Hậu Giang: Tai nạn giao thông giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp

21/10/2019 12:25

Hậu Giang tiếp tục phấn đấu kiềm chế và kéo giảm TNGT từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí trong những tháng cuối năm.

Hậu Giang: Tai nạn giao thông giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp 1
Một vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nguồn: Báo Hậu Giang

Sáng 21/10, ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hậu Giang cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình TNGT trên địa bàn diễn biến còn phức tạp nhưng đã kéo giảm được 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 70 vụ TNGT, làm chết 66 người, bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 4 vụ, tăng 2 người chết, giảm 14 người bị thương. Trong đó, TNGT đường thủy xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người.

Ngành chức năng đánh giá, tình hình TNGT xảy ra trên các tuyến quốc lộ vẫn ở mức cao, chiếm đến 61,4%. Đặc biệt là tuyến QL1, đoạn từ cầu vượt Sóc Trăng đến giáp ranh tỉnh Sóc Trăng (thuộc địa bàn thị xã Ngã Bảy) đã xảy ra 9 vụ TNGT, làm chết 8 người, bị thương 2 người. Cạnh đó, tình hình TTATGT ở địa bàn nông thôn cũng đang diễn biến phức tạp, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định như: Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, chạy quá tốc độ,… vẫn xảy ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT.

Ông Thành cho biết, sở dĩ còn tồn tại nhiều hạn chế do tỉnh có 6 tuyến quốc lộ đi qua (QL1, QL61, QL61B, QL61C, QL Nam Sông Hậu, QL Quản Lộ - Phụng Hiệp). Trong khi đó, Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 của Bộ Công an không cho phép Công an các huyện, thị xã, TP độc lập TTKS trên các tuyến quốc lộ. Do đó, dù Công an tỉnh đã nỗ lực huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với địa phương TTKS trên các tuyến này nhưng hiệu quả chưa cao, nhiều hành vi vi phạm chưa được phát hiện để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mặt khác, việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông như chưa lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến giao thông trọng điểm, điển hình là đoạn từ thị trấn Rạch Gòi đến cầu Xẻo Trâm (QL61), một số trường hợp đấu nối vào quốc lộ chưa thực hiện đúng theo quy trình, nhiều đường dân sinh tự phát do chưa có đường gom dân sinh; hiện tượng lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT làm nơi mua bán, tập kết vật liệu, mái che... vẫn còn tái diễn.

Cũng theo ông Thành, để kiềm chế và kéo giảm TNGT từ 5 - 10% trong những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh tiếp tục thực hiện nội dung kế hoạch phối hợp giữa Ban với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động bảo đảm TTATGT. Trong đó, tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT trong các hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức về ATGT, sơ cấp cứu TNGT.

Đồng thời, tiếp tục xử lý những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; siết chặt quản lý kinh doanh vận tải bằng ô tô, có biện pháp ngăn chặn tình trạng quá tải từ gốc khi xếp hàng,...

Đồng thời, ngành chức năng thường xuyên thay đổi phương thức TTKS, đảm bảo có mặt ở những đoạn, tuyến đường có nguy cơ tiềm ẩn TNGT, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Lê An