Hậu trường sản xuất video an toàn bay siêu hấp dẫn của Vietnam Airlines

11:37, 04/03/2020

Ý tưởng sản xuất video bắt nguồn từ chính những động tác của tiếp viên hướng dẫn an toàn cho hành khách.

Hậu trường sản xuất video an toàn bay siêu hấp dẫn của Vietnam Airlines 1
Một cảnh trong video hướng dẫn an toàn bay của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines (VNA) vừa ra mắt video hướng dẫn an toàn bay mới dưới dạng phim ngắn đặc sắc với sự kết hợp sinh động giữa múa nằm - một kỹ thuật mang tính bác học và thủ ngữ - ngôn ngữ của cộng đồng người khiếm thính. Hai loại hình ngôn ngữ cũng là hai thông điệp truyền thông tưởng không liên quan nhưng khi cùng đặt trong một thước phim lại trở nên hòa hợp, gắn kết.

Vũ điệu an toàn bay

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Lý Thanh Hương, Phó tổng biên tập tạp chí Heritage, đơn vị được Vietnam Airlines giao thực hiện phim hướng dẫn an toàn bay cho biết, Heritage đã làm việc với rất nhiều đối tác, lên rất nhiều ý tưởng như sử dụng hiệu ứng domino, chain reaction (sử dụng các chuyển động liên tục và đạo cụ chủ yếu là các vật dụng như áo phao, mặt nạ, dây an toàn, domino để dễ bắt mắt); nghệ thuật biểu diễn (văn hóa âm nhạc các vùng miền); múa rối nước; múa nằm kết hợp ngôn ngữ thủ ngữ…

Hậu trường sản xuất video an toàn bay siêu hấp dẫn của Vietnam Airlines 2
Các diễn viên phải nằm trên mặt sàn và trình diễn như thể đang đứng trên mặt đất bình thường.

“Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố về sự sáng tạo, tính khả thi, nhu cầu của hành khách... chúng tôi quyết định chọn phương án vũ đạo kết hợp ngôn ngữ thủ ngữ để thể hiện các động tác hướng dẫn an toàn bay”, bà Hương nói và cho biết đây là phương pháp đơn giản, trực quan sinh động, đảm bảo tính nghệ thuật và hiện đại, ấn tượng, dễ đi vào lòng người.

Đại diện Viewfinder - nhà sản xuất video cho biết, ý tưởng sản xuất video bắt nguồn từ chính những động tác của tiếp viên hướng dẫn an toàn bay khi đang giới thiệu thông tin an toàn bay cho hành khách. Tuy nhiên, để những động tác bình thường này trở nên hấp dẫn, bắt mắt với người xem thì chỉ có thể thể hiện qua vũ điệu. “Một vũ điệu đẹp mắt sẽ luôn thành công trong việc thu hút sự chú ý của mọi người. Hơn thế nữa lại là một vũ điệu có thể tương tác với không gian và cảnh nền xung quanh theo kiểu những chiếc hộp sắc màu kì diệu được mở ra, biến đổi liên tục và thú vị. Điều này tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng khó rời mắt đối với người xem”, vị này chia sẻ.

Quán quân “Thử thách cùng bước nhảy” xuất thần

Hướng dẫn an toàn bay vốn là yêu cầu bắt buộc trong quy trình phục vụ của một chuyến bay nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách. Thế nhưng, không ít hành khách bỏ qua bản hướng dẫn in, thờ ơ với tiếp viên hướng dẫn trực tiếp, hay những thước phim ngắn nếu không đủ đặc sắc cũng dễ bị bỏ qua. Không chỉ với những hành khách lần đầu đi máy bay, việc thu hút nhóm khách đã đi máy bay nhiều lần tiếp tục theo dõi hướng dẫn an toàn bay là chuyện không đơn giản.


Góp mặt trong video hướng dẫn an toàn bay mới của Vietnam Airlines là diễn viên múa Đỗ Hải Anh, người có tên trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật của Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Quán quân nữ đầu tiên của chương trình “Thử thách cùng bước nhảy” vừa là diễn viên múa chính, đồng thời cũng là biên đạo múa của video.

Đại diện Viewfinder cho biết, ngay từ ban đầu, ekip sản xuất đã ý thức rõ ràng đây sẽ là một sản phẩm khó trong khâu sản xuất. Đặc biệt là phần biên đạo múa, thiết kế phim trường và đạo diễn phải làm việc ăn khớp với nhau. Vì vậy, các công tác chuẩn bị trước lúc quay đã phải dành rất nhiều thời gian và sức lực của ekip. Việc sáng tác và tập các động tác của vũ điệu đã kéo dài 2 tháng trước khi quay.

Bản thân Đỗ Hải Anh chia sẻ, khi nhận được kịch bản từ phía đạo diễn cũng như nhà sản xuất, cô và đội biên đạo nhận định đây là một kịch bản khó. Các diễn viên phải nằm trên mặt sàn và trình diễn như thể đang đứng trên mặt đất bình thường.

Hậu trường sản xuất video an toàn bay siêu hấp dẫn của Vietnam Airlines 3
Đỗ Hải Anh chia sẻ phần cô cảm thấy khó nhất khi quay đó là việc phải điều khiển cơ thể trên những chiếc “ván trượt” rất bé, mà vẫn có thể di chuyển chính xác được tới vị trí mình mong muốn

“Bản thân tôi rất chú trọng vào tiểu tiết như biên độ động tác, nét mặt, cử chỉ vừa phải làm chính xác với khoảnh khắc âm nhạc, khớp với phần lời hướng dẫn an toàn bay, nên các bạn vũ công cũng như bản thân tôi phải làm đi làm lại khá nhiều lần để được khoảnh khắc hoàn hảo nhất”, diễn viên Hải Anh nói và chia sẻ, phần cô cảm thấy khó nhất khi quay đó là việc phải điều khiển cơ thể trên những chiếc “ván trượt” rất bé, mà vẫn có thể di chuyển chính xác được tới vị trí mình mong muốn.

Nữ diễn viên cũng chia sẻ “rất may mắn và hạnh phúc” khi được mời tham gia biên đạo cho video này.

“Đây là một kịch bản thú vị khi lấy cảm hứng từ những ô sách của những truyện tranh thiếu nhi vốn đã rất quen thuộc với chúng ta từ thuở nhỏ, kết hợp với các hiệu ứng về thị giác đầy thú vị, bắt mắt, kích thích sự tò mò của khán giả. Thông điệp truyền thông được thể hiện bằng ngôn ngữ quốc tế - nhảy múa - phù hợp với bất kỳ khán giả đến từ bất kỳ quốc gia nào, vẫn có thể hiểu được. Tôi tin rằng video an toàn của Vietnam Airlines lần này sẽ thu hút được sự chú ý của hành khách, cũng như các khán giả thông qua các phương tiện truyền thông”, Hải Anh khẳng định.

Ngân Anh

Nhanh 2 giây, suýt chậm cả đời

Trước những hình ảnh trong clip, điều lạ là người chúc mừng người đàn ông đi xe máy thoát nạn thì ít, người tỏ ra phẫn nộ thì nhiều.