Hành trình đi tìm chủ nhân chiếc ví đánh rơi

15/05/2015 09:12

Phát hiện chiếc ví rơi bên đường cùng hơn 10 triệu đồng trong ví, không mảy may suy tính, Thượng úy Lịch...

hành trình đi tìm chủ nhân chiếc ví đánh rơi
Thượng úy Tô Hải Lịch trao trả ví cho người làm mất

Phát hiện chiếc ví rơi bên đường cùng hơn 10 triệu đồng trong ví, không mảy may suy tính, Thượng úy Tô Hải Lịch, cán bộ Đội TTKS 6.1, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tìm người đánh rơi trao trả toàn bộ giấy tờ và số tài sản nói trên.

Thượng úy Lịch nhớ lại vụ việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 22/2 (tức mồng 4 Tết), khi anh cùng Tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ tuần tra lưu động trên QL1A địa bàn huyện Kỳ Anh. Khi xe tuần tra đến đoạn qua xã Kỳ Thọ, Thượng úy Lịch vô tình nhìn thấy một chiếc ví màu đen bị đánh rơi bên đường: “Nhìn thoáng chiếc ví gấp và dày, tôi nghĩ có thể chiếc ví có giấy tờ bên trong và mới bị rơi chứ không như ví bị vứt bỏ. Nghĩ vậy, tôi liền bảo anh em dừng xe xuống kiểm tra”, Thượng úy Lịch chia sẻ.

Qua kiểm tra, Thượng úy Lịch và Tổ công tác phát hiện bên trong chiếc ví có một số lượng lớn tiền mệnh giá 500 nghìn đồng, 200 nghìn đồng và 50 nghìn đồng. Tổng số tiền lên đến hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, trong ví còn có nhiều giấy tờ quan trọng khác như: Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe ô tô, xe máy, hai thẻ ATM…, tất cả đều đứng tên ông Trần Hậu Mai (SN 1964, trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh).

Cùng với việc báo cáo chỉ huy phòng, Thượng úy Lịch đã mời người dân ở gần đó chứng kiến và ký vào biên bản sự việc để đảm bảo sự công tâm sau này.

“Không có số điện thoại, tôi nghĩ đến các loại giấy tờ trong ví để tìm chủ nhân của nó, qua địa chỉ trong chứng minh nhân dân và GPLX, tôi đã tới UBND phường Thạch Quý để xác minh địa chỉ và nhân vật có tên trong các giấy tờ. Phương án nhờ đài truyền thanh phường thông báo trên loa cũng đã được tôi tính đến. Tuy nhiên, qua xác minh, anh em đã nhanh chóng tìm được địa chỉ và chủ nhân của chiếc ví để thông báo và chiều tối cùng ngày, vị chủ nhân đó đã đến Phòng CSGT để xác nhận việc mất ví”, Thượng úy Lịch nói.

Sáng ngày 24/2, sau khi gặp gỡ, trao đổi và xác minh nhân thân, Thượng úy Lịch đã đại diện Tổ công tác đã trao trả lại chiếc ví với toàn bộ số tiền và các giấy tờ liên quan cho ông Mai.

Nhận trên tay tài sản tìm lại được, ông Mai tỏ ra hết sức vui mừng và muốn hậu tạ Tổ tuần tra. Tuy nhiên, Thượng úy Lịch cùng đồng đội nhất quyết từ chối. Anh bảo: “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất” là việc làm hết sức bình thường. Ai ở hoàn cảnh tôi cũng sẽ đều làm thế thôi”. 

Ngô Văn Thanh