Hành khách cần nói không với xe dù, bến cóc

15/05/2017 13:47

Có rất nhiều điểm bến cóc do chính hành khách “lập ra” chứ chẳng phải do nhà xe.

hành khách cần nói không với xe dù, bến cóc

 

Câu chuyện xe dù, bến cóc đã được nói đến từ rất lâu và gần như các thành phố lớn đều xảy ra tình trạng này, nhất là tại Hà Nội và TP HCM. Lực lượng TTGT và CSGT cũng rất nhiều lần tổ chức ra quân xử lý, nhưng dường như xe dù, bến cóc vẫn bất khả xâm phạm. Việc dẹp xe dù, bến cóc là trách nhiệm chính của các lực lượng chức năng, trong đó có TTGT và công an. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ.

Một cán bộ TTGT chia sẻ: “Có ai muốn suốt ngày bị dư luận lên án và cấp trên quát nạt chỉ vì xe dù, bến cóc vẫn tồn tại trên địa bàn mình quản lý đâu. Thế nhưng, nhiều lúc đành lực bất tòng tâm, bởi một lẽ quân số mỏng, địa bàn quản lý rộng, trong khi đó nhiệm vụ nhiều, hết chuyên đề này đến chuyên đề khác.  Hơn nữa, các nhà xe bây giờ hoạt động rất tinh vi, lực lượng chức năng đi dẹp chỗ này, lại tìm cách lập bến cóc ở chỗ khác”.

Nhưng có một lý do khác mà cán bộ TTGT này ngại nói ra vì sợ mang tiếng là “đổ lỗi cho hành khách”, đó là rất nhiều người cứ tiện đâu là bắt xe ở đấy mà không chịu vào bến. Có rất nhiều điểm bến cóc do chính hành khách “lập ra” chứ chẳng phải do nhà xe. Bằng chứng là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/ 5 vừa qua, trên tuyến đường vành đai 3 của Hà Nội, có rất nhiều hành khách đứng dọc đường để chờ bắt xe khách đi ngang qua, nhiều nhất là những điểm đầu đường lên, xuống của vành đai 3 với các tuyến đường phía dưới. Đây là những điểm bắt khách tự phát, do hành khách đứng dọc đường bắt xe, chứ không phải điểm của nhà xe nào, vậy nên lực lượng chức năng không thể biết để xử lý. Ngoài các điểm dọc đường vành đai 3 trên tuyến đường gom của Đại lộ Thăng Long, đầu đường 5 cũ qua Hà Nội cũng có các điểm bắt khách tự phát.

Điều này chứng tỏ, muốn dẹp triệt để bến cóc, xe dù, ngoài sự tập trung vào cuộc của các cơ quan chức năng, còn rất cần đến sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các điểm đón xe tự phát. Nhưng quan trọng hơn nữa, đó là phải tuyên truyền để hành khách biết, đón xe khách dọc đường là sai luật và dễ gây mất ATGT. Hơn nữa, khi bắt xe khách dọc đường hành khách sẽ không được bảo vệ, bị mất đi nhiều quyền lợi nếu chẳng may xảy ra tai nạn, thậm chí có thể bị chính nhà xe chèn ép, bỏ rơi dọc đường. Hơn hết, hành khách phải biết cách tự bảo vệ mình, không bắt xe dọc đường, luôn vào bến mua vé để được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi trong suốt hành trình.

>>> Xem thêm video:

Lê Phong