từ nhà ngoại ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa về nhà. Khi đang lưu thông trên đường liên xã Đức Hòa Thượng, anh Vĩnh phát hiện con chó chạy băng ngang đường. Khoảng cách quá gần, anh Vĩnh bẻ tay lái né sang trái để tránh con chó thì đúng lúc có chiếc xe tải chạy ngược chiều lao tới, cuốn cả xe và gia đình anh vào gầm xe. Anh Vĩnh và con gái nhỏ bị xe cán tử vong tại chỗ, con gái lớn bị thương rất nặng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương; duy chị Ngạt bị thương nhẹ.

Ngày 10/11, sau 1 tháng vụ TNGT thương tâm trên xảy ra, PV Báo Giao thông theo con đường khoảng 2km gồ ghề, lồi lõm và những cây cầu gỗ, bê tông đã xuống cấp đến thăm căn nhà lá của vợ chồng anh Vĩnh. Căn nhà mái lá lụp xụp, xiêu vẹo trống hoác từ trước ra sau, những cây cột, kèo của căn nhà lâu ngày bị mối, mọt đục khoét như sắp rơi rụng. Trong nhà không có tài sản nào giá trị ngoài chiếc tivi cũ và tấm ván gỗ vừa đủ một người nằm. Trên chiếc bàn nhỏ, di ảnh của anh Vĩnh và cháu Như Ý hương khói nghi ngút.

Ông Đào Văn Thanh (SN 1940, cha anh Vĩnh) cho biết, chị Ngạt đang chăm sóc cháu Cẩm Tiên ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM. “Cả tháng qua rồi, tôi vẫn không tin nổi con trai và cháu nội đã mất. Khuôn mặt cháu Ý vì bị xe cán, tôi còn không nhận ra”, ông Thanh nghẹn ngào.

Chị Tuyết (con dâu ông Thanh) cho biết, cháu Cẩm Tiên chưa biết cha và em tử vong nên đang nằm bệnh viện vẫn liên tục hỏi: “Sao mấy ngày qua không thấy cha và em lên thăm con? Con nhớ ba và em quá. Mẹ xin bác sĩ cho con về nhà để cùng em đi học”. Những lời nói hồn nhiên của đứa trẻ mới lên 10 khiến ai cũng như cắt từng khúc ruột…

Nghèo không có tiền mua quan tài

Sau khi lấy vợ, anh Vĩnh được cha mẹ cho ra ở riêng gần nhà với 3 công đất trồng chanh. Tuy nhiên, do vùng đất bị nhiễm phèn quanh năm, trong khi kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc chưa được tập huấn nên vụ chanh nào anh Vĩnh cũng lỗ vốn, nợ nần chồng chất.

Ông Lê Công La, Trưởng ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Bắc cho biết, hiện gia đình anh Vĩnh còn nợ ngân hàng và đại lý phân bón hơn 100 triệu đồng. Ngày xảy ra TNGT, gia đình không có tiền mua quan tài, nhiều người trong ấp đứng ra quyên góp tiền đủ mua hai quan tài lo hậu sự cho anh Vĩnh và cháu Như Ý.

Ban ATGT tỉnh Long An đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH đến thăm hỏi và trao 16,2 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Ngạt. Đây là số tiền từ nguồn trợ giúp xã hội của tỉnh. Trong đó có tiền mai táng và tiền hỗ trợ điều trị bệnh cho người thân trong gia đình bị TNGT.Mọi sự ủng hộ và giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Ngạt (ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, Long An) hoặc Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông theo số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Hà Nội (ghi rõ ủng hộ chị Ngạt ở Đức Huệ, Long An).

Trước khi xảy ra tai nạn, gia đình anh Vĩnh không thuộc diện cấp sổ hộ nghèo, một phần do anh Vĩnh tự nguyện không để nghèo, luôn phấn đấu vươn lên nên địa phương không xét. “Tuy nhiên, xét thấy hoàn cảnh gia đình của anh hiện giờ thật sự khó khăn, con gái đang nằm điều trị tại bệnh viện, vợ không nghề nghiệp nên chính quyền xét cấp sổ hộ nghèo cho gia đình trong năm 2018”, ông La cho biết.

Cũng theo ông La, anh Vĩnh rất chịu khó làm ăn, không rượu chè, suốt ngày ở ngoài đồng, chăm sóc ruộng chanh của gia đình. Hôm nào rảnh, anh đi bốc vác ở kho sấy lúa tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 120.000 - 150.000 đồng/ngày. Còn chị Ngạt, ngoài việc chăm sóc con cái cũng đi hái chanh thuê nhưng vẫn không đủ nuôi bốn miệng ăn.

Theo chị Ngạt, bệnh viện vừa phẫu thuật ghép da, nối cơ tay cho Cẩm Tiên. Hiện, cháu đã qua cơn nguy kịch nhưng thời gian nằm điều trị, theo dõi tại bệnh viện phải vài tháng và chi phí rất tốn kém. “Gia đình nghèo không biết lấy đâu ra tiền…”, chị Ngạt khóc.

Thày Nguyễn Trường Sơn, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Bình Hòa Bắc cho biết: “Dù gia đình khó khăn nhưng em Cẩm Tiên vẫn là học sinh giỏi của nhà trường. Chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, tổ chức chung tay giúp đỡ em chi phí điều trị…”. 

Hải Đường