Hành vi vô cảm với cộng đồng cần bị phê phán

13/03/2016 15:07

Lái xe đi qua hiện trường, không dừng lại đưa người bị TNGT đi cấp cứu là vô cảm với cộng đồng.

hành vi vô cảm với cộng đồng cần bị phê phán
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, trao quà cho người nhà nạn nhân thiệt mạng trong vụ TNGT tại Tiền Giang

Nhiều ý kiến cho rằng, lái xe đi qua hiện trường vụ tai nạn mà không dừng lại đưa người bị TNGT đi cấp cứu đều là những người “thiếu đạo đức”, “độc ác” hoặc có thể họ sợ bẩn xe, sợ phiền toái. Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, đó là những hành vi vô cảm với cộng đồng cần bị phê phán.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định, khi xảy ra TNGT, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT, những người có mặt trực tiếp tại hiện trường phải cấp cứu nạn nhân. Bên cạnh đó, những người có điều kiện phải có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ cấp cứu nạn nhân. Người tham gia giao thông cần cố gắng tìm mọi biện pháp để đưa người bị TNGT đi cấp cứu kịp thời. Nếu làm tốt việc này sẽ giảm được nguy cơ tử vong do TNGT hoặc giảm được mức độ chấn thương cho nạn nhân.

Như vụ xe Camry đâm chết 3 người ở Gia Lâm (Hà Nội), nhiều ý kiến cho rằng tất cả những người lái xe đi qua hiện trường vụ tai nạn mà không dừng lại để đưa người nạn TNGT đi cấp cứu đều là  những người “thiếu đạo đức”, “độc ác” hoặc có thể họ sợ bẩn xe, sợ phiền, sợ đen đủi... 

Rõ ràng việc ứng xử của một số lái xe như trên là không đúng. Khi anh có điều kiện, phải dừng xe cấp cứu nạn nhân. Có nhiều lý do để người đi đường không dừng lại cấp cứu nạn nhân. Có thể do họ thiếu trách nhiệm giúp đỡ người khác trong lúc hoạn nạn, cũng có thể có nhiều người không quen khi gặp TNGT nên sợ, cố tình tránh.

Khắc phục tình trạng này, cần phải tuyên truyền để người dân hiểu được quy định của Luật Giao thông đường bộ trong việc xử lý hậu quả các vụ TNGT. Đồng thời, cần phải biểu dương những tấm gương giúp đỡ người bị nạn. Mặt khác, cần phê phán những hành vi vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, thấy người gặp nạn mà không cứu giúp.

Hàng năm, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức giải Vô lăng vàng tôn vinh những lái xe chấp hành quy định về ATGT. Một trong những tiêu chí để tôn vinh là những nghĩa cử cao đẹp của các bác tài giúp người tham gia giao thông không may gặp tai nạn.

Trần Duy (Ghi)