Hành vi nhỏ, nguy cơ lớn

22/08/2016 19:05

Ngày rằm, tôi và mấy cô bạn rủ nhau đi lễ tại một ngôi chùa ở ngoại thành.

hành vi nhỏ, nguy cơ lớn

Không hiếm gặp trên đường những người đi xe máy nghe điện thoại

Ngày rằm, tôi và mấy cô bạn rủ nhau đi lễ tại một ngôi chùa ở ngoại thành. Đến giờ hẹn mà chưa thấy 1 người bạn tới, gọi điện máy tò tí te không liên lạc được nên chúng tôi đành kiên nhẫn đợi tiếp. Phải vài phút sau mới thấy bạn xuất hiện trong bộ dạng quần áo lấm lem. Chưa kịp trách, cô đã mếu máo: “Đen thế, vừa ngã xe xong, hỏng luôn cái điện thoại mới mua gần chục triệu bạc”.

Chúng tôi xúm vào an ủi, hỏi nguyên do. Cô bảo, vì quên đường nên vừa đi vừa lấy điện thoại ra gọi hỏi đường. Mải nhìn điện thoại tìm số, cô không để ý phía trước có cái nắp hố ga chồi lên khá cao nên bị tông thẳng xe vào. Thế là cả xe và người “hạ cánh không an toàn” xuống mặt đường, chiếc điện thoại văng ra xa, tả tơi, vỏ một nơi, pin một nẻo. May mà người và xe chỉ bị xây xát. Nghe thế, một cô bạn trong nhóm nói như trách mắng: “Bà đi họp hay đi chùa mà vội đến mức không dừng được cái xe vào lề đường để gọi điện?”.

Tôi vội an ủi: “Thôi, không sao là may rồi, chỉ bị xây xước, chứ nhỡ không nhìn đường, đâm vào người ta, hậu quả còn thế nào. Lần sau, vội gì thì vội cũng dừng xe rồi mới dùng điện thoại”.

Tôi kể cho cô bạn những lần tôi suýt gặp phải tai nạn cũng chỉ vì người đi đường dùng điện thoại di động, không chú ý đường. Một lần trên đường Trần Bình Trọng, tôi điều khiển xe đi nhanh vì đang vội đi họp, đến đoạn giao với phố Trần Quốc Toản, bỗng một chiếc xe máy từ phía Trần Quốc Toản đi qua. Nam thanh niên điều khiển xe vừa đi, vừa mải mê nhìn vào chiếc điện thoại smartphone, tay bấm bấm. May mà tôi phanh kịp, bấm còi, cậu thanh niên mới giật mình, để ý đường rồi đi tiếp.

Lần khác, tôi đang đi bộ sang đường thì có chiếc xe máy đi tới, gần đến nơi người điều khiển loạng choạng tay lái, suýt đâm vào tôi. Hóa ra, cậu ta mải dùng điện thoại, không để ý có người qua đường, gần đến chỗ tôi mới phát hiện ra, phải phanh gấp.

Có cái điện thoại smartphone tiện thật, tích hợp được bao nhiêu tính năng, kể cả việc chỉ đường trên bản đồ qua định vị GPS. Nhưng nếu cứ vừa tham gia giao thông, điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại như cô bạn tôi, nào gọi điện, nghe điện, nhắn tin, tìm đường… nguy cơ xảy ra tai nạn là nhãn tiền. Bây giờ, lại thêm sử dụng điện thoại chơi Pokemon GO trên đường nữa, nguy cơ tai nạn càng cao. Nhưng nghe chừng vì là lỗi “nhỏ” nên ít khi thấy công an phạt. “Nhỏ” nhưng nguy cơ lớn, vì thế cần phải xử phạt nghiêm các lỗi này.

Kỳ Nam