Hậu Giang: Giảm 90% xe vi phạm quá tải trọng

21/01/2017 17:22

Thống kê của Sở GTVT Hậu Giang, trong năm 2016 xử phạt xe quá tải trọng giảm gần 90% so với năm 2015.

hậu giang: giảm 90% xe vi phạm quá tải trọng

Tăng cường công tác kiểm tra tải trọng xe lưu thông trên Quốc lộ 61C

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều kết quả, dần đi vào nề nếp, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng và kéo giảm tai nạn giao thông, theo đó, số lượng phương tiện vi phạm quy định về tải trọng giảm rõ rệt.

Theo thống kê của Sở GTVT Hậu Giang, trong năm 2016, lực lượng TTGT đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với xe ô tô tải chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép. Nhằm kiểm soát hiệu quả tải trọng xe các đơn vị đã phối hợp với ban ngành chức năng kiểm tra bằng Trạm kiểm tra trọng tải xe (KTTTX) lưu động và bộ cân xách tay. Qua đó, Trạm KTTTX lưu động đã kiểm tra 1.282 phương tiện, phát hiện 28 xe chở quá tải; bộ cân xách tay kiểm tra 412 phương tiện, phát hiện 45 xe vi phạm chở hàng quá tải trọng thiết kế và tải trọng cầu đường, giảm gần 90% so với năm 2015.

Để thực hiện tốt công tác kiểm tra tải trọng và nâng cao ý thức chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải, Trạm KTTTX đã tổ chức triển khai thực hiện liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ. Bên cạnh đó, Sở GTVT Hậu Giang phối hợp Công an tỉnh, Văn phòng Ban ATGT Hậu Giang tổ chức Hội nghị ký cam kết không xếp hàng hóa, hành khách lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép và lái xe an toàn, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động và yêu cầu các chủ doanh nghiệp vận tải, đầu mối nguồn hàng, các bến khách ngang sông, chủ phương tiện ký cam kết, trong đó có 92 chủ phương tiện, chủ bến chấp hành nghiêm chỉnh cam kết.

hậu giang: giảm 90% xe vi phạm quá tải trọng

Nhiều phương tiện chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lực

Theo ông Võ Thanh Phong, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang, Trạm trưởng Trạm cân lưu động 46 Hậu Giang, để đạt được kết quả đơn vị thực hiện thường xuyên thay đổi địa điểm kiểm tra, kiên quyết xử lý phương tiện vi phạm, đồng thời phối hợp sau khi xử lý luôn tuyên truyền chủ phương tiện, tài xế từ đó nâng cao ý thức người tham gia.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh văn phòng Ban ATGT Hậu Giang cho rằng : “Một trong những thành công trong công tác kiểm soát tải trọng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đạt được trong năm 2016 là thay đổi được hành vi của chủ phương tiện không để xảy ra nhiều trường hợp vi phạm từ ý thức người lưu thông”. Với hiệu quả mang lại năm 2016 được đánh giá là năm thành công trong kéo giảm xe chở quá trọng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

 Xem thêm video :

Thanh Trúc