Hào hứng cuộc thi nông dân Bắc Ninh với ATGT

24/08/2016 07:56

Hội thi “Nông dân với ATGT” ở Bắc Ninh được tổ chức qua bốn vòng thi, từ cấp xã đến cấp cụm, huyện...

hào hứng cuộc thi nông dân bắc ninh với atgt

Hội thi cấp huyện tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh ngày 22/8

Sức hút từ “cây nhà lá vườn”

Sáng 22/8, bất chấp thời tiết mưa gió, Hội thi “Nông dân với ATGT” cấp huyện Quế Võ vẫn thu hút đông đảo người tham dự. Trước giờ thi, những nông dân - diễn viên không chuyên tranh thủ sửa soạn lại trang phục, ôn lại kịch bản tiểu phẩm; những người tham dự hỏi han nhau về sức khỏe, con cái, ruộng vườn ảnh hưởng sau đợt mưa lũ...

Hội trường nóng lên khi các đội chính thức bước vào ba phần thi: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức pháp luật TTATGT và Tiểu phẩm. Trong những phần thi, các đội đã khéo léo vận dụng ca dao, tục ngữ để giới thiệu khái quát, sinh động về lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa và công tác đảm bảo TTATGT của địa phương; liên hệ thực tiễn bản thân từ những tình huống gặp phải khi tham gia giao thông. Sôi nổi nhất hội thi là phần thi Tiểu phẩm, các đội đem đến những câu chuyện thực tế, giàu thông điệp về ATGT, từ chuyện sử dụng rượu bia, không đội MBH... tham gia giao thông gặp tai nạn; đến chuyện bất chấp pháp luật, cố tình sử dụng GPLX giả, chở quá tải... để kinh doanh vận tải, gây hậu quả khó lường.

“Cuộc thi giúp chúng tôi trang bị được nhiều kiến thức pháp luật TTATGT bổ ích, thiết thực khi tham gia giao thông, biết cách tham gia giao thông an toàn cho bản thân và chia sẻ được những kiến thức đó cho mọi người”, anh Tuyến, thành viên đội thi cụm 2, huyện Quế Võ cho hay.

Kéo giảm TNGT nông thôn

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Võ, Trưởng ban giám khảo hội thi huyện cho hay, do có sự chuẩn bị chu đáo từ ý tưởng, viết kịch bản và nghiên cứu kiến thức về Luật GTĐB nên chất lượng các đội thi từ cấp xã tương đối cao và đồng đều, thu hút sự theo dõi và cổ vũ của tầng lớp nhân dân. Sau khi 100% đơn vị cấp xã thành lập đội thi và tham gia thi tại ba cụm đã lựa chọn được những đội xuất sắc tham gia hội thi cấp huyện. “Đây không chỉ là sân chơi bổ ích của bà con nông dân, mà còn là phương pháp đưa ATGT đến cộng đồng linh hoạt, hiệu quả”, ông Nam nói.

8 tháng đầu năm, toàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra 67 vụ TNGT, làm 58 người chết, 24 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 5 vụ (giảm 6,9%), giảm 4 người chết (giảm 6,5%) và giảm 8 người bị thương (giảm 25%). Tuy nhiên, một số huyện tăng mạnh số người chết do TNGT như huyện Gia Bình tăng 66,7%, Lương Tài 33,3%...

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước thực trạng TNGT tại địa bàn nông thôn có xu hướng tăng, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi chấp hành nghiêm Luật GTĐB tại khu vực nông thôn, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức Hội thi “Nông dân với ATGT” năm 2016. Hội thi với chủ đề “Tính mạng con người là trên hết” bắt đầu từ tháng 4/2016 và đã hoàn thành cuộc thi ở 100% xã, phường trên địa bàn trong tháng 7. Sau đó, các đội xuất sắc cấp xã, phường được lựa chọn vào vòng thi cụm để lựa chọn các đội vào vòng thi huyện, thành phố. Dự kiến, trong tháng 8 sẽ hoàn tất vòng thi huyện, thành phố và cuộc thi chung kết cấp tỉnh sẽ tổ chức vào tháng 9.

“Cuộc thi được tổ chức trên mọi địa bàn, thông qua hình thức sân khấu hóa, nên đã thu hút đông đảo người tham dự. Thông qua hội thi, các hội viên nông dân được bổ sung kiến thức pháp luật TTATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, được góp tiếng nói vào công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn. Qua đó, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong việc tham gia giữ gìn TTATGT, từng bước góp phần hạn chế, giảm thiểu TNGT, nhất là ở khu vực nông thôn”, ông Thái nói.

Hải Quỳnh